Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Tìm hiểu về bệnh ung thư thận giai đoạn cuối

Tìm hiểu về bệnh ung thư thận giai đoạn cuối

Ung thư thận là loại ung thư hiếm gặp, chiếm tỷ lệ 2%, bệnh thường gặp ở lứa tuổi trên 55, nam nhiều hơn nữ. Ung thư thận có nhiều giai đoạn trong đó giai đoạn cuối có tiên lượng khá dè dặt. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về bệnh ung thư thận giai đoạn cuối qua bài viết dưới đây.

Ung thư thận giai đoạn cuối hay còn gọi là giai đoạn IV là khi khối u ác tính ở thận đã phát triển ra bên ngoài của thận hoặc đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể như các hạch bạch huyết ở xa hoặc các cơ quan khác.
Triệu chứng ung thư thận giai đoạn cuối
Biểu hiện ung thư thận giai đoạn cuối khá rõ ràng:

  • Đi tiểu ra máu: người bệnh khi đi tiểu ra máu có hiện tượng co giật liên tục nhưng không đau đớn, máu trong nước tiểu có thể nhìn thấy bằng mắt thường.
Tìm hiểu về bệnh ung thư thận giai đoạn cuối

Người bệnh khi đi tiểu ra máu có hiện tượng co giật liên tục nhưng không đau đớn

  • Đau thận: đau dữ dội ở vùng thận là một trong những triệu chứng ung thư thận giai đoạn cuối.
  • Xuất hiện khối u: khoảng 1/3-1/4 bệnh nhân khi chẩn đoán bệnh có thể phát hiện khối u ở khu vực mở rộng quanh thận.
  • Khối u di căn: khối u di căn là triệu chứng ung thư thận giai đoạn cuối – thời điểm bệnh chuyển biến xấu nhất, khả năng kéo dài sự sống là rất thấp. Nếu khối u di căn vào xương, người bệnh sẽ có bị đau lưng, đau xương, xương dễ gãy; khối u di căn phổi gây hiện tượng đau tức ngực và khó thở; khối u di căn lên não sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thần kinh trung ương…

Ung thư thận giai đoạn cuối có chữa được không?
Ung thư thận giai đoạn cuối tiên lượng khá dè dặt. Mục tiêu điều trị thường là giảm đau và kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

ung thư thận giai đoạn cuối

Mục tiêu điều trị thường là giảm đau và kéo dài sự sống cho bệnh nhân (ảnh minh họa)

Thời gian sống, tỉ lệ sống và phương pháp điều trị ung thư thận giai đoạn cuối phụ thuộc vào sự lan rộng của ung thư và sức khỏe tổng quát của người bệnh. Ở một số trường hợp, phẫu thuật vẫn có thể là một phần của điều trị.

Trong một số ít trường hợp khác, nếu khối u thận di chuyển và chỉ lan sang một vị trí khác (như một hoặc một vài điểm trong phổi), phẫu thuật cắt bỏ cả thận và vùng di căn (khu vực bên ngoài ung thư) có thể là một lựa chọn nếu một người bệnh có đủ sức khỏe. Điều trị nhắm mục tiêu cũng là một trong những lựa chọn hàng đầu.

Nếu khối u chính có thể loại bỏ nhưng ung thư đã lan rộng ra nhiều nơi khác, việc loại bỏ thận bởi liệu pháp toàn thân như liệu pháp nhắm mục tiêu hoặc liệu pháp miễn dịch (interleukin-2) vẫn có thể hữu ích.

Đối với những trường hợp không thể thực hiện phẫu thuật (vì mức độ của khối u hoặc thể trạng người bệnh), liệu pháp nhắm mục tiêu hoặc điều trị cytokine có thể được chỉ định.

Đối với một số người, phương pháp điều trị giảm nhẹ như thuyên tắc hoặc xạ trị có thể là lựa chọn tốt nhất. Một hình thức đặc biệt của xạ trị được gọi là phẫu thuật phóng xạ lập thể có thể rất hiệu quả trong điều trị ung thư thận di căn não. Phẫu thuật hoặc xạ trị cũng có thể được sử dụng để giúp giảm đau hoặc giảm nhẹ các triệu chứng di căn.

ung thư thận giai đoạn cuối

Xạ trị có thể được sử dụng để giúp giảm đau hoặc giảm nhẹ các triệu chứng di căn (ảnh minh họa)

Việc kiểm soát cơn đau có thể giúp bệnh nhân nâng cao chất lượng cuộc sống. Thuốc để giảm đau không ảnh hưởng đến các phương pháp điều trị khác.

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài.

Lưu ý rằng những phương pháp điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào hoặc đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital