Tìm hiểu cách điều trị ung thư phổi giai đoạn 1

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu

Ung thư phổi gồm hai dạng là ung thư phổi không tế bào nhỏ và ung thư phổi tế bào nhỏ, trong đó ung thư phổi không tế bào nhỏ được phân chia thành các giai đoạn đánh số từ 0 đến 4 dựa trên mức độ lan rộng của ung thư. Ung thư phổi dạng tế bào nhỏ chỉ phân chia thành 2 giai đoạn là giai đoạn hạn chế và lan rộng mà không đánh số. Vậy nên nếu được chẩn đoán mắc ung thư phổi giai đoạn 1 thì điều đó nghĩa là bạn mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn 1. Loại ung thư này ít hung hăng và chiếm tỷ lệ người mắc bệnh nhiều hơn so với dạng tế bào nhỏ. Cùng tìm hiểu về cách điều trị ung thư phổi giai đoạn 1 trong bài viết dưới đây.

1. Diễn biến của ung thư phổi giai đoạn đầu

Ở ung thư phổi giai đoạn 1, khối u nguyên phát không lớn hơn 4cm. Ngoài ra các tế bào ung thư chưa lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan xa của cơ thể.

Dựa vào hệ thống TNM được sử dụng để phân loại giai đoạn ung thư, bệnh ung thư phổi được phân chia thành 4 giai đoạn nhỏ. Trong đó ở giai đoạn 1, ung thư phổi được chia thành 4 giai đoạn phụ như sau:

Giai đoạn 1A:

– Khối u kích thước 1cm hoặc nhỏ hơn. Hoặc Khối u được xác định là dạng ung thư biểu mô tuyến, bắt nguồn từ các tế bào phổi tạo ra chất nhầy. Kích thước khối u không vượt quá 3cm, và phát triển không quá 0,5cm vào mô phổi sâu hơn.

– Khối u ác tính tại phổi có kích thước từ 1-2cm.

– Khối u có kích thước từ 2-3cm.

Giai đoạn 1B:

– Khối u có kích thước từ 3-4cm.

– Khối u phát triển vào một trong hai phế quản chính nhưng còn cách carina (sụn chia phế quản) ít nhất 2cm, và kích thước khối u không quá 4cm.

– Khối u nhỏ hơn 4cm đã phát triển vào màng phổi.

– Khối u kích thước nhỏ hơn 4cm và căn một phần đường thở.

Tìm hiểu cách điều trị bệnh ung thư phổi giai đoạn 1

Ở giai đoạn 1, kích thước khối u phổi nhỏ, chưa vượt ra ngoài phổi

2. Có những lựa chọn điều trị nào cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 1

Cách điều trị ung thư phổi cho bệnh nhân giai đoạn đầu phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm: Loại tế bào ung thư, vị trí ung thư, sức khỏe chung, tuổi tác…

Tìm hiểu cách điều trị bệnh ung thư phổi giai đoạn 1

Trực tiếp tư vấ xây dựng phác đồ chuẩn Singapore cho bệnh nhân ung thư phổi điều trị tại TCI là Tiến sĩ – Bác sĩ Lim Hong Liang

2.1 Cách điều trị ung thư phổi giai đoạn 1 bằng phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho bệnh ung thư phổi không phải tế bào nhỏ giai đoạn 1 dành cho những người đủ khỏe để phẫu thuật.

– Phẫu thuật cắt thùy phổi loại bỏ thùy phổi nơi có khối u. Đây là loại phẫu thuật chính cho ung thư phổi không phải tế bào nhỏ giai đoạn 1, mang lại cơ hội tốt nhất để loại bỏ hoàn toàn ung thư.

– Cắt bỏ hình nêm hoặc cắt bỏ phân thùy phổi sẽ loại bỏ khối u cùng với một phần mô phổi khỏe mạnh xung quanh khối u. Loại phẫu thuật này có thể được áp dụng cho bệnh ung thư phổi giai đoạn 1 có chức năng phổi không tốt.

– Phẫu thuật cắt dạng tay áo sẽ loại bỏ khối u khỏi một trong các ống dẫn khí của phổi cùng với một phần mô khỏe mạnh xung quanh khối u.

Trong quá trình phẫu thuật ung thư phổi, các hạch bạch huyết ở ngực và xung quanh phổi sẽ được cắt bỏ và kiểm tra ung thư.

2.2 Xạ trị

Xạ trị được cung cấp cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 1 nếu người bệnh không đủ sức khỏe để tiến hành thực hiện phẫu thuật hoặc nếu người bệnh không có mong muốn thực hiện phẫu thuật.

Nếu ung thư phổi giai đoạn 1 đã được loại bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật thì xạ trị sau phẫu thuật sẽ không được chỉ định. Tuy nhiên người bệnh có thể được chỉ định xạ trị sau phẫu thuật nếu ung thư được tìm thấy ở rìa của mô phổi đã được cắt bỏ và bạn không thể thực hiện phẫu thuật lại.

2.3 Cách điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu bằng hóa trị

Hóa trị liệu có thể được cung cấp cho bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư phổi giai đoạn 1B và đủ sức khỏe để thực hiện hóa trị. Thuốc, hóa chất được vào cơ thể giúp cải thiện khả năng sống sót ở một số người mắc ung thư phổi ở giai đoạn đầu nhờ vào cơ chế tiêu diệt, làm suy yếu các tế bào ung thư còn sót lại không thể nhìn thấy bằng mắt thường khi thực hiện phẫu thuật.

2.4 Liệu pháp miễn dịch

Là một phương pháp điều trị bằng thuốc được có thể được chỉ định cho bệnh nhân mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn 1 đã được loại bỏ khối u bằng phẫu thuật và không tiến triển sau hóa trị.

3. Cách phát hiện ung thư phổi giai đoạn sớm – tăng hiệu quả điều trị

Tìm hiểu cách điều trị bệnh ung thư phổi giai đoạn 1

Tầm soát ung thư phổi là giải pháp giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm

Ung thư phổi là một bệnh lý nghiêm trọng có thể khó chẩn đoán ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên thực hiện tầm soát ung thư sớm là phương pháp hiệu quả giúp phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn sớm, từ đó cũng giúp ích trong việc lựa chọn cách điều trị ung thư phổi đúng hướng và quá trình điều trị đạt hiệu quả hơn. Những đối tượng sau đây cần lưu ý thực hiện sàng lọc ung thư định kỳ:

– Có tiền sử hút thuốc lá lâu năm, đặc biệt từ 20 năm trở lên

– Người có độ tuổi trên 50 và từng có thời gian hút thuốc lá trong 10-15 năm qua, hoặc đang hút thuốc lá.

– Người sử dụng khoảng 20 bao thuốc lá/ năm

– Bệnh nhân từng mắc ung thư phổi và đã điều trị được từ 5 năm trở lên.

– Gia đình có tiền sử có thành viên trong gia đình mắc bệnh ung thư phổi

– Người làm công việc chịu nhiều tác động bởi khói bụi, phóng xạ.

– Người mắc các bệnh ung thư khác hoặc bệnh phổi mạn tính.

Trên đây là các thông tin về bệnh ung thư phổi giai đoạn 1 và cách điều trị ung thư phổi giai đoạn 1, hy vọng bạn đọc hiểu thêm được phần nào về giai đoạn đầu của căn bệnh nguy hiểm này, từ đó cũng nâng cao nhận thức trong việc phòng tránh, và thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ cho bản thân và gia đình. Trong trường hợp phát hiện những bệnh lý liên quan đến phổi cần điều trị triệt để, tránh tạo điều kiện cho ung thư hình thành.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital