Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Tìm hiểu tán sỏi ngược dòng có đau không?

Tìm hiểu tán sỏi ngược dòng có đau không?

Phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng là phương pháp điều trị sỏi công nghệ cao hiện đại đang đươc sử dụng ngày càng rộng rãi. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân lo lắng điều trị với phương pháp này hiệu quả không? Tán sỏi ngược dòng có đau không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc này!

1. Ưu điểm của kỹ thuật tán sỏi nội soi ngược dòng

Một điều quan trọng bệnh nhân cần lưu ý về phương pháp nội soi ngược dong: Không phải bất cứ bệnh nhân nào khi bị sỏi đều có thể điều trị với tán sỏi nội soi ngược dòng, phương pháp này chỉ định với bệnh nhân:

Sỏi niệu quản ở vị trí ⅓ giữa và vị trí ⅓ dưới

Sỏi bàng quang có kích thước > 1cm hoặc < 1cm không tự trôi theo đường tiểu

Ngoài ra một số trường hợp, bệnh nhân sẽ không được chỉ định điều trị với phương pháp này như: bệnh lý nội khoa nặng, rối loạn đông máu, viêm đường tiết niệu, dị dạng niệu quản…

Tán sỏi nội soi lội ngược dòng là phương pháp sử dụng ống nội soi mềm và dây laser đi từ niệu đạo “ngược dòng” lên bàng quang, đến niệu quản; sau đó tiếp cận và tán vỡ viên sỏi ở cự li gần và “dọn” sạch mảnh vụn sỏi ra khỏi cơ thể người bệnh. Những mảnh vụn còn sót lại sẽ tự đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu trong khoảng từ 2 đến 4 tuần sau điều trị. Phương pháp điều trị này được đánh giá là thay thế hữu hiệu cho các giải pháp trị sỏi truyền thống với nhiều ưu điểm vượt trội:

1.1 Không xâm lấn, hạn chế tối đa đau đớn

Tán sỏi nội soi ngược dòng đi vào cơ thể hoàn toàn qua đường “tự nhiên” – đường tiểu. Bằng cách luồn dây laser và ông nội soi vào cơ thể người bệnh, bác sĩ sẽ tiếp cận và bắn phá viên sỏi cho đến khi sỏi trở thành nhiều mảnh vụn, bác sĩ sẽ gom chúng lại và đưa ra ngoài theo dụng cụ ở đầu ống nội soi.

Do tiếp cận sỏi từ niệu đạo, qua bàng quang đến niệu quản và thận nên điều trị với tán sỏi ngược dòng, cơ thể người bệnh không bị xâm lấn, hạn chế tối đa đau đớn.

tán sỏi ngược dòng có đau không

Bác sĩ thực hiện một ca tán sỏi nội soi ngược dòng – BV ĐKQT Thu Cúc

Đồng thời, vì không vết mổ, người bệnh sẽ tránh được nguy cơ biến chứng như: đau kéo dài, vết thương lâu hồi phục, nhiễm trùng, chảy máu…

1.2 Tỉ lệ sạch sỏi cao

Phương pháp tán sỏi ngược dòng có thể áp dụng cho đa dạng kích thước và loại sỏi khác nhau. Khi điều trị, đầu ống nội soi sẽ có dụng cụ truyền hình ảnh với kích thước phóng đại đến màn hình lớn.

Qua đó bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng sỏi, sử dụng laser để tán vỡ sỏi. Các mảnh vụn lớn được lấy ra ngoài, mảnh nhỏ thoát ra ngoài qua đường tiểu. Do đó, tỉ lệ sót sỏi của liệu pháp này rất thấp.

1.3 Hồi phục nhanh chóng sau điều trị

Đối với tán sỏi nội soi ngược dòng, người bệnh có thể rút ngắn tối đa thời gian lưu viện. Được đánh giá là một trong những liệu pháp có tỉ lệ phục hồi nhanh chóng bậc nhất hiện nay, chỉ sau 24h điều trị, người bệnh có thể xuất viện. Trong đó, 3 đến 5 giờ đầu, người bệnh đã có thể ăn nhẹ và sinh hoạt, vận động nhẹ nhàng.

1.4 Bảo vệ chức năng cơ thể

Một số phương pháp điều trị sỏi sẽ gây những ảnh hưởng nhất định đến chức năng cơ thể, thậm chí mất vĩnh viễn chức năng một số cơ quan. Tuy nhiên khi điều trị với tán sỏi ngoài cơ thể, các cơ quan trong cơ thể gần như được “bảo vệ” tuyệt đối, hầu như không có ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể, giữ trọn vẹn sức khỏe cho người bệnh mà vẫn đảm bảo sạch sỏi.

Bên cạnh đó, nhờ không can thiệp “dao kéo”, cơ thể người bệnh sẽ không lưu lại vết sẹo mổ, đảm bảo tính thẩm mĩ.

tán sỏi ngược dòng có đau không

Tán sỏi nội soi ngược dòng không can thiệp mổ mở nên không để lại sẹo, đảm bảo tính thẩm mỹ

2. Có đau khi điều trị tán sỏi nội soi ngược dòng?

2.1 Tán sỏi ngược dòng có đau không phụ thuộc vào thể trạng của người bệnh

Do ống nội soi đi qua đường tiểu, cụ thể là từ niệu đạo, không xâm lấn đến cấu trúc màng nên người bệnh không có vết mổ, thường không gây đau đớn và biến chứng. Tuy vậy, tùy vào thể trạng của người bệnh mà mỗi người sẽ có những ảnh hưởng nhất định. Một vài trường hợp, bệnh nhân sau điều trị cảm giác khó chịu khi đi tiểu. Nếu niệu quản bị sưng lên do dây nội soi, người bệnh sẽ gặp khó khăn nhất định khi đi tiểu. Tuy vậy, tình trạng này sẽ sớm biến mất.

2.2 Tán sỏi ngược dòng có đau không phụ thuộc vào hiệu quả điều trị

Trong quá trình điều trị tán sỏi ngược dòng, bệnh nhân thường được chỉ định gây tê tủy sống. Khi điều trị, người bệnh hoàn toàn tỉnh táo, tuy nhiên nửa dưới cơ thể bị tê liệt do ảnh hưởng của thuốc tê, cảm giác đau đớn sẽ mất đi khi thực hiện thao tác điều trị.

Điều trị tán sỏi ngược dòng không cắt xẻ bộ phận nào của cơ thể nên sau khi hết thuốc tê, đa phần người bệnh ít có cảm giác đau đớn. Người bệnh có thể sử dụng thuốc để giảm bớt khó chịu.

tán sỏi ngược dòng có đau không khi bệnh nhân tỉnh táo

Bệnh nhân tỉnh táo trong quá trình điều trị tán sỏi nội soi ngược dòng

Bên cạnh đó, sau điều trị với tán sỏi ngược dòng, một vấn đề nhiều người bệnh quan tâm là việc đặt ống thông Sonde JJ trong cơ thể. Ống thông này được thiết kế đặc biệt, cong hai đầu và thường làm từ nhựa dẻo hoặc silicon. Công dụng chính của Sonde JJ là để dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang mà khi niệu quản vừa được điều trị, đồng thời tránh cơn đau quặn thận khi đường tiểu bị tắc nghẽn.

Đồng thời, ống Sonde cũng giúp bảo vệ niệu quản sau điều trị tán sỏi. Bệnh nhân có thể cảm thấy đau khi đặt ống này, tuy nhiên, tỉ lệ rất nhỏ người bệnh bị đau và thường phụ thuộc vào cơ địa từng người.

Thêm vào đó, người bệnh có thể gặp phải một số triệu chứng khác như: tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu khi vận động nhiều, đau nhẹ vùng dọc hông – thắt lưng… Mặc dù vậy, bệnh nhân đặt Sonde JJ vẫn có thể sinh hoạt và làm việc nhẹ nhàng. Bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên nghỉ ngơi một vài ngày sau tán sỏi ngược dòng để phục hồi cơ thể nhanh hơn, đào thải sỏi nhanh hơn.

3. Những lưu ý quan trọng sau khi tán sỏi nội soi ngược dòng

Sau khi điều trị với tán sỏi ngược dòng, để sỏi nhanh chóng đào thải ra khỏi cơ thể, người bệnh cần lưu ý đặc biệt đến chế độ ăn uống, sinh hoạt. Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, vận động nhẹ nhàng vừa giúp cơ thể người bệnh nhanh phục hồi, vừa tránh tái phát sỏi:

– Người bệnh nên uống 2.5 đến 3 lít nước mỗi ngày

– Người bệnh không nên ăn quá mặn hoặc quá ngọt

– Người bệnh không nên hấp thụ nhiều đồ ăn nhanh, đồ ăn chiên dầu, đồ ăn chứa nhiều oxalat…

– Người bệnh không nên uống nhiều cà phê, trà đặc, rượu bia…

– Người bệnh nên vận động, tập thể dục nhẹ nhàng, không nên nằm quá nhiều

– Người bệnh không nên hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích…

Đặc biệt để điều trị tán sỏi nội soi ngược dòng hiệu quả, sau khi tán sỏi, bệnh nhân nên xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, tuyệt đối tuân theo lời khuyên của bác sĩ, cụ thể:

Đồng thời, tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi tình trạng vụn sỏi đào thải và tình trạng tái phát.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital