TCI Hải Phòng tặng 188 thẻ khám sức khỏe cho Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin
Đồng hành cùng Quỹ “Xoa dịu nỗi đau da cam”
Chiều 10/8/2026, tại phường Lê Thanh Nghị (Hải Phòng), một buổi gặp mặt đầy ý nghĩa đã diễn ra: Chương trình kỷ niệm 65 năm Thảm họa da cam Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2026) và ra mắt Quỹ “Xoa dịu nỗi đau da cam” của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin phường. Hệ thống Y tế Thu Cúc đã có mặt, đồng hành cùng Hội, Quỹ và những Hội viên đang mang trong mình những di chứng nhiều thế hệ của chiến tranh.

65 năm là một con số đủ dài để một đứa trẻ sinh ra ngay sau ngày đất nước bị rải chất độc hóa học nay đã bước sang tuổi lục tuần. Nhưng với các nạn nhân da cam, thời gian không xóa nhòa những vết thương, mà còn kéo dài di chứng sang thế hệ con, cháu…. Ngay khi Hội nạn nhân chất độc màu da cam/dioxin phường Lê Thanh Nghị (Hải Phòng) đề xuất đồng hành, Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI đã nhận lời ngay, bởi đây là một hoạt động có ý nghĩa lớn không chỉ đối với An sinh xã hội nói chung mà còn chu đáo và tiếp cận, quan tâm đầy ý nghĩa tới một nhóm yếu thế nói riêng.
Trao tặng 188 thẻ khám sức khỏe thiết thực
Ông Trần Mạnh Hiển, Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Thu Cúc, đã công bố khoản kinh phí ủng hộ 50 triệu đồng cho Quỹ “Xoa dịu nỗi đau da cam”, đồng thời trao tặng 188 Thẻ khám sức khỏe tại Phòng khám Đa khoa Thu Cúc TCI Hải Phòng, mỗi thẻ trị giá 2.000.000 đồng, cho toàn bộ 188 hội viên thuộc 5 chi hội trên địa bàn phường: Phạm Ngũ Lão (39 thẻ), Tân Bình (36 thẻ), Thanh Bình (49 thẻ), Lê Thanh Nghị (44 thẻ) và Trần Phú (20 thẻ). Tổng giá trị hiện vật quy đổi lên tới gần 400 triệu đồng

Với nhiều nạn nhân da cam, đặc biệt là những người đã ở tuổi xế chiều, việc khám sức khỏe định kỳ không phải lúc nào cũng là ưu tiên khả thi. Gánh nặng bệnh tật kéo dài, thu nhập hạn chế, và đôi khi là cả sự cam chịu “sống chung” với di chứng khiến nhiều người ngần ngại bước vào phòng khám. Một tấm thẻ khám sức khỏe trị giá 2 triệu đồng ngay gần nhà, vì vậy, không đơn thuần là một món quà vật chất – nó phần nào hỗ trợ được các gia đình hội viên được chẩn đoán sớm, được theo dõi bệnh lý kỹ lưỡng hơn.

Nguồn động viên tinh thần và hành trình không ai bị bỏ lại phía sau
Phát biểu tại buổi lễ, Bà Dương Thị Hằng Nga, Phó chủ tịch UBND phường Lê Thanh Nghị bày tỏ sự trân trọng trước tấm lòng của các doanh nghiệp, đồng thời khẳng định đây không chỉ là sự hỗ trợ vật chất mà còn là “nguồn động viên tinh thần to lớn, mang lại niềm tin, sự ấm áp cho các nạn nhân và gia đình nạn nhân da cam trên địa bàn phường”. Đại diện chính quyền cũng đề nghị Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin phường tiếp tục đổi mới hoạt động, làm tốt vai trò cầu nối, quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn quỹ vừa ra mắt; đồng thời mong muốn ngày càng có thêm doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay trong chặng đường phía trước.
Da cam/dioxin là vết thương không có điểm kết thúc gọn gàng – nó vẫn hiện diện trong ADN, trong bệnh án, trong những cuộc đời phải sống chậm hơn, khó khăn hơn người khác. Không một chương trình từ thiện nào, dù tử tế đến đâu, đủ sức thay thế cho một chính sách an sinh bền vững và sự quan tâm liên tục của cả cộng đồng. Bà Hồng Nga nói thêm. “Những món quà tri ân thiết thực ngày hôm nay không chỉ giúp đỡ về mặt vật chất mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn, mang lại niềm tin và sự ấm áp cho các nạn nhân và gia đình nạn nhân da cam trên địa bàn phường”

Nhưng cũng chính vì vết thương ấy quá dài, quá âm thầm, nên mỗi hành động cụ thể – một tấm thẻ khám bệnh, những lời hỏi thăm quan tâm sức khỏe mang giá trị vượt lên trên những con số… Để không ai bị bỏ lại phía sau trong hành trình nâng cao chất lượng cuộc sống của đất nước ta, trong đó có cả việc nâng cao và gia tăng ý thức bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng.










