Tình trạng viêm gan B chuyển sang ung thư gan

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Thị Minh Hương

Bác sĩ Ung Bướu

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, bệnh viêm gan B có mối quan hệ mật thiết với bệnh ung thư gan. Do đó, mỗi người cần nhận biết được thời gian viêm gan B chuyển sang ung thư gan và những dấu hiệu nhận biết là gì để phòng tránh nguy cơ và điều trị sớm. 

1. Thời gian viêm gan B biến chuyển nguy hiểm hơn

1.1 Tình trạng viêm gan B chuyển sang bệnh ung thư gan

Những nghiên cứu lâm sàng ghi nhận rằng nhiều bệnh nhân ung thư gan có tiền sử viêm gan B cấp tính hoặc mạn tính. Từ đó chuyển thành xơ gan và qua một thời gian chuyển sang ung thư gan. Điều này chứng tỏ rằng bệnh có liên quan chặt chẽ tới ung thư gan.

Đồng thời, viêm gan mạn tính cũng có thể vượt giai đoạn xơ gan và chuyển hẳn thành bệnh ung thư.

viêm gan B chuyển sang ung thư gan

Giai đoạn để bệnh viêm gan B biến chuyển thành ung thư gan

Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người mắc bệnh ung thư gan có dương tính với HBsAg chứng tỏ ung thư gan có liên quan trực tiếp với việc mắc phải virus viêm gan B.

1.2 Thời gian để viêm gan B chuyển sang thành ung thư gan

Độ tuổi trung bình bệnh nhân gặp phải xơ gan là 35 tuổi và trong số đó có khoảng 6-15% bệnh nhân chuyển thành bệnh ung thư sau khoảng 5 năm. Trường hợp nguy hiểm, bệnh nhân vừa có thể mắc xơ gan và vừa có thể mắc ung thư, với tỉ lệ liên quan tới viêm gan siêu vi B là 80-90%.

Bệnh nhân mang virus viêm gan B có thể biến chuyển thành viêm gan và nếu viêm gan diễn ra trong thời gian dài thì có thể hình thành xơ gan. Từ xơ gan, tỉ lệ chuyển sang ung thư tương đối cao.

Có thể nói, không phải ai mắc viêm gan B cũng sẽ bị xơ gan và ung thư, tuy nhiên có tỉ lệ nhất định cho tình trạng này do đó bạn cần điều trị và kiểm soát bệnh viêm gan B để tránh nguy cơ biến chứng nguy hiểm sau này.

2. Những dấu hiệu báo động của bệnh viêm gan B chuyển thành ung thư cần biết

2.1 Cảm thấy đau vùng xương sườn phải(vùng gan)

Đây là dấu hiệu ban đầu dễ nhận biết của bệnh và chủ yếu ở khu vực xương sườn bên phải xuất hiện cơn đau. Trước khi có cảm giác đau, đa số người bệnh sẽ thấy khó chịu ở vùng bụng bên phải, mức độ đau khác nhau và có thể tự khỏi.

Sau đó, bạn sẽ thấy xuất hiện những cơn đau nhức ngắt quãng hoặc liên tục và phát triển mức độ theo thời gian.

2.2 Những dấu hiệu về tiêu hóa

Nhiều bệnh nhân có thể cảm giác chán ăn hoặc no lâu sau khi ăn uống dù ăn ít. Bên cạnh đó bạn cũng có thể cảm thấy buồn nôn, khó tiêu; đó đều là những triệu chứng phổ biến của ung thư gan.

Đặc biệt, nếu bạn thường xuyên cảm thấy chướng bụng, chán ăn thì có thể chủ quan nhầm lẫn thành một bệnh tiêu hóa. Nếu tình trạng tiêu hóa kém ngày một tăng và nguy hiểm hơn thì bạn cần đến các cơ sở y tế để thực hiện một số xét nghiệm ung thư gan.

2.3 Sốt cao

Bệnh nhân ung thư gan có thể bị sốt, mồ hôi ra nhiều. Trường hợp nhẹ bạn sẽ sốt nhẹ nhưng nếu nặng bạn có thể sốt cao kèm theo co giật. Đồng thời, cơn sốt này không liên quan tới bất kì bệnh lý nào mà khởi phát không có nguyên nhân.

2.4 Cân nặng giảm, cơ thể mệt mỏi

Có nhiều bệnh nhân ung thư gan cảm giác mệt mỏi, bởi căn bệnh này không chỉ ảnh hưởng tới việc tiêu hóa của cơ thể mà còn tác động tiêu cực tới việc hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn.

Điều này dẫn tới người bệnh bị sút cân, chức năng gan cũng suy giảm dần tương ứng với tình trạng bệnh.

viêm gan B chuyển sang ung thư gan

Sút cân liên tục trong thời gian dài và mệt mỏi có thể là dấu hiệu ung thư gan

2.5 Xuất huyết

Người bệnh viêm gan sẽ không bị xuất huyết nhưng người ung thư gan thì có thể gặp phải tình trạng như: xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng…

Điều này là bởi chức năng gan kém, tình trạng rối loạn đông máu và đặc biệt ở bệnh nhân bị cả ung thư gan và xơ gan. Tình trạng xuất huyết có thể xảy ra nhiều hơn.

3. Những biện pháp ngăn chặn và phòng ngừa viêm gan B

Tiêm phòng viêm gan B là cách tốt nhất để người bệnh ngăn ngừa nguy cơ viêm gan B từ sớm. Trẻ em từ lúc sơ sinh đều nên tiêm vắc xin viêm gan B càng sớm càng tốt để tránh mắc bệnh sau này. Khi tiêm đủ 3 mũi vắc xin có thể hình thành tới 95% kháng thể kéo dài trong khoảng 20 năm để bảo vệ cơ thể bị virus viêm gan B tấn công.

Kháng thể có thể yếu đi theo thời gian và khi trưởng thành bạn có thể xét nghiệm để đánh giá xem kháng thể yếu hay không để tiêm nhắc lại.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý những biện pháp phòng ngừa sớm viêm gan B thông qua những điều sau:

– An toàn trong quan hệ tình dục, có thể sử dụng bao cao su.

– Không dùng chất kích thích, gây nghiện đặc biệt là ma túy.

– Tiêm phòng trước khi đến những nơi có tỷ lệ mắc bệnh viêm gan B cao.

viêm gan B chuyển sang bệnh ung thư gan

Bạn nên tiêm phòng sớm viêm gan B để tránh những nguy cơ, kể cả đối với trẻ sơ sinh

– Tiêm phòng vắc xin viêm gan B trước khi có ý định mang thai.

– Phụ nữ bị viêm gan B có nguy cơ truyền virus sang con cao. Do đó, bạn cần điều trị dự phòng kháng virus viêm gan B trong thai kì để tránh lây nhiễm cho em bé.

– Đảm bảo chất lượng máu hiến, truyền và sàng lọc thành phần máu để tránh lây nhiễm viêm gan B cho người khác.

– Tiêm an toàn và loại bỏ những mũi tiêm đã qua sử dụng để tránh lây truyền viêm gan B cho người khác.

– Nếu bạn bị viêm gan B, hãy chủ động phòng ngừa và ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm cho người thân và những người xung quanh.

Hi vọng những thông tin về viêm gan B chuyển sang ung thư gan trên đây có thể phần nào giúp bạn có những kiến thức về hai căn bệnh này và mối liên hệ giữa chúng. Đồng thời qua đó tìm được hướng phòng ngừa và phát hiện sớm nguy cơ ung thư gan từ viêm gan B. Bạn hoàn toàn không nên hoang mang lo lắng khi phát hiện viêm gan B hay ung thư gan mà hãy đến các cơ sở y tế để được tư vấn với bác sĩ về phương án điều trị phù hợp.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital