Tìm hiểu phác đồ điều trị ung thư buồng trứng

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Phác đồ sử dụng trong điều trị ung thư buồng trứng được xây dựng dựa trên nhiều yếu tố sau khi có đầy đủ các kết quả xét nghiệm chẩn đoán. Tuân thủ phác đồ điều trị ung thư buồng trứng đúng hướng sẽ giúp chị em phụ nữ nâng cao được hiệu quả điều trị.

1. Phác đồ sử dụng trong điều trị ung thư buồng trứng

1.1 Nguyên tắc chung trong điều trị ung thư buồng trứng

Để xác định được phác đồ phù hợp cho bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng cần phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, kích thước khối u, mức độ xâm lấn, tình trạng sức khỏe, bệnh lý liên quan, tuổi tác, mong muốn của bệnh nhân… từ đó bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị phù hợp.

Mục tiêu của điều trị là loại bỏ khối u triệt để bằng cách kết hợp sự tối ưu của các phương pháp phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, liệu pháp miễn dịch, liệu pháp nhắm trúng đích để cho ra hiệu quả điều trị tốt nhất..

Tìm hiểu phác đồ điều trị ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng có thể gây ra cho người bệnh nhiều triệu chứng ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt và thậm chí là những hệ lụy nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản, sức khỏe tổng quát của chị em phụ nữ

1.2 Phác đồ điều trị đối với từng giai đoạn ung thư buồng trứng

Trong trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, phác đồ điều trị ung thư buồng trứng sẽ được bắt đầu với phẫu thuật cắt bỏ khối u, hoặc có thể sẽ là cắt bỏ buồng trứng, ống dẫn trứng… Và sau phẫu thuật bác sĩ có thể sẽ đề nghị tiến hành hóa trị bổ trợ nếu nhận thấy tế bào ung thư có khả năng lan rộng cao, tế bào ác tính còn sót lại.

Trong trường hợp ung thư buồng trứng phát hiện ở giai đoạn tiến triển, dựa vào chính xác từng tình trạng cụ thể của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật loại bỏ khối u, buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung, đôi khi phải cắt bỏ một phần cơ quan khác như ruột để hạn chế tế bào ác tính lây lan. Sau phẫu thuật sẽ tiến hành hóa trị liệu tương tự như đối với bệnh ở giai đoạn 1. Trường hợp khác phác đồ điều trị có thể bắt đầu từ việc sử dụng hóa trị, xạ trị để thu hẹp khối u, vùng phẫu thuật trước khi tiến hành phẫu thuật. Ở những giai đoạn này, phác đồ điều trị toàn diện kết hợp nhiều phương pháp trong từng thời điểm phù hợp là cần thiết để có hiệu quả điều trị tích cực.

Khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, phác đồ điều trị ung thư chủ yếu tập trung vào việc giảm nhẹ các triệu chứng do các khối u ác tính gây ra. Lúc này các phương pháp điều trị sẽ được bác sĩ linh hoạt kết hợp giữa các phương pháp để mang đến những kết quả khả quan.

Tìm hiểu phác đồ điều trị ung thư buồng trứng

Phác đồ sử dụng trong điều trị ung thư buồng trứng được xây dựng dựa trên giai đoạn bệnh, vị trí, kích thước, mức độ xâm lấn của khối u, tuổi tác, sức khỏe của người bệnh…

1.3 Chi tiết các phương pháp điều trị sử dụng trong phác đồ ung thư buồng trứng

Phẫu thuật

Cách thức phẫu thuật ung thư buồng trứng sẽ được chỉ định tùy thuộc vào kích thước và mức độ lan tràn của khối u như sau:

– Phẫu thuật cắt bỏ một bên buồng trứng: Là biện pháp bảo tồn được khả năng sinh sản của người bệnh, tuy nhiên thường được áp dụng khi bệnh ở giai đoạn đầu, tế bào ác tính chưa lan ra ngoài 1 bên buồng trứng. Bệnh nhân sẽ được tiến hành cắt bỏ 1 bên buồng trứng và ống dẫn trứng bị bệnh.

– Phẫu thuật cắt bỏ cả hai buồng trứng: Khi tế bào ung thư xuất hiện cả ở hai buồng trứng, bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ toàn bộ hai buồng trứng và hai ống dẫn trứng.

– Phẫu thuật cắt bỏ cả buồng trứng và tử cung: Khi tế bào ung thư đã lan rộng, bác sĩ sẽ phẫu thuật lấy tối đa tổ chức ung thư, cắt bỏ buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung, mạc nối, hạch bạch huyết trong ổ bụng.

Hóa trị

Là phương pháp đưa hóa chất vào cơ thể người bệnh nhằm mục đích kiểm soát tế bào ung thư buồng trứng đang phân chia, phát triển trong cơ thể. Các hình thức sử dụng hóa trị cho bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng là thông qua đường truyền tĩnh mạch, đường uống, bơm hóa chất trực tiếp vào khoang bụng qua ống catheter.

Xạ trị

Xạ trị ung thư buồng trứng là biện pháp sử dụng các tia bức xạ năng lượng cao xuất phát từ một máy chiếu bên ngoài cơ thể hoặc một dung dịch phóng xạ đưa trực tiếp vào ổ bụng bệnh nhân để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Trong phác đồ sử dụng để điều trị ung thư buồng trứng, phương pháp xạ trị có thể được dùng trong điều trị ung thư giai đoạn cuối hoặc tế bào ung thư tái phát nếu các phương pháp điều trị khác không hiệu quả.

Liệu pháp miễn dịch

Là phương pháp được thực hiện dựa trên hệ thống miễn dịch của cơ thể để chống lại tế bào ung thư. Liệu pháp miễn dịch sử dụng trong điều trị ung thư buồng trứng hoạt động bằng cách tác động vào quá trình sản xuất protein của tế bào ung thư – quá trình này giúp chúng ẩn nấp đánh lừa hệ miễn dịch, vậy nên sử dụng liệu pháp miễn dịch sẽ giúp hệ miễn dịch phát hiện tế bào ung thư để kiểm soát chúng.

Điều trị đích

Là phương pháp chủ yếu sử dụng trong giai đoạn cuối, di căn xa mà các phương pháp điều trị tại chỗ như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị không thể thực hiện được; hoặc người bệnh gặp tình trạng bệnh tái phát. Lúc này bệnh nhân sẽ được đưa vào cơ thể loại thuốc nhắm trúng vào điểm yếu của tế bào ác tính, ngăn chặn sự phát triển của chúng. Bệnh nhân sẽ được yêu cầu thực hiện kiểm tra tế bào ung thư để xác định xem loại thuốc đích nào có hiệu quả.

2. Nâng cao khả năng thoát bệnh ung thư buồng trứng

Để gia tăng cơ hội thoát bệnh ung thư buồng trứng, căn bệnh ung thư phụ khoa phổ biến ở nữ giới, gây ra nhiều hệ lụy cho người bệnh, thì những điều bạn nên làm đó là:

– Tuân thủ phác đồ điều trị ung thư buồng trứng của bác sĩ chỉ định, theo sát liệu trình, kiên trì điều trị, đảm bảo đủ sức khỏe để không làm gián đoạn quá trình điều trị.

– Bên cạnh tuân thủ phác đồ điều trị  thì bệnh nhân cũng cần có kế hoạch chăm sóc bản thân khoa học để tăng cường sức khỏe, chống lại ung thư:

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất, đảm bảo đủ các nhóm thực phẩm như rau củ quả, thực phẩm giàu tinh bột, thực phẩm giàu protein, các chất béo có lợi. Việc xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, giàu dinh dưỡng sẽ giúp nâng cao được sức đề kháng, cải thiện sức khỏe để theo đúng phác đồ.

Thể dục thể thao thường xuyên, bạn có thể đơn giản chỉ cần đi bộ hàng ngày, lựa chọn các bài thể dục nhẹ nhàng phù hợp với sức khỏe, điều này sẽ giúp bạn không chỉ nâng cao được thể trạng của bản thân mà còn nâng cao được cả sức khỏe tinh thần. Bởi quá trình này có thể kích thích sự thèm ăn, cải thiện giấc ngủ, giải tỏa căng thẳng lo âu…

– Cần theo dõi sau điều trị, làm theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, ghi lại những vấn đề, tác dụng phụ không mong muốn nếu gặp phải, trao đổi chi tiết với bác sĩ để bác sĩ nắm được chính xác nhất tình trạng bệnh, khả năng đáp ứng điều trị.

– Điều quan trọng cuối cùng là tái khám đầy đủ 3 tháng/lần hoặc theo thời gian bác sĩ trực tiếp điều trị cho bạn chỉ định trong suốt thời gian 5 năm sau điều trị.

Tìm hiểu phác đồ sử dụng trong điều trị ung thư buồng trứng

Chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp bệnh nhân ung thư buồng trứng đảm bảo sức khỏe để điều trị bệnh, theo đúng liệu trình.

3. Kết luận

Phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư nói chung và ung thư buồng trứng nói riêng là yếu tố ảnh hưởng đến kết quả trị bệnh. Người bệnh nên tìm hiểu đầy đủ thông tin, lựa chọn bệnh viện uy tín, bác sĩ giỏi chuyên môn cao. Và đặc biệt luôn nhớ thăm khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kỳ, việc phát hiện bệnh sớm và tiếp nhận phác đồ kịp thời sẽ giúp việc điều trị trở nên dễ dàng và đạt hiệu quả hơn.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital