Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Tìm hiểu về phương pháp điều trị khi trẻ bị viêm amidan cấp?

Tìm hiểu về phương pháp điều trị khi trẻ bị viêm amidan cấp?

Trẻ bị viêm amidan cấp là tình trạng mà trẻ bị viêm amidan tái phát nhiều lần và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về bệnh viêm amidan cấp tính ở trẻ và phương pháp điều trị bệnh sao cho hiệu quả.

1. Tìm hiểu về tình trạng trẻ bị viêm amidan cấp

1.1 Trẻ bị viêm amidan cấp là gì?

Amidan là các hạch huyết nằm ở sau họng, có chức năng giống như một cơ quan miễn dịch vì có chức năng là ngăn cản vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể của trẻ. Amidan còn là cơ quan miễn dịch tại chỗ và hoạt động mạnh mẽ ở lứa tuổi từ 4 đến 10 tuổi khi hệ miễn dịch của cơ thể trẻ chưa hoàn thiện.

Do đó, khi vi khuẩn, virus tấn công ồ ạt vào cơ thể sẽ khiến cho amidan bị quá tải và không thể kịp thời ngăn cản vi khuẩn, gây ra tình trạng viêm nhiễm và sưng. Trường hợp viêm amidan bị tái phát nhiều lần thì khả năng ngăn ngừa vi khuẩn của nó cũng sẽ bị suy yếu dần.

Viêm amidan được chia làm 2 dạng: viêm amidan cấp tính và viêm amidan dạng mạn tính.

Mọi lứa tuổi đều có thể bị viêm amidan, tuy nhiên, viêm amidan cấp thường gặp ở cả trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên, từ 5 đến 15 tuổi.

Hầu hết, các biểu hiện bệnh của viêm amidan cấp rất dễ nhầm lẫn với những bệnh thông thường về đường hô hấp như: bệnh viêm họng, viêm mũi,… Do đó, nếu trẻ xuất hiện các dấu hiệu bất thường, cha mẹ cần đưa con đi khám để được bác sĩ có chuyên môn chẩn đoán bệnh chính xác và điều trị đúng phương pháp.

Trẻ bị viêm amidan cấp là tình trạng mà trẻ bị viêm amidan tái phát nhiều lần và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

Trẻ bị viêm amidan cấp là tình trạng mà trẻ bị viêm amidan tái phát nhiều lần và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

1.2 Triệu chứng trẻ bị viêm amidan cấp tính

– Trẻ sốt đột ngột và sốt cao lên đến 39 độ C, có thể kèm theo dấu hiệu rét run. Nếu trẻ sốt trên 39 độ thì cha mẹ nên đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt để phòng tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra.

– Trẻ ăn uống kém, mặt mệt mỏi và chán ăn, biếng ăn, bỏ bú với trẻ nhỏ.

– Nước tiểu của trẻ có màu vàng đậm, trẻ đi tiểu ít và có thể bị táo bón.

– Họng của trẻ bị đau rát, đau nhói, khi nước nước bọt và ho thì cảm giác đau tăng lên nhiều hơn.

– Bên cạnh đó, trẻ còn bị viêm mũi, chảy nước mũi nhiều, ngủ thở khò khè, giọng mũi và khàn. Trường hợp viêm amidan xuống thanh quản có thể gây ra thêm hiện tượng ho có đờm.

– Khi soi đèn vào họng, có thể amidan bị sưng và đỏ, có những trường hợp có mủ trắng, hơi thở của trẻ bị hôi.

Triệu chứng của trẻ khi bị viêm amidan là họng của trẻ bị đau rát, đau nhói, khi nước nước bọt và ho thì cảm giác đau tăng lên nhiều hơn. 

Triệu chứng của trẻ khi bị viêm amidan là họng của trẻ bị đau rát, đau nhói, khi nước nước bọt và ho thì cảm giác đau tăng lên nhiều hơn.

2. Viêm amidan cấp tính ở trẻ cần được điều trị như thế nào?

Để điều trị viêm amidan cấp tính, bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng bệnh và biểu hiện của trẻ để từ đó có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Tình trạng viêm amidan cấp ở trẻ thường kéo dài từ 7 đến 10 ngày. Điều trị viêm amidan cấp tính ở trẻ chủ yếu là điều trị các triệu chứng của trẻ, nâng cao thể trạng cho trẻ. Với những trường hợp trẻ nghi ngờ nhiễm khuẩn bác sĩ có thể chỉ định trẻ điều trị bằng kháng sinh.

Viêm amidan cấp tính, nếu không được điều trị đúng cách sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm cho trẻ như: tình trạng tái phát nhiều lần, sốt kéo dài, tái sốt… nếu lâu dần sẽ trở thành amidan mạn tính và gây khó khăn cho việc điều trị.

Do đó, để việc điều trị viêm amidan cấp tính hiệu quả, cha mẹ cần lưu ý một số điểm sau đây:

– Dành thời gian cho trẻ nghỉ ngơi, ưu tiên cho trẻ sử dụng những thực phẩm dạng lỏng, dễ tiêu hóa và cho trẻ uống nhiều nước.

– Khi trẻ sốt cao từ 38,5 độ C, cha mẹ có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt bằng Paracetamol, liều lượng cần tuân theo quy định của bác sĩ.

– Cha mẹ có thể nhỏ mũi cho trẻ bằng thuốc sát trùng liều nhẹ và cho trẻ súc miệng bằng dung dịch kiểm ẩm.

– Bổ sung cho trẻ các loại nước trái cây, nước ép giàu dinh dưỡng để giúp trẻ tăng cường sức đề kháng.

– Đưa trẻ đi viện nếu tình trạng sốt cao không hạ và các triệu chứng của bệnh không thuyên giảm.

– Viêm amidan nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng như: viêm xung quanh amidan, viêm loét thành họng, viêm họng mạn tính, viêm cổ, viêm tai giữa, viêm phế quản… thậm chí là nguy cơ nhiễm trùng máu, ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Đưa trẻ đi viện nếu tình trạng sốt cao không hạ và các triệu chứng của bệnh không thuyên giảm. 

Đưa trẻ đi viện nếu tình trạng sốt cao không hạ và các triệu chứng của bệnh không thuyên giảm.

3. Các phương pháp phòng ngừa viêm amidan cấp ở trẻ em hiệu quả

– Cần giữ gìn môi trường sống và học tập của trẻ luôn được sạch sẽ. Điều này là vô cùng quan trọng đối với những trẻ có cơ địa dị ứng hoặc sức đề kháng kém.

– Khi thời tiết giao mùa hoặc thời điểm dịch bệnh liên quan đến đường hô hấp thì cần có những biện pháp phòng tránh kịp thời để bảo vệ trẻ trước nguy cơ lây nhiễm.

– Khuyến khích cho trẻ vận động và tập thể dục để tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch.

– Xây dựng và đảm bảo cho trẻ có chế độ ăn uống dinh dưỡng và đầy đủ, giàu dưỡng chất, giúp trẻ nâng cao thể trạng.

– Bên cạnh đó, cha mẹ cần lưu ý về lịch tiêm phòng đầy đủ cho trẻ.

Để phòng ngừa viêm amidan cấp ở trẻ cha mẹ cần lưu ý về lịch tiêm phòng đầy đủ cho trẻ. 

Để phòng ngừa viêm amidan cấp ở trẻ cha mẹ cần lưu ý về lịch tiêm phòng đầy đủ cho trẻ.

Trẻ nhỏ bị viêm amidan cấp tính sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ, do đó cha mẹ không nên chủ quan. Nếu thấy trẻ có triệu chứng và dấu hiệu của bệnh, cần nhanh chóng đưa trẻ đi khám để phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách, triệt để.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan