Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì?

Bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì là thắc mắc của rất nhiều người bệnh. Một chế độ ăn uống khoa học đầy đủ chất dinh dưỡng, đóng vai trò rất quan trọng trong việc ngăn chặn sự phát triển của bệnh và hạn chế các biến chứng do trào ngược dạ dày thực quản gây ra.

Các loại thực phẩm người bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn

Người bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn 6 loại thực phẩn sau đây:

Bánh mì

Người bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn bánh mỳ

Người bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn bánh mỳ. (ảnh minh họa)

Người bị trào ngược dạ dày nên ăn bánh mì sẽ rất tốt cho dạ dày. Bánh mì được coi là một chất giúp làm giảm axit và cân bằng axit trong dạ dày rất tốt.

Các loại đậu, đỗ

Các loại hạt đậu, đỗ giàu chất xơ và các amino acid cần thiết cho cơ thể đặc biệt tốt đối với những người bị trào ngược dạ dày thực quản. Những thành phần có trong hạt đậu và đỗ có tác dụng bảo vệ hệ tiêu hóa, ngăn chặn những biến chứng của bệnh.

Gừng tươi, nghệ

Người bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gừng, nghệ

Người bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gừng, nghệ. (ảnh minh họa)

Gừng tươi, nghệ vàng được coi là 2 vị thuốc quý giúp chữa bệnh hiệu quả trong đó có bệnh trào ngược dạ dày. Gừng và nghệ có tính ấm giúp kháng khuẩn, chống viêm hiệu quả rất tốt cho người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản và người mắc các bệnh đường tiêu hóa.

Bột yến mạch

Bột yến mạch được coi như một loại thực phẩm không chỉ được sử dụng để làm đẹp mà còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Sử dụng bột yến mạch giúp cải thiện bệnh về tim mạch, bệnh trào ngược dạ dày thực quản rất hiệu quả. Người bị trào ngược dạ dày nên sử dụng bột yến mạch vào buổi sáng sẽ giúp trung hòa dịch axit dư thừa trong dạ dày.

Sữa

Người bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn sữa chua.

Người bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn sữa chua. (ảnh minh họa)

Nhiều người lo sợ, bị trào ngược dạ dày thực quản thì không nên uống sữa vì sữa có thể làm đầy hơi khi đó người bệnh dễ bị nôn, trớ nhưng thực tế không phải. Sữa giúp trung hòa hàm lượng axit trong dạ dày. Ngoài ra người bệnh thể sử dụng sữa chua giúp tăng cường lợi khuẩn, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và bảo vệ hệ tiêu hóa tốt hơn.

Dưa hấu hoặc dưa gang

Người bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn một số loại hoa quả như dưa hấu hoặc dưa gang vì chúng có khả năng trung hòa axit trong dạ dày. Giúp hạn chế khả năng trào ngược dạ dày. Ngoài ra, hai loại hoa quả này cung cấp hàm lượng vitamin và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đồng thời cải thiện tình trạng ợ hơi, ợ chua, ợ nóng do bệnh trào ngược dạ dày gây ra.

Bị trào ngược dạ dày thực quản nên “hạn chế” ăn những thực phẩm sau

Đồ chua, cay, nóng

Người bị trào ngược dạ dày thực quản nên hạn chế ăn đồ cay, nóng

Người bị trào ngược dạ dày thực quản nên hạn chế ăn đồ cay, nóng (ảnh minh họa)

Các loại thực phẩm có chứa nhiều axit như đu đủ xanh, quất, chanh, dưa muối, cà muối,… các loại thực phẩm này có chứa nhiều axit vì vậy có thể khiến tình trạng rối loạn tiêu hóa và trào ngược axit dạ dày trầm trọng hơn. Ngoài ra các đồ cay, nóng cũng kích thích dịch vị trong dạ dày tiết nhiều axit khiến người bệnh dễ bị trào ngược dạ dày thực quản.

Muối và đường

Muối và đường làm tăng sự sản xuất dịch dạ dày, đồng thời cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh mà khi bị trào ngược dạ dày nên hạn chế ăn. Bên cạnh đó, hãy hạn chế tiêu thụ các thực phẩm quá ngọt như trà sữa, bánh kẹo, đặc biệt là socola.

Thực phẩm giàu chất béo

Người bị trào ngược dạ dày thực quản nên hạn chế ăn đồ thực phẩm chứa nhiều dầu, mỡ

Người bị trào ngược dạ dày thực quản nên hạn chế ăn đồ thực phẩm chứa nhiều dầu, mỡ. (ảnh minh họa)

Các đồ ăn nhiều dầu mỡ không tốt cho sức khỏe. Việc tiêu thụ quá nhiều chất béo có thể gâykhó tiêu, co thắt thực quản dưới. Lúc này, hệ tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng do thức ăn dồn ứ lại, từ đó làm tăng cảm giác buồn nôn, ợ hơi, đầy bụng.

Rượu bia, nước ngọt

Đồ uống chứa cồn và ga không chỉ làm giảm tiết chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày mà còn gây tăng tiết axit bên trong dạ dày khiến cho tình trạng trào ngược trở nên trầm trọng hơn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan