Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Tiêu chảy uống nước chanh được không?

Tiêu chảy uống nước chanh được không?

Nhiều người bệnh thắc mắc khi bị tiêu chảy uống nước chanh có được không. Vì trong điều trị tiêu chảy, quan trọng nhất là đề phòng bị mất nước. Các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân bị tiêu chảy nên uống nhiều nước hơn bình thường. Vậy nước chanh – loại nước giải khát hấp dẫn, dễ chế biến – liệu có phù hợp với những người đang bị tiêu chảy hay không?

Nhiều người bệnh thắc mắc khi bị tiêu chảy uống nước chanh có được không

Nhiều người bệnh thắc mắc khi bị tiêu chảy uống nước chanh có được không.

1. Thắc mắc tiêu chảy uống nước chanh được không?

Khi đặt vấn đề tiêu chảy uống nước chanh được không, theo các bác sĩ câu trả lời còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này. Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn tới tiêu chảy  bao gồm tiêu hóa kém, dị ứng thức ăn, chế độ ăn nhiều đường, mắc chứng không dung nạp lactose, bệnh viêm dạ dày ruột hoặc nhiễm trùng. Nếu tiêu chảy là do vi sinh vật gây bệnh, uống nước chanh có thể có lợi vì tính chất kháng khuẩn của nó. Tuy nhiên, nếu tiêu chảy là do tiêu thụ quá nhiều fructose (một loại đường) hoặc phản ứng với phương pháp ăn kiêng giải độc bằng chanh (Lemonade Diet) thì người bệnh cần tránh xa nước chanh. Nếu tình trạng tiêu chảy vẫn kéo dài và ngày càng nghiêm trọng, hãy tới bệnh viện càng sớm càng tốt để kiểm tra.

2. Tiêu chảy nguy hiểm như thế nào?

Tiêu chảy kéo dài có thể dẫn tới mất nước và mất cân bằng điện giải, truỵ tim mạch, suy kiệt và tử vong nhanh nếu không được điều trị kịp thời. Theo thống kê bệnh tiêu chảy là nguyên nhân phổ biến tử vong ở các nước đang phát triển và đứng thứ hai trong số các bệnh gây tử vong trẻ em trên thế giới. Năm 2009, theo khảo sát, bệnh tiêu chảy là nguyên nhân làm cho 1.1 triệu trẻ em 5 tuổi và 1.5 triệu trẻ em dưới 5 tuổi tử vong. Vì thế tuyệt đối không được phớt lờ, xem nhẹ khi bị tiêu chảy.

Tiêu chảy uống nước chanh không đường có thể có lợi

Uống một lượng vừa phải nước chanh không đường có thể có lợi cho tiêu chảy nếu nguyên nhân liên quan đến nhiễm khuẩn, vi rút, nấm hoặc ký sinh trùng.

3. Nước chanh và bệnh tiêu chảy

Nước chanh tự nhiên giàu axit xitric và vitamin C, còn được gọi là acid ascorbic. Cả hai axit đều có tính kháng khuẩn. Vitamin C có thể kích thích và tăng cường phản ứng miễn dịch cơ thể. Như vậy, uống một lượng vừa phải nước chanh không đường có thể có lợi cho tiêu chảy nếu nguyên nhân liên quan đến nhiễm khuẩn, vi rút, nấm hoặc ký sinh trùng. Nước chanh tự nhiên cũng là một nguồn cung cấp nước, chất điện giải và calo cho cơ thể.

4. Lưu ý về nước chanh có đường

Nước chanh có đường dễ uống hơn so với nước chanh nguyên chất nhưng đường dư thừa và chất làm ngọt nhân tạo có thể là nguyên nhân gây tiêu chảy. Các loại đường đơn giản, chẳng hạn như fructose và glucose, được chế biến và hấp thụ nhanh chóng. Tuy nhiên nếu tiêu thụ quá mức, đường tồn tại lâu hơn trong đường ruột sẽ cung cấp các vi khuẩn thân thiện với chất nền để lên men, sản sinh khí dân tới triệu chứng đầy hơi và phân lỏng. Hơn thế nữa, quá nhiều chất làm ngọt nhân tạo có thể gây ra hiệu ứng thẩm thấu bằng cách hút nước vào ruột, dẫn đến tiêu chảy.

Tiêu chảy uống nước chanh được hay không đã có câu trả lời

Nước chanh có đường dễ uống hơn so với nước chanh nguyên chất nhưng đường dư thừa và chất làm ngọt nhân tạo có thể là nguyên nhân gây tiêu chảy.

5. Cẩn thận với phương pháp ăn kiên giải độc bằng chanh

Lemon Diet là một trong những phương pháp ăn kiêng kiểu detox (giải độc) với “nguyên liệu” chính là nước chanh. Cách thực hiện rất đơn giản, chỉ sử dụng nước lọc có pha thêm một chút chanh, ớt bột và sirô để uống, ngoài ra không ăn thêm bất kì loại thức ăn nào khác trong ngày. Phương pháp này có tác dụng loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể đồng thời hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên Lemon Diet ó thể gây nên những phản ứng dữ dội của cơ thể  trong đó có tiêu chảy. Ngoài ra nhiều trường hợp còn bị buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, thậm chí ngất xỉu do việc phải nhịn ăn trong nhiều ngày. Vì thế tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện giảm cân và thải độc theo phương pháp này.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan