Tìm hiểu bệnh suy giảm trí nhớ và cách chữa trị

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Văn Doanh

Trưởng khoa Khám bệnh

Suy giảm trí nhớ là tình trạng trí nhớ bị giảm sút hoặc mất đi, do một số nguyên nhân gây ra. Tùy từng lứa tuổi mà suy giảm trí nhớ có thể do các nguyên nhân và mức độ khác nhau. Cùng tìm hiểu bệnh suy giảm trí nhớ và cách chữa trị ngay trong bài viết dưới đây.

1. Bệnh suy giảm trí nhớ và cách chữa trị ở người cao tuổi

Suy giảm trí nhớ thường gặp ở người cao tuổi. Đây có thể là biểu hiện của một số bệnh lý sau đây:

Bệnh Alzheimer: là lí do phổ biến nhất của chứng mất trí nhớ ở người trên 65 tuổi, mặc dù vậy cũng có thể xảy ra ở người trẻ hơn. Trên 50% những người trên 85 tuổi bị bệnh Alzheimer.

Suy giảm trí tuệ mạch: Là chứng mất trí thứ hai, triệu chứng đột ngột mất khả năng thực hiện hoặc suy giảm khả năng nhận thức. Khi bệnh xảy ra đột ngột bệnh nhân thường trải qua bị tai biến bệnh mạch máu não. Với tình huống khác thì khả năng thực hiện hoặc tư duy sẽ dần dần mất đi.

Sa sút trí tuệ thể (DLB): Mất nhớ với cơ quan Lewy là một bệnh thoái hoá tiến bộ mà cùng với các biểu hiện Alzheimer và Parkinson. Người bệnh có biểu hiện rối loạn hành vi và bộ nhớ có thể thay đổi bất thường.

Sa sút trí tuệ thái dương: Là tình trạng thoái hoá ở phía trước một phần của não bộ, có thể nhìn thấy bằng chụp cắt lớp não.

Bệnh mất trí nhớ Parkinson: Bao gồm run, di chuyển chậm, dáng đi không vững, mất trí nhớ.

Bệnh suy giảm trí nhớ và cách chữa ở người cao tuổi:

Trên đây là một số bệnh có biểu hiện mất hoặc suy giảm trí nhớ. Ngoài ra còn rất nhiều bệnh lý khác có biểu hiện tác động đến trí nhớ. Các bệnh có biểu hiện mất hoặc tác động đến trí nhớ đều xuất phát từ não bộ, đây là cơ quan trung ương có nhiều chức năng chức năng trong đó có trí nhớ. Các bệnh có liên qua đến trí nhớ bạn nên đến chuyên khoa Thần kinh để thăm khám và chữa trị.

Bệnh suy giảm trí nhớ và cách chữa trị ở người cao tuổi

Bệnh Alzheimer thường xảy ra ở những người lớn tuổi, đây là nguyên nhân chính gây mất trí nhớ.

2. Bệnh suy giảm trí nhớ và cách chữa trị ở người trẻ

Mất trí nhớ ở người trẻ thường bắt đầu là giảm trí nhớ. Đây là biểu hiện phổ biến nhất.

Biểu hiện là chứng hay không nhớ, thông thường có thể không nhớ tên 1 người hàng xóm nhưng vẫn nhận ra đó là người quen. Nhưng người mất trí nhớ sẽ không nhớ cả tên và cũng không nhận ra đó là người quen. Người bệnh mất trí nhớ rất khó khăn hoàn thành công việc hàng ngày như không thể tự chuẩn bị 1 bữa ăn, không thể tự lau dọn nhà cửa và các công việc vệ sinh cá nhân hàng ngày…

Người trẻ mất trí nhớ thường có những biểu hiện sau đây:

– Làm những việc quen thuộc hàng ngày khó khăn

– Gặp khó khăn về ngôn ngữ

– Mất định hướng về thời gian, không gian, địa điểm và bản thân

– Khả năng đánh giá kém

– Độ tập trung chú ý giảm nhiều hoặc mất

– Thay đổi tính cách

– Rối loạn hành vi và cảm xúc

– Để các vận dụng tùy tiện không đúng chỗ

– Thụ động trong công việc và sinh hoạt

– Nguyên nhân gây mất trí nhớ ở người trẻ:

– Gặp trong các bệnh tâm thần: như rối loạn trầm cảm, lo âu, tâm thần phân liệt, động kinh, rối loạn phân ly, chậm phát triển trí tuệ…

– Sau chấn thương sọ não

– Các bệnh nhiễm khuẩn

– Nhiễm độc

– Nghiện rượu và ma túy

– Bị các sang chấn tâm lý

Bệnh suy giảm trí nhớ và cách chữa ở người trẻ: Mất trí nhớ là sự giảm hụt đột ngột trí nhớ gây ra bởi tổn thương não, bệnh tật hoặc chấn thương tâm lý. Mất trí nhớ cũng có thể bị gây tạm thời do sử dụng các loại thuốc an thần. Trí nhớ có thể bị mất toàn bộ hay một phần tùy theo mức độ thương tổn. Bạn  nên đến chuyên khoa Thần kinh để thăm khám và chữa trị. Về thời gian hồi phục, không thể khẳng định là bao lâu vì còn phụ thuộc vào mức độ bệnh của người bệnh và nhiều yếu tố khác. Cần được chữa trị tích cực, kết hợp với sự quan tâm, chăm sóc của người thân thì bệnh tình sẽ nhanh khỏi.

Bệnh suy giảm trí nhớ và cách chữa trị ở người trẻ

Suy giảm trí nhớ ở người trẻ cần phát hiện sớm và đi thăm khám với bác sĩ chuyên khoa Nội thần kinh kịp thời.

3. Cách phòng tránh giảm trí nhớ và cải thiện trí nhớ

Rèn luyện trí óc: tạo điều kiện để cho bộ não hoạt động, làm việc. Đã có tài liệu nói rằng những người có học vấn cao, người lao động trí óc thì tỷ lệ mắc bệnh Alzeimer thấp hơn nhiều so với người lao động chân tay. Nên rèn luyện, học tập những kỹ năng mới như:

– Học chơi nhạc cụ, học ngoại ngữ, hay các môn mình thích

– Tự tạo ra một đam mê mới như trồng hoa, cây cảnh, vẽ tranh, cắm hoa…

– Đọc sách báo, xem ti vi

– Làm các công việc từ thiện hoặc tình nguyện, công việc xã hội

Tập thể hình, đạp xe đạp, đánh cầu lông, thể thao phù hợp hàng ngày: Tập thể dục đều làm lưu thông máu lên não giúp giảm lão hóa các giác quan, giảm lão hóa tế bào thần kinh giúp tiếp nhận các thông tin nhanh và lưu trữ thông tin lâu hơn. Thể dục đều còn giúp chống stress và các bệnh gây giảm trí nhớ.

Không uống rượu: Rượu gây hại gan và nhiễm độc thần kinh làm giảm trí nhớ và sa sút trí tuệ.

Cách phòng tránh giảm trí nhớ và cải thiện trí nhớ

Bia, rượu, thuốc lá là “hung thủ” tác động làm suy giảm trí nhớ cần tránh xa.

Ăn uống đảm bảo vệ sinh: Nên ăn nhiều rau, trái cây, hạn chế chất béo, tránh thực phẩm ôi thiu và nhiễm các chất bảo quản, nên ăn các thực phẩm tính kiềm (tức là thực phẩm nguồn gốc thực vật) vì bình thường máu trong cơ thể mang tính kiềm. Khi hoạt động trí não nhiều, quá độ, máu sẽ chuyển thành axit. Nếu ăn thực phẩm tính axít (tức là thực phẩm có nguồn gốc động vật) kéo dài cũng khiến máu chuyển thành tính axít. Máu có tính axít kéo dài sẽ làm não bộ trong đó có tế bào thần kinh bị thoái hóa dẫn tới suy giảm trí nhớ.

Không hút thuốc lá: Khói thuốc gây nhiều bệnh nguy hiểm và nguy cơ bị Alzheimer gấp hai lần người không hút thuốc.

Tránh stress: Stress làm não sinh ra nội tiết tố làm tổn thương não. Stress kéo dài gây trầm cảm, lo âu làm giảm trí nhớ.

Sắp xếp công việc ngăn nắp khoa học: Tạo ra một thói quen và tạo cho trí nhớ dễ thực hiện.

Tăng cường độ tập trung

Khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là nên tầm soát các bệnh lý hệ thần kinh.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital