Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Tìm hiểu về ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Tìm hiểu về ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối được định nghĩa là khi ung thư đã lây lan khỏi vị trí ban đầu tới các cơ quan xa của cơ thể như gan, phổi, xương, não, vv… Mặc dù ở giai đoạn này, việc chữa khỏi bệnh là không thể, song nhờ phác đồ điều trị thích hợp, nhiều người có thể kiểm soát bệnh trong thời gian dài.

Đặc điểm của ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Ung thư đại tràng iai đoạn cuối

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối được xác định khi tế bào ung thư đã di căn tới các cơ quan xa như gan, phổi, não, vv…

Ung thư lây lan khỏi vị trí ban đầu, thông qua máu và hệ bạch huyết tới các cơ quan xa của cơ thể, chẳng hạn như gan, phổi, xương, vv… Gan là cơ quan có chức năng lọc máu của cơ thể, bởi vậy tỷ lệ ung thư di căn đến gan của ung thư đại tràng là cao nhất. Cơ quan tiếp theo thường xuyên bị lây lan là phổi.

Các triệu chứng của ung thư đại tràng giai đoạn cuối

ung-thu-dai-trang-giai-doan-cuoi (1)

Nếu ung thư đại tràng di căn phổi, có thể sẽ gây ra các triệu chứng như đau ngực, khó thở, ho, vv…

– Đau đớn: Bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối có thể bị đau xương, khi các tế bào ung thư đã lan tràn tới xương. Bệnh nhân cũng có thể cảm thấy đau ở lưng hoặc ở sườn. Trong một vài trường hợp ung thư đại tràng di căn có khả năng khiến người bệnh bị gãy xương.
Nếu ung thư di căn tới não, bệnh nhân sẽ cảm thấy nhức đầu dữ dội, mờ mắt, chóng mặt, rối loạn và mất phương hướng.
– Vàng da, sốt, chán ăn, sưng chân hoặc đau bụng: thường là triệu chứng ung thư đại tràng di căn gan.
– Giảm cân không rõ nguyên nhân: thường là dấu hiệu ung thư đại tràng di căn tới gan.
– Khó thở: thường là dấu hiệu ung thư di căn đến phổi. Một số dấu hiệu khác của ung thư đại tràng di căn vào phổi là đau ngực, ho và ho có đờm hoặc máu.
Các triệu chứng khác
– Nước tiểu có bong bóng hoặc nổi bọt: thường là dấu hiệu ung thư đã di căn tới bàng quang.
– Chảy máu trực tràng, táo bón, mệt mỏi, thiếu máu, tiêu chảy.

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối và tiên lượng

ung-thu-dai-trang-giai-doan-cuoi-1

TS.BS Zee Ying Kiat – bác sĩ điều trị ung thư giỏi đến từ Singapore đang hợp tác tại Bệnh viện Thu Cúc.

Ở giai đoạn cuối, khi ung thư đã lan rộng ra các bộ phận khác của cơ thể, việc điều trị sẽ rất khó khăn. Tỷ lệ sống sau 5 năm cho giai đoạn này chỉ có 8-11%.
Mặc dù không thể chữa khỏi bệnh, nhưng với các phương pháp điều trị hiện nay, nhiều người bệnh có thể kiểm soát bệnh trong thời gian dài. Các phương pháp điều trị cho ung thư đại tràng giai đoạn cuối gồm:
Hóa trị: thường được các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Mục đích của hóa trị liệu trong trường hợp này là để giảm các triệu chứng ung thư và kiểm soát được các triệu chứng đó, giúp cải thiện chất lượng sống và kéo dài thời gian sống.
Phẫu thuật: thường được chỉ định để điều trị ung thư đại tràng di căn gan nhằm làm chậm quá trình phát triển của ung thư, loại bỏ ung thư di căn… Những phương pháp điều trị bao gồm:
– Thuyên tắc động mạch gan: chặn các mạch máu gan nuôi khối u đồng thời đưa hóa chất hoặc chất phóng xạ đến khối u để tiêu diệt các tế bào ung thư.
– Phẫu thuật bằng tần số vô tuyến: sử dụng sóng vô tuyến để tiêu diệt các tế bào ung thư.
– Phương pháp áp lạnh: đóng băng các tế bào ung thư
– Điều trị laser: sử dụng tia laser để tiêu diệt các tế bào ung thư
Xạ trị: ít được sử dụng hơn trong điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể được chỉ định xạ trị bên ngoài để thu nhỏ khối u hoặc giảm triệu chứng đau đớn (xạ trị giảm nhẹ triệu chứng).
Mục tiêu điều trị của ung thư đại tràng giai đoạn cuối là giảm bớt các triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.
Hiện nay,  Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ giỏi từ Singapore, trong đó có TS.BS Zee Ying Kiat – bác sĩ có mối quan tâm đặc biệt tới các bệnh ung thư đường tiêu hóa như ung thư đại trực tràng, gan, thực quản, vv…

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital