Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Tìm hiểu về các phương pháp trị ung thư vú

Tìm hiểu về các phương pháp trị ung thư vú

Ung thư vú là bệnh lý nguy hiểm thường gặp ở nữ giới đe dọa sức khỏe và tính mạng. Tuy nhiên bệnh có tiên lượng rất tốt nếu được điều trị sớm tích cực. Hiện nay có rất nhiều giải pháp điều trị ung thư vú, tùy theo từng giai đoạn và người bệnh các phương pháp sẽ được sử dụng cho phù hợp và hiệu quả nhất.

1. Tìm hiểu về ung thư vú

1. 1 Khái niệm

Ung thư vú là bệnh lý ác tính khởi phát từ tuyến vú. Lý do là các tế bào bất thường phát triển mất kiểm soát nhân lên nhanh chóng và tạo thành khối u ác tính. Ở giai đoạn sớm khối u khu trú ở vùng tuyến vú. Khi tiến triển các tế bào lan ra các hạch bạch huyết và di căn đến cả các cơ quan khác trên cơ thể.

Các triệu chứng cảnh báo ung thư vú có thể kể đến như đau, chảy dịch ở vùng đầu vú, thay đổi màu da, sắc tố da vùng ngực. Ngoài ra người bệnh cũng sẽ thấy tình trạng sưng, nổi hạch… Các triệu chứng toàn thân khác như sụt cân bất thường, mệt mỏi, suy nhược cơ thể…

Phương pháp điều trị ung thư vú

Ung thư vú là ung thư phổ biến ở nữ giới

1. 2 Yếu tố làm  nguy cơ

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú bao gồm di truyền, thừa cân béo phì, tiền sử có u xơ, u nang tuyến vú, tiếp xúc với hóa chất độc hại…

Các giai đoạn ung thư vú

Ung thư vú được chia làm 4 giai đoạn theo sự phát triển của bệnh: 

– Giai đoạn 1: Khối u có kích thước nhỏ, chưa lan rộng hoặc mới chỉ lan ra các hạch bạch huyết lân cận.

– Giai đoạn 2: Kích thước khối u khoảng trên 2cm và dưới 5 cm, đã lan ra các hạch bạch huyết.

– Giai đoạn 3: Khối u có kích thước trên 4cm và có thể lan ra trên 4 hạch bạch huyết.

– Giai đoạn 4: Hay còn được biết đến là giai đoạn cuối cùng của bệnh. Khối u có kích thước lớn, tế bào ác tính lan ra các hạch bạch huyết và di căn sang nhiều bộ phận trên cơ thể.

2. Các cách điều trị ung thư vú

2. 1 Phẫu thuật điều trị ung thư vú

Phẫu thuật là phương pháp chính trong việc điều trị ung thư vú đặc biệt là ở giai đoạn sớm. Có các phương pháp phẫu thuật khác nhau tùy theo từng trường hợp bệnh, cụ thể: 

Phẫu thuật triệt căn: Đây là phương pháp phẫu thuật cơ bản nhất loại bỏ hoàn toàn khối u và toàn bộ tuyến vú kết hợp nạo vét hạch. Phương pháp này do cắt bỏ toàn bộ mô vú nên sẽ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Thông thường người bệnh sẽ tiếp tục được thực hiện phẫu thuật tạo hình tuyến vú sau đó để đảm bảo thẩm mỹ.

Phẫu thuật bảo tồn: Phương pháp này có ưu điểm là đảm bảo thẩm mỹ. Tuy nhiên chỉ áp dụng được với các trường hợp có đầy đủ các điều kiện thực hiện phẫu thuật bảo tồn. Bác sĩ sẽ chỉ thực hiện phẫu thuật loại bỏ tuyến vú chứa khối u kết hợp nạo vét hạch. Hiện nay phương pháp này được áp dụng khá rộng rãi nhằm nâng cao chất lượng sống cho người bệnh sau phẫu thuật.

Phẫu thuật giảm nhẹ: Phương pháp này áp dụng với trường hợp bệnh nặng, khối u vỡ. Phẫu thuật giảm nhẹ được thực hiện với mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống với người bệnh ung thư.  

2. 2 Hóa trị ung thư vú

Đây là phương pháp sử dụng phổ biến trong điều trị ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng. Với phương pháp hóa trị, thuốc được đưa vào cơ thể qua đường uống hoặc truyền tĩnh mạch để tiêu diệt các tế bào ung thư, ngăn chặn quá trình lan rộng của chúng. Điều trị hóa chất có thể sử dụng trước hoặc sau phẫu thuật để bổ trợ hoặc điều trị ung thư vú ở giai đoạn muộn.

Hóa trị là 1 trong những cách điều trị ung thư vú

Hóa trị là 1 trong những cách điều trị ung thư vú

2. 3 Xạ trị trong ung thư vú

Xạ trị là dùng tia năng lượng cao tiêu diệt các tế bào ung thư. Có thể xạ trị để bổ trợ cho phương pháp phẫu thuật khi bệnh ở giai đoạn sớm hoặc xạ trị để giảm nhẹ triệu chứng đối với trường hợp ung thư ở giai đoạn muộn.

2. 4 Điều trị trúng đích

Phương pháp này sử dụng thuốc có khả năng nhắm trúng vào tế bào ung thư. Phương pháp  này có ưu điểm như mang lại hiệu quả mà không làm ảnh hưởng đến tế bào lành. 

2. 5 Liệu pháp hormone

Khoảng 60% trường hợp ung thư vú có thụ thể nội tiết dương tính. Điều trị nội tiết ung thư vú mang lại hiệu quả cao. Để thực hiện phương pháp này bác sĩ có thể chỉ định uống 1 số thuốc kháng estrogen hoặc chỉ định cắt buồng trứng nếu người bệnh trẻ và còn kinh nguyệt.

2. 6 Liệu pháp miễn dịch

Đây là giải pháp giúp nâng cao hệ miễn dịch của người bệnh nhằm chống lại các tế bào ung thư. 

2. 7 Điều trị ung thư vú chăm sóc giảm nhẹ

Với người bệnh ung thư vú giai đoạn muộn còn có phương pháp điều trị giảm nhẹ. Đây là phương pháp điều trị giúp người bệnh giảm bớt các triệu chứng, giảm đau, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Điều trị đích trong điều trị ung thư vú

Điều trị ung thư vú với phương pháp nhắm trúng đích

3. Sử dụng phác đồ đa mô thức trong điều trị ung thư vú

Ung thư vú nói riêng và ung thư nói chung là các bệnh lý phức tạp do đó các phương pháp điều trị riêng lẻ sẽ không mang lại hiệu quả tối ưu. Việc kết hợp các phương pháp điều trị là điều cần thiết. Hiện nay việc điều trị theo phác đồ đa mô thức tiên tiến giúp làm tăng hiệu quả điều trị, giảm tác dụng phụ cho bệnh nhân ung thư. Với việc kết hợp linh hoạt các phương pháp điều trị, phác đồ đa mô thức mang lại những ưu điểm như sau:

– Kết hợp linh hoạt nhiều phương pháp điều trị tiên tiến như phẫu thuật, hóa trị, điều trị đích, hormone…

– Tối ưu hóa hiệu quả điều trị ung thư vú.

– Giảm bớt tác dụng phụ, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

– Nâng cao tuổi thọ cho người bệnh ung thư vú.

Việc điều trị ung thư vú như thế nào sẽ phụ thuộc vào phác đồ của từng bác sĩ và từng tình trạng cụ thể của mỗi bệnh nhân. Dựa vào các đặc điểm như kích thước khối u, mức độ bệnh, tình trạng sức khỏe, đáp ứng thuốc… bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị chi tiết nhất.

Ung thư vú là bệnh lý nguy hiểm nhưng nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, cơ hội điều trị thành công rất cao. Vì vậy nếu thấy bất kỳ triệu chứng bất thường nào hãy đi khám để được chẩn đoán và điều trị.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital