Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Tìm hiểu về phẫu thuật cắt polyp mũi

Tìm hiểu về phẫu thuật cắt polyp mũi

Phẫu thuật cắt polyp mũi là một phẫu thuật phổ biến, an toàn và ít biến chứng. Đối với những người có polyp ở mũi nhưng điều trị bằng thuốc không hiệu quả, phẫu thuật cắt polyop mũi là lựa chọn hợp lý giúp làm giảm hoặc hạn chế nguy cơ phát triển bệnh viêm xoang mạn tính, phục hồi khứu giác và tạo sự thông thoáng trong mũi xoang, giảm khả năng tái phát polyp.

Phẫu thuật cắt polyp mũi

Phẫu thuật cắt polyp mũi là một phẫu thuật phổ biến, an toàn và ít biến chứng.

1. Phẫu thuật cắt polyp mũi được tiến hành như thế nào?

Thời gian phẫu thuật cắt polyp mũi khá nhanh chóng, khoảng 45 phút – 1 giờ và người bệnh có thể về nhà ngay trong ngày. Phương pháp phẫu thuật tùy thuộc vào số lượng và vị trí các polyp:
Cắt polyp: áp dụng cho các trường hợp polyp nhỏ và đơn độc. Bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ cơ học hoặc một máy vi cắt lọc (microdebrider) để loại bỏ polyp.
Phẫu thuật nội soi xoang: đây là loại phẫu thuật phức tạp hơn, không chỉ giúp loại bỏ polyp mà còn mở cả phần xoang nơi polyp được hình thành. Nếu xoang nghẹt hoặc viêm, cần mở rộng thêm hốc xoang. Phẫu thuật nội soi chỉ rạch một đường rất nhỏ nên ít đau, thời gian nằm viện ngắn hơn.
Trước khi tiến hành phẫu thuật, người bệnh sẽ được súc rửa mũi hoặc rửa khoang xoang để loại bỏ hết chất nhầy và ngay sau khi phẫu thuật để làm sạch chất nhầy, dịch, máu, các chất kích thích khác trong mũi. Cả hai loại phẫu thuật đều được thực hiện bên trong mũi vì vậy không có sẹo hoặc vết mổ.

2. Chăm sóc sau phẫu thuật cắt polyp mũi

Phẫu thuật cắt polyp mũi

Trên thực tế, bệnh nhân sau phẫu thuật cắt polyp có thể trở lại học tập và làm việc bình thường trong vòng 1 tuần hoặc thậm chí là sớm hơn.

Ngay sau khi phẫu thuật, người bệnh sẽ cảm thấy hơi choáng và cần nghỉ ngơi hồi phục. Nên sắp xếp để nhờ người thân hoặc bạn bè đưa về nhà. Người bệnh chỉ nên lái xe khi thuốc gây mê đã hoàn toàn hết tác dụng. Nhiều người sẽ cảm thấy buồn ngủ một vài giờ sau khi về nhà vì thế nên có người nhà hoặc bạn bè hỗ trợ bên cạnh ít nhất là 24 giờ đầu tiên sau phẫu thuật.
Trên thực tế, bệnh nhân có thể trở lại học tập và làm việc bình thường trong vòng 1 tuần hoặc thậm chí là sớm hơn. Tuy nhiên theo khuyến cáo của các bác sĩ, người bệnh nên dành một vài ngày để nghỉ ngơi, sử dụng thuốc giảm đau nếu cần thiết cũng như thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng.
Ngoài ra khi ngủ nên nâng cao đầu để giúp giảm đau và chất dịch nhầy trong mũi thoát ra dễ dàng hơn.

3. Lưu ý

Phẫu thuật cắt polyp mũi giúp người bệnh thoát khỏi các triệu chứng khó chịu, lấy lại khứu giác, cải thiện sự thông thoáng của mũi xoang. Tuy nhiên lưu ý không phải ai có polyp mũi nào cũng có thể phẫu thuật. Phương pháp này chỉ áp dụng với trường hợp:

  • Polyp mũi phát triển nhanh, gây ra các biến chứng ảnh hưởng đến đường thở như ngạt mũi, hít thở khó khăn, ù tai, gây ngáy ngủ,…
  • Điều trị bằng thuốc không hiệu quả
  • Polyp mũi đã quá phát, gây bít tắc đường thở cần phải nhanh chóng điều trị để giải phóng đường thở cho người bệnh.
  • Người bệnh có sức khỏe tốt, không bị đông máu.
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan