Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Tìm hiểu về ung thư vòm họng di căn xương

Tìm hiểu về ung thư vòm họng di căn xương

Ung thư vòm họng giai đoạn di căn thường xâm lấn đến rất nhiều cơ quan, trong đó cơ quan mà tế bào ung thư dễ di căn đến nhất là xương…

Ung thư vòm họng di căn xương là gì?

Ung thư vòm họng di căn xương là giai đoạn cuối của bệnh ung thư. Cơ chế tế bào ung thư vòm họng di căn xương là thông qua đường máu và các hạch bạch huyết. Các vị trí xương dễ bị di căn tới nhất là xương sườn, xương chậu, xương ức, xương đùi, xương cánh tay…

Ung thư vòm họng di căn xương gây ra các khó chịu ở xương khớp như đau mỏi, dễ nứt, gãy

Ung thư vòm họng di căn xương gây ra các khó chịu ở xương khớp như đau mỏi, dễ nứt, gãy

Biểu hiện ung thư vòm họng di căn xương

Ngoài các triệu chứng tại họng do tế bào ung thư gây ra, khi tế bào ung thư di căn xương người bệnh còn kèm theo các triệu chứng như:

  • Đau xương: Cơn đau có thể xuất hiện ở nhiều vị trí xương khác nhau. Mức độ đau nhiều hoặc ít tùy vào tình trạng bệnh và sức khỏe từng người. Người bệnh có thể đau dai dẳng trong thời gian dài, đau nhiều về đêm. Cơn đau có thể lan sang nhiều vị trí khác trong cơ thể, đặc biệt khi hoạt động mạnh.
  • Đau nhức cơ
  • Xương giòn, dễ nứt, gãy

Ngoài ra, người bệnh còn gặp phải các triệu chứng kèm theo như: Buồn nôn. mệt mỏi, chán ăn… ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Ở giai đoạn này, bệnh nhân cần được điều trị càng sớm càng tốt, để kiểm soát sự phát triển của tế bào ung thư.

Điều trị ung thư vòm họng di căn xương

Cần chủ động phát hiện ung thư vòm họng ở giai đoạn sớm giúp việc điều trị đơn giản hơn, khả năng sống cao hơn

Ở giai đoạn ung thư vòm họng di căn xương, các phương pháp điều trị chỉ nhằm giảm các triệu chứng, giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư chứ không thể khỏi hoàn toàn bệnh. Thế nhưng nếu được điều trị tích cực, đúng phương pháp, sẽ giúp kiểm soát và kéo dài cơ hội sống cho người bệnh.

Phương pháp được sử dụng phổ biến trong điều trị ung thư vòm họng di căn xương là hóa trị và xạ trị.

  • Hóa trị: phương pháp này sử dụng các loại thuốc hóa chất nhằm tiêu diệt tế bào ung thư, giảm triệu chứng đau đớn ở xương khớp do tế bào ung thư vòm họng di căn tới.
  • Xạ trị: các tia năng lượng cao sẽ được chiếu trực tiếp vào vùng xuất hiện tế bào ung thư, nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư trong cơ thể. Xạ trị được sử dụng kết hợp với hóa trị, nhằm tăng hiệu quả của quá trình điều trị bệnh.

Căn cứ vào mức độ di căn của khối u, vị trí tế bào ung thư di căn tới, bản chất của mô xương, tình trạng sức khỏe của người bệnh mà các bác sĩ sẽ lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp.

Với ung thư vòm họng, người bệnh sẽ được tư vấn điều trị với TS. BS Lim Hong Liang đang công tác tại bệnh viện Thu Cúc

Với ung thư vòm họng, người bệnh sẽ được tư vấn điều trị với TS. BS Lim Hong Liang đang công tác tại bệnh viện Thu Cúc

Để đạt hiệu quả tối ưu trong điều trị ung thư vòm họng di căn xương, bệnh nhân cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ. Đồng thời, người bệnh cần có chế độ ăn uống khoa học, đảm bảo chất dinh dưỡng để cơ thể nhanh chóng hồi phục và đủ sức khỏe đáp ứng các liệu pháp điều trị.

  • Bệnh nhân ung thư vòm họng thường khó nuốt nên cần tránh các thực phẩm cứng, rắn, khó tiêu hóa, thực phẩm cay nóng.
  • Nên ăn các thực phẩm dễ nuốt như cháo, súp, canh
  • Người bệnh cần nghỉ ngơi hợp lý, tránh vận động mạnh hay làm việc quá sức
  • Giữ tinh thần thoải mái, lạc quan để chiến đấu với bệnh tật.
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital