Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Tìm hiểu về bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh và phương pháp điều trị?

Tìm hiểu về bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh và phương pháp điều trị?

Ho gà trẻ sơ sinh là bệnh truyền nhiễm cấp tính và có khả năng lây lan nhanh chóng qua đường hô hấp. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp và nguy hiểm nhất là trẻ sơ sinh. Các bậc phụ huynh nên chủ động tìm hiểu kiến thức về bệnh ho gà, nguyên nhân và biến chứng để từ đó có cách phòng tránh hiệu quả, kịp thời.

1. Tìm hiểu về bệnh ho gà trẻ sơ sinh

1.1 Bệnh ho gà trẻ sơ sinh là gì và nguyên nhân gây bệnh?

Bệnh ho gà là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn có tên khoa học là Bordetella pertussis gây ra và xâm nhập vào đường hô hấp của người bệnh. Bệnh ho gà thường kéo dài hàng tuần cho đến vài tháng mới dứt điểm.

Bệnh thường bắt đầu với các dấu hiệu như: cảm lạnh thông thường, sổ mũi, hắt hơi, ho hoặc sốt nhẹ. Sau khoảng từ 1 đến 2 tuần, triệu chứng ho sẽ bắt đầu nặng hơn. Đặc biệt ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, bệnh có thể khiến trẻ khó thở, thậm chí là tử vong.

Bệnh ho gà thường xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu là trẻ sơ sinh, theo thống kê có đến 90% số ca mắc là trẻ dưới 1 tuổi chưa tiêm phòng hoặc chưa tiêm đủ 3 mũi cơ bản. Trẻ càng nhỏ thì bệnh càng trở nên nặng và gặp nhiều biến chứng nguy hiểm.

Ho gà trẻ sơ sinh là bệnh truyền nhiễm cấp tính và có khả năng lây lan nhanh chóng qua đường hô hấp.

Ho gà trẻ sơ sinh là bệnh truyền nhiễm cấp tính và có khả năng lây lan nhanh chóng qua đường hô hấp.

1.2 Ho gà trẻ sơ sinh có biểu hiện như thế nào?

Bệnh ho gà ở trẻ thường tiến triển qua nhiều giai đoạn:

Thời kỳ ủ bệnh: Thường kéo dài từ 6 cho đến 20 ngày (trung bình là từ 9 – 10 ngày), thời kỳ này bệnh nhân không có triệu chứng.

Giai đoạn viêm long đờm đường hô hấp: Bệnh thường kéo dài khoảng từ 1 cho đến 2 tuần kèm theo các triệu chứng giống như các bệnh viêm đường hô hấp bao gồm: sốt nhẹ, sổ mũi, ho, hắt hơi, cuối cùng là ho nặng thành từng cơn.

Giai đoạn ho gà khởi phát: Thời gian kéo dài từ khoảng 1 đến 6 tuần. Có những trường hợp đặc biệt có thể kéo dài đến trên 10 tuần với các biểu hiện như:

– Trẻ ho rũ rượi, mỗi con ho kéo dài từ 15 đến 20 tiếng ho liên tiếp, về sau càng yếu và giảm dần.

– Xuất hiện ở mỗi cuối cơn ho hoặc xen kẽ sau mỗi tiếng ho như tiếng gà. Trẻ dưới 6 tháng tuổi có thể cha mẹ sẽ không thấy tiếng rít trong cơn ho.

– Kết thúc các cơn ho thường là đờm màu trắng, màu trong và dính, trong đờm sẽ có vi khuẩn ho gà, đây chính là nguyên nhân gây ra bệnh.

– Sau mỗi cơn ho trẻ thường có dấu hiệu mệt mỏi, có thể nôn trớ, thở nhanh. Bên cạnh đó là kèm theo các triệu chứng như sau: Sốt nhẹ, mặt và mí mắt nặng.

Giai đoạn phục hồi: Lúc này các cơn ho ít dần, trẻ sẽ hạ sốt. Tuy nhiên sau đó nhiều tháng ho có thể tái lại và gây ra tình trạng viêm phổi.

1.3 Những biến chứng của bệnh ho gà đối với trẻ nhỏ

Biến chứng ho gà ở trẻ nhỏ bao gồm:

– Bệnh viêm phế quản, viêm phế quản phổi do bội nhiễm.

– Ho kéo dài, ngừng thở là những biến chứng thường gặp nhất ở trẻ, nguy hiểm hơn có thể gây tắc thở, tử vong.

– Ho nhiều khiến trẻ bị lồng ruột, thoát vị ruột và sa trực tràng.

– Với những trường hợp nặng có thể gây vỡ phế nang, tràn khí trung thất và tràn khí phổi…

Sau mỗi cơn ho trẻ thường có dấu hiệu mệt mỏi, có thể nôn trớ, thở nhanh. Bên cạnh đó là kèm theo các triệu chứng như sau: Sốt nhẹ, mặt và mí mắt nặng.

Sau mỗi cơn ho trẻ thường có dấu hiệu mệt mỏi, có thể nôn trớ, thở nhanh. Bên cạnh đó là kèm theo các triệu chứng như sau: Sốt nhẹ, mặt và mí mắt nặng.

2. Bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh lây lan như thế nào?

– Vi khuẩn gây ra bệnh ho gà có thể lây lan qua các tiếp xúc với dịch tiết của đường mũi, họng… Khi trẻ hắt hơi, cười hoặc ho thì những giọt nước bọt li ti chứa các vi khuẩn gây bệnh có thể bắn ra ngoài không khí và lây lan cho những người mắc phải.

– Khi các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào đường bên trong hô hấp, chúng sẽ bám vào những sợi lông nhỏ, li ti ở bên trên niêm mạc đường hô hấp. Chúng gây ra viêm đường thở và dẫn đến các cơn ho khan kéo dài kèm theo triệu chứng tương tự như cảm lạnh thông thường.

3. Cách điều trị bệnh ho gà trẻ sơ sinh?

Tùy vào mức độ của bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh mà sẽ có những phương pháp điều trị thích hợp. Với những trẻ nhỏ dưới 1 tuổi xuất hiện các triệu chứng nhẹ như: cơn ho ít, ngắn, trẻ vẫn có thể chơi, ăn uống bình thường, mặt không bị tím tái khi ho thì có thể điều trị nội trú.

Với những trường hợp trẻ nhỏ mà có triệu chứng nặng, trầm trọng hơn thì lúc này cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời, hạn chế xảy ra các biến chứng nguy hiểm.

Ngoài ra, để việc điều trị ho gà ở trẻ nhỏ hiệu quả, cha mẹ cần tuân thủ thực hiện các biện pháp phòng tránh sau:

– Tuyệt đối không cho trẻ tiếp xúc với chất độc hại như: khói, bụi, thuốc lá…

– Cần để trẻ nghỉ ngơi ở khu vực sạch sẽ, thoáng mát, tránh bị kích thích.

– Nếu trẻ vẫn đang bú mẹ thì cha mẹ nên để trẻ bú bình thường. Với những trẻ ăn dặm thì nên cho trẻ ăn các thức ăn dạng lỏng, dễ tiêu hóa, ăn thành nhiều bữa và không ép trẻ ăn.

– Chú ý vệ sinh sạch sẽ thân thể đặc biệt là vùng mũi, miệng của trẻ.

– Sau mỗi cơn ho của trẻ, cha mẹ cần dùng khăn mềm sạch sẽ để thấm nước muối ấm và vệ sinh cho trẻ.

– Trẻ khi bị ho gà cần cách ly để tránh lây nhiễm cho trẻ khác.

– Để phòng tránh bệnh ho gà hiệu quả ở trẻ nhỏ cách tốt nhất là tiêm phòng vắc xin ho gà. Theo nghiên cứu, phương pháp này có thể mang lại hiệu quả phòng tránh bệnh cho trẻ lên đến 90%.

– Trẻ nhỏ có thể tiêm phòng ho gà từ tháng thứ 2 trở đi và cùng với vắc xin bệnh bạch hầu, uốn ván. Các mũi tiếp theo trẻ sẽ được tiêm và tháng thứ 4 và tháng thứ 6.

Với những trường hợp trẻ nhỏ mà có triệu chứng nặng, trầm trọng hơn thì lúc này cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời

Với những trường hợp trẻ nhỏ mà có triệu chứng nặng, trầm trọng hơn thì lúc này cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời

Bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với các biến chứng nguy hiểm. Do đó, ngay khi thấy trẻ có dấu hiệu của bệnh ho gà, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín, có chuyên môn để trẻ được thăm khám, điều trị kịp thời nhằm phòng tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan