Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Trào ngược dạ dày thực quản và các biến chứng nguy hiểm

Trào ngược dạ dày thực quản và các biến chứng nguy hiểm

Số người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản ngày càng tăng lên, nguyên nhân đến từ thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học, béo phì, stress, uống nhiều rượu bia,… Nhiều người bệnh cho rằng, hiện tượng này chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn, khi các triệu chứng này hết hoặc giảm đi, thì chúng sẽ không gây nguy hiểm gì đến sức khỏe chúng ta. Tuy nhiên, suy nghĩ trên là chưa đúng, bởi vì đa số chúng ta đều ít để í đến các biến chứng mà bệnh gây ra.

Trào ngược dạ dày thực quản là gì?

trào ngược dạ dày thực quản

trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng dịch dạ dày (acid HCL, pepsin, dịch mật, thậm chí là cả thức ăn) bị đẩy ngược từ dạ dày lên thực quản.

Gồm 2 dạng là trào ngược sinh lý và bệnh lý.

– Ở dạng sinh lý, hiện tượng này diễn ra một vài lần với tần xuất thấp và nhanh chóng hết đi khi đó sẽ không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và sự phát triển thể chất của cơ thể.

– Dạng bệnh lý là hiện tượng thường xuyên bị dịch vị trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Tần suất diễn ra thường xuyên và nếu không được điều trị kịp thời và hiệu quả có thể tái phát lại nhiều lần và gây ra một số biến chứng nguy hại cho sức khỏe.

Các biến chứng nguy hiểm của trào ngược dạ dày thực quản

Viêm loét, chảy máu thực quản

Dịch dạ dày trào ngược thường xuyên sẽ là tổn thương niêm mạc thực quản, gây viêm loét, thậm chí là chảy máu. Điều này khiến người bệnh cảm thấy đau, khó nuốt thức ăn, buồn nôn, mất cảm giác thèm ăn.

Hẹp thực quản

Khi bị trào ngược nhiều lần gây viêm thực quản, xơ hóa thực quản, từ đó sẽ làm rút thực quản và gây hẹp thực quản.

Viêm đường hô hấp

Bệnh trào ngược gây cảm giác nôn nao, buồn nôn và gây ra các vấn đề về đường hô hấp

Bệnh trào ngược gây cảm giác nôn nao, buồn nôn và gây ra các vấn đề về đường hô hấp

Đây là biến chứng điển hình và thường gặp nhất. Khi dịch vị trong dạ dày bị trào ngược lên thực quản vào đường hô hấp sẽ gây ra tình trạng viêm họng, viêm mũi xoang, viêm phế quản, viêm phổi và các bệnh lý viêm đường hô hấp nói chung.

Các bệnh lý viêm đường hô hấp này sẽ dễ trở nên mạn tính nếu như hiện tượng trào ngược này không được điều trị triệt để và biến chứng thành bệnh lý. Một số người bệnh bị khàn tiếng do dây thanh quản trong cổ họng bị dày lên và mắc các bệnh lý như viêm tuyến giáp,…

Barett thực quản (tiền ung thư thực quản)

Hiện tượng này khiến các tế bào lót ở vùng thấp thực quản bị biến đổi do sự tiếp xúc lặp đi lặp lại với axit dạ dày. Tuy nhiên chỉ một số ít người bị bệnh sẽ phát triển thành Barett thực quản nhưng bạn cũng cần phải lưu ý.

Ung thư thực quản

Trào ngược sẽ dẫn đến các Barett thực quản và gây ra ung thư thực quản. Đây cũng là biến chứng hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng. Các triệu chứng thường gặp như: nuốt nghẹn, nôn, đau ngực, sút cân nhanh chóng, có thể sờ thấy hạch ở hố thượng đòn bên trái hoặc cả hai bên.

Nếu nhận biết và phát hiện sớm, bệnh có thể chữa khỏi tuy nhiên điều đáng lo ngại nhất là chúng dễ tái phát nhiều lần. Do đó khi có các dấu hiệu trào ngược, bạn nên đi thăm khám với bác sĩ để có biện pháp điều trị hiệu quả giúp bệnh hạn chế tái phát.

Biểu hiện của trào ngược dạ dày thực quản

Chuyên khoa Tiêu hóa Thu Cúc khám và điều trị nhiều bệnh lý về dạ dày - đại tràng được nhiều người tin tưởng, lựa chọn

Chuyên khoa Tiêu hóa Thu Cúc khám và điều trị nhiều bệnh lý về dạ dày – đại tràng được nhiều người tin tưởng, lựa chọn

  • Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng
  • Cảm thấy tức ngực
  • Buồn nôn và nôn
  • Khó nuốt
  • Ho, khàn tiếng
  • Đắng miệng, chua miệng không muốn ăn

Bệnh gây nên những biến chứng nguy hiểm nên cần nội soi định kỳ hoặc nội soi sớm khi có dấu hiệu bệnh lý. Vì vậy khi phát hiện sớm cần điều trị sớm và triệt để, điều trị càng sớm, hiệu quả càng cao và người bệnh càng ít bị biến chứng.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan