Tổng hợp thông tin cần biết về ung thư tuyến tiền liệt

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu

Tuyến tiền liệt là một cơ quan quan trọng chỉ có ở nam giới. Bệnh ung thư tuyến tiền liệt hay còn gọi là ung thư tiền liệt tuyến là một trong số các bệnh lý ung thư phổ biến ở nam giới với trên 350.000 tử vong mỗi năm(thống kê năm 2018 của Globocan – cơ quan trực thuộc Tổ chức Y tế thế giới).

1. Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là bộ phận ở dưới bọng đái, ở khu vực trước ruột già và quanh niệu đạo. Niệu đạo chính là ống dẫn nước tiểu nằm trong dương vật giúp nước tiểu và tinh dịch thoát ra ngoài.

Bệnh ung thư tiền liệt tuyến là bệnh lý ung thư ở nam giới. Nếu bệnh chậm phát triển, cấp độ mẹ và phát hiện sớm, người bệnh có thể điều trị được. Tuy nhiên nếu để kéo dài và phát hiện ở giai đoạn muộn thì ung thư sẽ di căn vào các cơ quan lân cận khiến người bệnh gặp bất tiện trong cuộc sống: khó đi tiểu, khó khăn khi quan hệ tình dục, rối loạn cương dương…; nghiêm trọng hơn là tử vong.

4 giai đoạn của bệnh ung thư này như sau:

– Giai đoạn 1: Khối u chỉ vừa hình thành.

– Giai đoạn 2: Khối u hình thành nhưng chưa phát triển to.

– Giai đoạn 3: Tế bào ung thư xâm lấn sang các mô lân cận.

– Giai đoạn 4: Ung thư di căn sang các cơ quan khác(như gan, xương, phổi…)

ung thư tiền liệt tuyến

Ung thư tuyến tiền liệt hình thành khi tế bào ác tính tăng sinh bất thường tại tuyến tiền liệt

2. Những tác nhân gây bệnh

Hiện nay chưa thể xác định được nguyên nhân chính xác gây ung thư tuyến tiền liệt, tuy nhiên một số yếu tố nguy cơ gây bệnh người bệnh cần phòng ngừa sớm:

– Tuổi càng cao, người bệnh càng dễ bị ung thư ở tuyến tiền liệt

– Tiền sử trong gia đình có nhiều người từng mắc phải căn bệnh này

– Người tiếp xúc với nhiều chất phóng xạ, điều kiện làm việc độc hại

– Người bệnh ăn quá nhiều mỡ động vật và thịt đỏ

ung thư tiền liệt tuyến nguyên nhân

Ăn quá nhiều mỡ động vật cũng là yếu tố nguy cơ khiến người bệnh mắc phải ung thư

– Người bệnh nạp quá nhiều thực phẩm chứa nhiều năng lượng

– Sinh hoạt tình dục quá độ

– Phì đại tiền liệt tuyến để kéo dài

– Thắt ống dẫn tinh(thường sau khoảng 20 năm)

– Người bệnh thiếu đi sinh tố D trong cơ thể.

3. Những dấu hiệu nổi bật của bệnh

Đối với người bệnh ở giai đoạn đầu, ung thư sẽ không có nhiều dấu hiệu rõ ràng, chỉ khi đến giai đoạn sau, các dấu hiệu của bệnh mới thể hiện cụ thể hơn:

– Người bệnh khó đi tiểu: Người bệnh khó đi tiểu, đi tiểu ngắt quãng khó dứt cơn hoặc đi tiểu nhiều lần.

– Đau mỗi khi đi tiểu, xuất tinh: Khối u ở tuyến tiền liệt làm chặn đường đi của nước tiểu và tinh dịch khiến người bệnh cảm giác đau khi giải phóng chúng ra ngoài.

dấu hiệu ung thư tiền liệt tuyến

Người bệnh có thể khó đi tiểu, đi tiểu nhiều lần khi mắc phải ung thư ở tuyến tiền liệt

– Đi tiểu ra máu: Khi thấy vệt máu nhạt trong nước tiểu, người bệnh cũng nên đi khám sớm để phòng nguy cơ bệnh.

– Khó để duy trì sự cương cứng: Khối u làm chặn lượng máu đến dương vật khiến dương vật không thể cương cứng được lâu.

– Xuất hiện máu nhạt trong tinh dịch: Thông thường, lượng máu này rất ít nên khiến tinh dịch có màu hơi hồng nhạt.

– Người bệnh bị đau hông lưng, đùi: Đây là dấu hiệu khá phổ biến của bệnh ung thư ở tuyến tiền liệt.

– Đi tiểu đêm nhiều lần hoặc đi tiểu rắt: Nhiều bệnh nhân nhầm lẫn căn bệnh ung thư này với viêm tiết niệu bởi dấu hiệu này.

Ở giai đoạn đầu, ung thư ở tuyến tiền liệt thường không gây nhiều khó khăn, bất tiện, thậm chí người bệnh có thể sinh hoạt như bình thường. Tuy nhiên khi tiến triển đến giai đoạn sau, tế bào ung thư có thể di căn vào cột sống hoặc khối u đè lên tủy sống gây ra nhiều biến chứng như: đau nhức chân, chân vô lực, đại tiểu tiện không kiểm soát…

Người bệnh cần làm các xét nghiệm chuyên sâu để chẩn đoán tình trạng, mức độ di căn, giai đoạn của bệnh. Điều này được bác sĩ đánh giá thông qua chụp cộng hưởng từ, sinh thiết tuyến tiền liệt, xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ kháng nguyên đặc hiệu PSA, thăm khám trực tràng, siêu âm…

4. Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt hiện nay

4.1 Vì sao nên phát hiện và điều trị sớm ung thư tuyến tiền liệt?

Mặc dù tương đối khó điều trị và có thể diễn biến phức tạp nhưng nếu người bệnh phát hiện kịp thời và điều trị sớm thì tỉ lên sống lên tới 90%. Bác sĩ có thể loại bỏ sớm tế bào ung thư và ngăn chặn ung thư di căn bằng cách như xạ trị hay cắt bỏ hạch bạch huyết ở vùng chậu…

Tuy nhiên nếu phát hiện muộn và để ung thư đến giai đoạn cuối, tỉ lệ điều trị thành công thấp hơn rất nhiều. Bác sĩ sẽ cần kết hợp nhiều phương pháp để loại bỏ tế bào ung thư ở trong cơ thể và rất khó để có thể loại bỏ hoàn toàn. Do đó, ung thư có thể tái phát và chiếm nhiều cơ quan trong cơ thể ảnh hưởng đến chất lượng sống và sức khỏe của người bệnh.

4.2 Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt điển hình

Những phương pháp điều trị chính được sử dụng trong điều trị ung thư này bao gồm:

– Xạ trị: Bác sĩ sẽ sử dụng tia bức xạ để tiêu diệt tế bào ung thư ở năng lượng cao. Đối với điều trị ung thư ở tuyến tiền liệt có xạ trị ngoài và xạ trị áp sát.

– Phẫu thuật: Đối với căn bệnh này, người bệnh thường sẽ phải cắt bỏ tuyến tiền liệt hoàn toàn, đôi khi phải bỏ cả hạch hai bên vùng chậu, túi tinh… để ngăn tế bào ung thư phát triển và xâm lấn các cơ quan khác.

– Phương pháp điều trị nội tiết: Tuyến tiền liệt là một cơ quan của hệ sinh dục nam và chịu ảnh hưởng bởi nội tiết tố nam giới. Nếu làm giảm lượng nội tiết tố nam sẽ kiểm soát được sự phát triển của ung thư. Đây là phương pháp được điều trị phổ biến hiện nay.

– Ngoài ra, người bệnh có thể được chỉ định phối hợp dùng thuốc nội tiết như estrogen, chất kháng androgen… để ngăn ngừa khả năng sản sinh nội tiết tố nam giới.

Trên đây là những thông tin quan trọng cần biết về bệnh ung thư này, người bệnh nên tìm hiểu sớm về bệnh để có được những hiểu biết nhất định, phòng ngừa và ngăn chặn nguy cơ bệnh hình thành và phát triển. Đồng thời, khi thấy các dấu hiệu bất thường, người bệnh cũng nên điều trị sớm để ngăn chặn phát triển thành giai đoạn muộn.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital