Tìm hiểu chi phí mổ mộng mắt và an tâm điều trị

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Thị Xuân Loan

Phó khoa Khám bệnh phụ trách chuyên khoa Mắt

Chi phí mổ mộng mắt luôn là một trong những điều được quan tâm hàng đầu hiện nay, nhất là khi mộng mắt rất phổ biến và dễ gặp. Tuy nhiên, không chỉ vấn đề này mà rất nhiều điều về bệnh mộng thịt bạn chưa biết cũng rất cần được quan tâm. Việc tìm hiểu bệnh, xem xét các phương pháp, cơ sở điều trị cũng là cách giúp bạn nhìn nhận, đánh giá chi phí mổ mộng mắt khách quan và chính xác hơn.

1. Tổng quan bệnh mộng thịt trong mắt

Mộng thịt trong mắt, hay còn gọi là mộng mắt, được dân gian gọi tên theo đặc điểm của bệnh là mảng máu hay rẻ quạt, là khối tổ chức liên kết, thường xuất hiện ở góc trong hoặc ngoài của mắt

Mộng mắt thường bắt đầu ở khu vực kết mạc, sau đó lan rộng và xâm nhập vào vùng giác mạc của mắt. Quá trình này có thể nhanh hay chậm tùy thuộc vào mỗi trường hợp, xem xét xem phản ứng viêm đỏ ít hay nhiều, mắt phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời,… Thông thường ,các bác sĩ cũng sẽ khó xác nhận vấn đề thời gian lan rộng của mộng mắt với từng người bệnh.

tìm hiểu chi phí mổ mộng mắt

Hình ảnh minh họa bệnh mộng mắt

1.1. Nguyên nhân mộng mắt

Đến hiện tại, vẫn chưa có những tài liệu nghiên cứu chỉ rõ nguyên nhân gây nên tình trạng mộng mắt. Nhiều nghiên cứu cho rằng việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời quá nhiều hoặc là việc sống ở nơi khí hậu nhiệt đới, vùng khí hậu khô là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng bệnh lý này. Tuy vậy, đây chỉ là những yếu tố nguy cơ khiến mộng mắt có thể hình thành, chứ không phải là nguyên nhân dẫn đến mộng mắt.

Ngoài ra, có một số yếu tố nguy cơ khác làm tăng khả năng bị mộng mắt. Đó là việc sống ở khu vực nóng ẩm, các hiện tượng và các nhân tố như bụi, gió, phấn hoa, khói,…

Các yếu tố bệnh sinh là những nguy cơ chính gây mộng mắt có thể kể đến là: tia cực tím, vấn đề yếu tố gen và các vấn đề về môi trường sống xung quanh.

1.2. Dấu hiệu mộng mắt

Mộng mắt giống như một lớp màng trắng bao phủ một phần con ngươi. Thực tế, tổ chức này là một khối u với màu hơi hồng hoặc trắng đục hơi nhô lên so với bề mặt nhãn cầu xuất phát từ phần góc bên phải mắt. Khi bị mộng mắt, người bệnh thường có những dấu hiệu mờ nhạt như:

– Cộm mắt
– Đỏ mắt
– Mờ mắt
– Ngứa mắt
– Khô mắt, cay mắt
– Chảy nước mắt
– Kích ứng mắt

Một số người bệnh bị mộng mắt có thể gặp tình trạng mộng phát triển nhanh, chư mất đồng tử khiến thị lực sa sút, đồng thời đôi mắt cũng trở nên mất thẩm mỹ hơn.

2. Chẩn đoán và điều trị bệnh mộng mắt

2.1. Chẩn đoán

Dù dấu hiệu, triệu chứng của bệnh mộng mắt ít ỏi nhưng việc chẩn đoán bệnh lại khá đơn giản. Có thể khám và nhận định bệnh thông qua việc quan sát bằng mắt thông thường, không cần qua các xét nghiệm .

Tuy vậy, các bác sĩ cũng có thể làm những kiểm tra hoặc xét nghiệm bổ sung để đánh giá tình trạng thị lực của người bệnh do ảnh hưởng bởi mộng thịt, bao gồm:

– Đo thị lực mắt

– Đo độ cong giác mạc và đánh giá thay đổi

– Tư liệu theo dõi sự phát triển của mộng thịt

khám trước để xem chi phí mổ mộng mắt

Thăm khám để xác định mức độ và thời điểm nên mổ mộng mắt

2.2. Điều trị mộng thịt

Điều trị mộng thịt có nhiều phương pháp, nhưng không bao gồm phương pháp nội khoa. hiện nay, chưa có cách dùng thuốc nào có thể điều trị mộng thịt. Thay vào đó, phương pháp phẫu thuật sẽ được chỉ định với người bệnh.

Trước đây, việc cắt bỏ mộng thịt là cách điều trị khá phổ biến. Tuy vậy, phương pháp phẫu thuật cắt mộng mắt thường không được đánh giá nhiều về việc đảm bảo tính triệt để trong điều trị bởi tỷ lại tái phát khá cao và có thể ảnh hưởng đến vấn đề thị lực của người bệnh.
Thay vào đó, một số phương pháp phẫu thuật hiện đại đã được ứng dụng điều trị mộng mắt như: ghép mạc bào tự thân, ghép tế bào mầm, ghép màng ối,… Những phương pháp này đều có tỷ lệ tái phát khá thấp, lại an toàn nên thường được chỉ định định cho người bệnh.

Phần lớn các bệnh viện mắt hiện nay sẽ đưa ra phương án phẫu thuật ghép kết mạc tự thân và chống phân bào. Người bệnh sau quá trình phẫu thuật sẽ được theo dõi, sau đó tự nghỉ ngơi phục hồi và tái khám theo chỉ định của bác sĩ trong khoảng 1 năm. Sau một năm mà tình trạng của người bệnh ổn định thì việc thăm khám mắt định kỳ của người bệnh tương tự như người bình thường.

3. Về vấn đề chi phí mổ mộng mắt

Tùy theo phương pháp được chỉ định cho, cơ sở vật chất của mỗi bệnh viện, tay nghề bác sĩ… mà chi phí của việc mổ mộng mắt của mỗi người có thể khác nhau. Người bệnh nên chọn những cơ sở y tế uy tín để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả. Tại Chuyên khoa Mắt – Thu Cúc TCI, chi phí mổ mộng mắt khoảng 6 triệu đồng. Đội ngũ bác sĩ hơn 30 năm kinh nghiệm sẽ trực tiếp thực hiện ca mổ, do vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Ngoài ra, khách hàng được thanh toán BHYT tiết kiệm thêm 1 phần chi phí.

4. Chú ý sau mổ mộng mắt

Sau khi mổ mộng mắt, người bệnh chú ý rằng bệnh có thể có nguy cơ tái phát. Do đó, cần có chế độ chăm sóc hồi phục cẩn thận và phù hợp để người bệnh. Bạn nên chú ý tránh việc nhìn ở nơi nắng nóng, tránh khói bụi và việc nhiễm trùng cho mắt, nên đeo kính trong thời gian này, nhỏ mắt với nước rửa mắt theo chỉ định của bác sĩ, uống thuốc theo đơn, vệ sinh mắt đúng cách và khi nhận thấy tình trạng bất thường, cần tái khám sớm để tránh biến chứng từ phẫu thuật.

chi phí mổ mộng mắt sau phẫu thuật

Sau mổ mộng mắt, cần thực hiện hẫu phẫu cẩn trọng để nhanh phục hồi và tránh biến chứng

Như vậy, bạn đã có những tham khảo cơ bản về chi phí mổ mộng mắt cũng như vấn đề xử lý mộng mắt qua bài viết trên. Tuy nhiên, mọi thông tin trên đây đều mang tính tham khảo tạm thời. Nếu không may có tình trạng mộng mắt, bạn nên sớm đi khám và thực hiện theo những chỉ định của bác sĩ: chăm sóc phù hợp nhằm giảm tình trạng lây lan của bệnh hoặc điều trị phẫu thuật khi mộng mắt cần phẫu thuật, tránh biến chứng.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital