Phụ nữ trong thời gian mang thai nhu cầu về sắt tăng lên rất cao bởi sắt làm nhiệm vụ tạo máu. Vì thế việc bổ sung sắt cho bà bầu vô cùng cần thiết. Dưới đây là những thực phẩm giàu sắt cho bà bầu khỏe mạnh suốt thai kỳ, mẹ nên lưu ý và bổ sung vào thực đơn hàng ngày nhé.
Menu xem nhanh:
Tầm quan trọng của sắt với mẹ bầu
Sắt là một trong những khoáng chất cực kỳ quan trọng với cơ thể con người bởi chúng tham gia vào quá trình hình thành hồng cầu, giúp vận chuyển oxy trong máu đến các mô trong cơ thể, cấu tạo nên enzym hệ miễn dịch và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.
Trong thời gian mang thai, thể tích máu của người mẹ tăng 50% so với bình thường để nuôi dưỡng thai nhi vì thế thiếu máu do thiếu sắt trong giai đoạn này có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển của bé. Cụ thể:
- Đối với thai nhi: Thiếu máu sẽ dẫn tới việc vận chuyển oxy cho thai nhi bị ảnh hưởng, đồng thời không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, từ đó làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng bào thai, sinh non tháng, nhẹ cân, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sự phát triển sau này.
- Đối với mẹ: Thiếu máu do thiếu sắt sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, ngủ không ngon, ăn không ngon miệng do oxy không được vận chuyển đầy đủ tới các tế bào trong cơ thể. Ngoài ra khi thiếu sắt, sức đề kháng của mẹ sẽ giảm sút, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng hậu sản và băng huyết sau sinh.
Chính vì sắt có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe mẹ và bé nên theo khuyến cáo, mẹ bầu nên bổ sung khoảng 30mg/ngày, đồng thời nên bổ sung suốt thai kỳ cho tới sau sinh.
Những thực phẩm giàu sắt cho bà bầu
Nguồn bổ sung sắt phong phú và an toàn nhất cho các mẹ bầu chính là thông qua các thực phẩm hàng ngày như:
Thịt bò
Trung bình trong 500g thịt bò có 2,5 – 3mg sắt và sắt từ thịt bò hấp thu tốt hơn sắt có nguồn gốc động vật. Vì vậy mẹ bầu nên bổ sung thịt bò trong thực đơn của mình để ngăn ngừa nguy cơ thiếu sắt. Tuy nhiên, để đảm bảo thịt bò không khiến mẹ thừa cân thì chỉ nên sử dụng phần thịt nạc, bỏ phần chất béo và gân,
Lòng đỏ trứng gà
Ngoài thịt bò thì trứng gà cũng là thực phẩm giàu chất sắt cần thiết cho những mẹ bầu bị thiếu máu. Ngoài ra lòng đỏ trứng gà còn giàu protein, canxi, photpho và các loại vitamin quan trọng, rất cần thiết cho sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Đây là lý do trứng gà luôn là thực phẩm được ưu tiên trong chế độ ăn của phụ nữ khi có thai và sau khi sinh.
Rau có màu xanh đậm
Các loại rau có màu xanh đậm như rau chân vịt, súp lơ… rất giàu sắt và vitamin tốt cho cơ thể mẹ bầu và ngăn ngừa táo bón.
Gan động vật
Gan của các loại động vật đều chứa hàm lượng sắt cao, cụ thể trong 100g gan lợn có khoảng 12mg sắt, 100g gan bò chứa 9mg sắt, 100g gan gà cung cấp khoảng 8,2mg sắt.
Bí ngô
Bí ngô là thực phẩm giàu kẽm và sắt, vì thế thường xuyên bổ sung bí ngô trong khẩu phần ăn của mình sẽ giúp mẹ bầu tránh được thiếu máu.
Các loại hạt
Một trong những nguồn thực phẩm giàu sắt mà mẹ bầu không nên bỏ qua đó là các loại hạt như hạt macca, hạt bí, óc chó, hạt lanh, hạnh nhân… Nhâm nhi các loại hạt này trong các bữa phụ vừa ngon miệng lại vừa giúp mẹ bầu không còn lo lắng về tình trạng thiếu máu của mình nữa.
Hàm lượng chất sắt cao trong củ dền giúp tái tạo và kích thích sản xuất máu. Nếu mẹ bầu nhạy cảm với mùi thức ăn thì hãy dùng củ dền đã được nấu chín cùng với móng giò hoặc thịt gà.
Hy vọng với những chia sẻ về thực phẩm giàu sắt cho bầu trên đây sẽ giúp các mẹ có một chế độ dinh dưỡng cân bằng và khoa học để có một thai kỳ khỏe mạnh. Cùng với việc bổ sung bằng thực phẩm, mẹ bầu có thể uống thêm sắt, axit folic theo chỉ định của bác sĩ và đừng quên chú ý tới chế độ nghỉ ngơi hàng ngày, theo dõi thai kỳ đều đặn, thực hiện các xét nghiệm thường quy để phát hiện sớm những bất thường về sức khỏe. Nếu vẫn còn những thắc mắc cần được giải đáp hãy gọi tới số 1900 55 88 92 để được tư vấn miễn phí.