Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

Trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

Thông thường, khi bị trào ngược dạ dày người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, nôn, ợ nóng, ợ chua, đau tức thượng vị. Khi mắc phải căn bệnh này, nhiều người thắc mắc không biết trào ngược dạ dày có nguy hiểm không? Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả giải đáp những thắc mắc xung quanh vấn đề này.

Trào ngược dạ dày là hiện tượng dịch acid và các chất khác trong dạ dày vượt qua lỗ tâm vị vào ống thực quản. Trào ngược dạ dày kéo dài và không được điều trị triệt để, đúng phương pháp có thể gây ra ảnh hưởng tới sức khỏe.

Trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

Trào ngược dạ dày là bệnh nguy hiểm bởi nó có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như:

  • Loét, chảy máu thực quản
Chảy máu thực quản là một trong những biến chứng thường gặp của trào ngược dạ dày khi không được điều trị kịp thời

Chảy máu thực quản là một trong những biến chứng thường gặp của trào ngược dạ dày khi không được điều trị kịp thời

Acid dạ dày trào ngược tiếp xúc với niêm mạc thực quản. Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài có thể làm mòn các niêm mạc thực quản, gây ra những vết loét. Các vết loét này có thể chảy máu, gây đau và khiến người bệnh có cảm giác khó nuốt ngay cả khi uống nước.

  • Hẹp thực quản

Đây là một biến chứng khác của trào ngược dạ dày. Khi các vết loét lành lại sẽ tạo thành mô sẹo, chúng làm thu hẹp thực quản gây ra tình trạng khó nuốt, nuốt đau, đau tức ngực. Người bệnh dù không ăn cũng có cảm giác vướng ở cổ họng. Hẹp thực quản gây khó khăn trong ăn uống, mất cảm giác thèm ăn…

  • Barret thực quản

Đây là biến chứng nặng nề của tình trạng trào ngược dạ dày thực quản. Barret thực quản là tình trạng các tế bào lót ở vùng thấp thực quản bị biến đổi màu sắc, do aicd dạ dày tác động trong thời gian dài cộng với các tổn thương liên tục do loét thực quản.

Theo nghiên cứu, chỉ có một tỷ lệ nhỏ người bị trào ngược dạ dày có biến chứng thành Barret thực quản. Tuy nhiên người bệnh trào ngược dạ dày cũng không nên chủ quan bởi nó có thể tiến triển nặng dần lên và gây ung thư thực quản.

Ung thư thực quản là biến chứng nguy hiểm nhất của trào ngược dạ dày thực quản

Ung thư thực quản là biến chứng nguy hiểm nhất của trào ngược dạ dày thực quản

  • Ung thư thực quản

Ung thư thực quản là biến chứng nặng nề nhất, là quá trình trào ngược dạ dày dẫn tới Barret thực quản và gây ung thư thực quản.

Với ung thư thực quản, người bệnh cần phải tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, áp dụng phương pháp phẫu thuật hoặc hóa trị, xạ trị kết hợp để điều trị ung thư. Ung thư thực quản nếu được phát hiện và điều trị sớm, sẽ làm tăng cơ hội chữa trị thành công.

  • Một số biến chứng ít gặp: viêm thanh quản, viêm xoang, viêm mũi họng, viêm phổi do người bệnh hít phải dịch acid trào ngược vào đường thở.
Người bệnh cần đi khám khi bị trào ngược dạ dày thực quản để có biện pháp điều trị phù hợp

Người bệnh cần đi khám khi bị trào ngược dạ dày thực quản để có biện pháp điều trị phù hợp

Trào ngược dạ dày có nguy hiểm không là băn khoăn của nhiều người đặt ra khi bị bệnh. Người bệnh không nên chủ quan khi bị trào ngược dạ dày vì nó có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như ung thư thực quản. Chính vì thế khi bị trào ngược dạ dày, người bệnh nên đi khám để các bác sĩ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm sẽ trực tiếp thăm khám và tư vấn điều trị bệnh cho người bệnh. Người bệnh hoàn toàn yên tâm với chi phí khám chữa bệnh bởi bệnh viện có áp dụng BHYT và bảo hiểm phi nhân thọ, giúp giảm bớt chi phí cho người bệnh.

Nếu còn thắc mắc trào ngược dạ dày có nguy hiểm không, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 1900 558892 hoặc hotline 0904 97 0909 để được hỗ trợ tốt nhất.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital