Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Tìm hiểu về phương pháp hóa trị ung thư đại tràng

Tìm hiểu về phương pháp hóa trị ung thư đại tràng

Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị quan trọng với ung thư đại trực tràng. Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về phương pháp hóa trị ung thư đại tràng qua bài viết dưới đây.

Hóa trị được sử dụng thế nào?

 • Hoá trị liệu toàn thân: thuốc được tiêm vào tĩnh mạch hoặc theo đường uống. Những loại thuốc này xâm nhập vào máu và đi đến tất cả các bộ phận trên cơ thể.
 • Hóa trị theo khu vực: thuốc được tiêm trực tiếp vào động mạch đến một phần của cơ thể chứa khối u. Phương pháp này giúp giảm tác dụng phụ bằng cách hạn chế lượng thuốc đến phần còn lại của cơ thể.

Hóa trị được chỉ định theo chu kỳ, mỗi chu kỳ thường kéo dài khoảng 2-4 tuần.

Khi nào hóa trị được chỉ định cho bệnh nhân ung thư đại tràng?

Hóa trị thường được áp dụng cho bệnh nhân ung thư đại tràng ở giai đoạn II và III của bệnh để tăng khả năng phục hồi. Ở giai đoạn IV, hóa trị có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Tùy vào mục tiêu điều trị mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Hóa trị có thể được sử dụng ở những thời điểm khác nhau trong quá trình điều trị ung thư đại trực tràng:

Hóa trị thường được áp dụng cho bệnh nhân ung thư đại tràng ở giai đoạn II và III của bệnh để tăng khả năng phục hồi. (ảnh minh họa)

 • Hoá trị bổ sung: hóa trị có thể được chỉ định sau phẫu thuật. Mục đích là để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại.
 • Hóa trị tương tác: đối với ung thư đại trực tràng, hóa trị được tiêm (đôi khi có phóng xạ) trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u và làm cho phẫu thuật dễ dàng hơn.
 • Đối với ung thư di căn: đối với ung thư lan sang các cơ quan khác như gan, hóa trị cũng có thể được sử dụng để làm co lại khối u và làm giảm các triệu chứng, kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.
 • Ung thư tái phát sau khi điều trị, lây lan đến các cơ quan khác thì việc điều trị khó khăn và phức tạp hơn nhiều. Tuy nhiên, việc điều trị hóa trị vẫn có thể làm giảm triệu chứng và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Một số thuốc thông dụng dùng cho ung thư đại trực tràng

 • 5-Fluorouracil (5-FU), thường được cho dùng cùng với vitamin như leucovorin (còn được gọi là axit folinic) hoặc một loại thuốc tương tự gọi là levo-leucovorin
 • Capecitabine (Xeloda) – dạng thuốc viên
 • Irinotecan (Camptosar)
 • Oxaliplatin (Eloxatin)
 • Trifluridine và tipiracil (Lonsurf)

Hóa trị ngày nay đã đạt được nhiều tiến bộ vượt trội so với trước kia. Thuốc hóa trị hiện đại thường ít gây buồn nôn và ít tác dụng phụ hơn hẳn. Các loại thuốc đưa vào áp dụng đã được tiến hành thử nghiệm lâm sàng với mục tiêu đạt hiệu quả hóa trị tốt hơn và làm cho người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn khi trị liệu.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital