Tìm hiểu nguyên nhân bệnh lao phổi ngày càng phổ biến 

Tham vấn bác sĩ

Bệnh lao phổi là một trong những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nếu không phát hiện bệnh sớm có thể bị biến chứng và dẫn tới tử vong. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân bệnh lao phổi đang ngày càng phổ biến, cũng như cách phòng ngừa căn bệnh này. 

1. Thông tin quan trọng về bệnh lao phổi mọi người cần nhớ

1.1. Định nghĩa

Bệnh lao phổi là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis gây ra. Vi khuẩn lao có thể lây truyền từ người này sang người khác qua đường hô hấp khi người bệnh ho, hắt hơi, khạc nhổ. Khi người lành hít phải các giọt bắn có chứa vi khuẩn lao, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào phổi và bắt đầu sinh sôi, phát triển.

1.2. Giai đoạn

– Giai đoạn ủ bệnh: Thời gian ủ bệnh trung bình từ 2 – 6 tuần, nhưng cũng có thể kéo dài đến vài năm. Trong giai đoạn này, người bệnh không có triệu chứng gì, nhưng vi khuẩn lao đã xâm nhập vào phổi và bắt đầu sinh sôi, phát triển.

– Giai đoạn tiến triển: Khi sức đề kháng của cơ thể suy giảm, vi khuẩn lao bắt đầu phát triển mạnh mẽ và gây ra các triệu chứng của bệnh lao phổi.

1.3. Triệu chứng

– Ho kéo dài trên 3 tuần, ho khan hoặc ho có đờm, ho ra máu.

– Đau ngực.

– Chán ăn, gầy sút cân.

– Đổ mồ hôi trộm về đêm.

– Sốt nhẹ, ớn lạnh về chiều.

Bệnh lao phổi

Bệnh lao phổi là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis gây ra

2. 5 Nguyên nhân bệnh lao phổi ngày càng phổ biến

2.1. Nguyên nhân bệnh lao phổi do Vi khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis

Đây là nguyên nhân chính và duy nhất gây ra bệnh lao phổi. Vi khuẩn lao có thể tồn tại trong không khí trong thời gian dài, nhưng chỉ lây nhiễm khi người bệnh ho, hắt hơi, khạc nhổ. Khi người lành hít phải các giọt bắn có chứa vi khuẩn lao, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào phổi và bắt đầu sinh sôi, phát triển.

2.2. Tiếp xúc, nói chuyện với người mắc lao phổi

Đây là yếu tố quan trọng nhất làm tăng nguy cơ mắc bệnh lao phổi. Khi tiếp xúc với người mắc bệnh lao phổi, người lành có nguy cơ hít phải các giọt bắn có chứa vi khuẩn lao.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, cứ 1 người mắc bệnh lao phổi có thể lây nhiễm vi khuẩn lao cho 10 – 15 người khác trong vòng 1 năm. Tuy nhiên, không phải ai tiếp xúc với người mắc bệnh lao cũng sẽ bị nhiễm bệnh. Theo ước tính, chỉ có khoảng 10% người tiếp xúc với người mắc bệnh lao sẽ phát triển thành bệnh lao.

2.3. Sức đề kháng kém

Khi sức đề kháng của cơ thể suy giảm, vi khuẩn lao sẽ dễ dàng phát triển và gây bệnh. Các yếu tố làm suy giảm sức đề kháng của cơ thể bao gồm:

– Mắc các bệnh mạn tính, như HIV/AIDS, suy dinh dưỡng, tiểu đường,…

– Hút thuốc lá.

– Nghiện rượu bia.

– Sử dụng những thực phẩm thiếu chất dinh dưỡng.

2.4. Tuổi cao

Khi tuổi càng cao, hệ miễn dịch của cơ thể cũng suy giảm theo. Điều này khiến cơ thể khó chống lại sự xâm nhập và phát triển của vi khuẩn lao. Ngoài ra, người cao tuổi thường mắc các bệnh mạn tính, như HIV/AIDS, suy dinh dưỡng, tiểu đường,… Các bệnh lý này cũng làm suy giảm sức đề kháng của cơ thể, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh lao phổi.

Một số người cao tuổi cần sử dụng thuốc ức chế miễn dịch để điều trị các bệnh lý khác. Các loại thuốc này có thể làm suy giảm hệ miễn dịch, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh lao phổi.

nguyên nhân bệnh lao phổi

Người cao tuổi có nguy cơ mắc lao phổi cao hơn bình thường

2.5. Nguyên nhân bệnh lao phổi bao gồm tình trạng ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường có thể gây ra bệnh lao phổi theo một số cách sau:

– Làm suy giảm sức đề kháng của cơ thể: Ô nhiễm môi trường có thể làm suy giảm sức đề kháng của cơ thể bằng cách gây ra các bệnh lý mạn tính, như viêm phổi, bệnh tim mạch,… Các bệnh lý này làm suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh lao phổi.

– Tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn lao phát triển: Ô nhiễm môi trường có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn lao phát triển bằng cách làm tăng độ ẩm và nhiệt độ của môi trường. Vi khuẩn lao có thể tồn tại và phát triển tốt trong môi trường ẩm ướt và ấm áp.

– Làm tăng nguy cơ tiếp xúc với vi khuẩn lao: Ô nhiễm môi trường có thể làm tăng nguy cơ tiếp xúc với vi khuẩn lao bằng cách làm giảm chất lượng không khí. Vi khuẩn lao có thể tồn tại trong không khí trong thời gian dài, do đó khi tiếp xúc với không khí ô nhiễm, người ta có nguy cơ hít phải các giọt bắn có chứa vi khuẩn lao cao hơn.

3. Phòng ngừa bệnh lao phổi

Để phòng ngừa bệnh lao phổi, cần thực hiện các biện pháp sau:

– Tiêm vắc – xin phòng lao cho trẻ em: Vắc – xin phòng lao có hiệu quả cao trong việc phòng ngừa bệnh lao phổi. Vắc – xin phòng lao được tiêm cho trẻ em trong chương trình tiêm chủng mở rộng của Việt Nam.

– Che miệng, mũi khi ho, hắt hơi: Điều này giúp ngăn ngừa vi khuẩn lao lây lan sang người khác. Khi ho, hắt hơi, người bệnh nên che miệng, mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo sạch. Sau đó, vứt khăn giấy hoặc tay áo vào thùng rác có nắp đậy.

– Vệ sinh răng miệng sạch sẽ: Răng miệng sạch sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh lao phổi.

– Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng: Chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, từ đó giúp phòng ngừa bệnh lao phổi.

– Tầm soát sức khỏe định kỳ: Tầm soát sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm các bệnh lý có thể làm suy giảm sức đề kháng của cơ thể, từ đó giúp phòng ngừa bệnh lao phổi.

– Cần tránh tiếp xúc với người mắc bệnh lao phổi hoặc có những biện pháp bảo vệ an toàn.

– Thường xuyên thông khí phòng ở, nơi làm việc.

– Sử dụng quạt hút hoặc máy lọc không khí để hút bụi bẩn và vi khuẩn trong không khí.

giữ nhà cửa thông thoáng

Hãy giữ nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng để bảo vệ phổi cũng như hệ hô hấp khỏi những vi khuẩn nguy hiểm ẩn chứa trong không khí

Có rất nhiều nguyên nhân gây lên căn bệnh lao phổi, tuy nhiên bên cạnh đó chúng ta cũng có nhiều phương pháp để phòng ngừa căn bệnh này. Vì vậy, hãy tuân thủ đúng những lời khuyên để bảo vệ bản thân khỏi bệnh lao phổi. Từ đó góp phần giảm đang kể số lượng người mắc căn bệnh này mỗi năm, giúp bảo vệ cộng đồng.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital