Triệu chứng sớm của bệnh viêm dạ dày ruột do virus

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ 

Chu Xuân Hưng

Bác sĩ Tiêu hóa - Nội soi

Viêm dạ dày ruột do virus còn được gọi là bệnh cúm dạ dày. Bệnh lây lan thông qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc ăn uống thực phẩm, nước bị nhiễm virus gây bệnh. Bệnh viêm dạ dày ruột do virus gây ra hàng loạt các triệu chứng khó chịu như: nôn mửa , tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, sốt,… Trong khi hầu hết những người khỏe mạnh phục hồi tự nhiên sau khi trải qua các triệu chứng của viêm dạ dày ruột do virus, thì trẻ nhỏ và người có hệ miễn dịch kém cần chú ý đến các triệu chứng bởi vì chúng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, dẫn đến tử vong.

1. Viêm dạ dày ruột do virus và nguyên nhân gây bệnh

1.1. Bệnh viêm dạ dày ruột do virus là gì?

Viêm dạ dày ruột do virus (cúm dạ dày) xảy ra khi dạ dày và ruột bị viêm nhiễm do virus dẫn đến sưng, đau, đỏ dạ dày và đường ruột. Bệnh xảy ra ở hầu hết mọi lứa tuổi, thường có tiên lượng tốt và tự khỏi trong khoảng 7 – 10 ngày khi được chăm sóc và thăm khám hiệu quả.

Viêm dạ dày ruột do virus có thể trở nên nghiêm trọng đối với trẻ em, người lớn tuổi, người suy giảm miễn dịch hoặc người có bệnh lý nặng kèm theo.

Bệnh viêm dạ dày ruột do virus

Viêm dạ dày ruột do virus là tình trạng viêm đường tiêu hóa do nhiễm trùng các loại virus

1.2. Nguyên nhân gây bệnh

Virus xâm nhập vào cơ thể và tấn công đường tiêu hóa là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh. Sau khi xâm nhập vào cơ thể, virus sẽ trú ngụ và gây viêm nhiễm tại biểu mô của dạ dày và ruột, dẫn đến các rối loạn về tiêu hóa cho người bệnh.

Các loại virus gây bệnh phổ biến hàng đầu có thể kể đến gồm:

– Norovirus: Khả năng xâm nhập và lây nhiễm cho mọi lứa tuổi, gây viêm dạ dày ruột cấp tính thành dịch và không thành dịch.

– Rotavirus: Chủ yếu xâm nhập và cơ thể trẻ từ 3 – 15 tháng tuổi. Hầu hết các ca nhiễm ở trẻ đều xảy ra theo đường phân – miệng. Từ lúc xâm nhập vào cơ thể đến khi xuất hiện triệu chứng là khoảng 1 – 3 ngày.

– Astrovirus: Thời gian ủ bệnh thường là từ 3 – 4 ngày, nguy hiểm với mọi lứa tuổi đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

– Adenovirus: Thời gian ủ bệnh có thể lên đến 10 ngày, đối tượng nhiễm chủ yếu là trẻ dưới 2 tuổi.

Viêm dạ dày ruột do virus có tính chất lây lan rất nhanh, nguy cơ thành dịch cao và lây lan chủ yếu qua 2 con đường: Con đường phân – miệng hoặc con đường tay – miệng.

2. Triệu chứng sớm của viêm dạ dày ruột do virus

Triệu chứng của viêm dạ dày ruột do virus rất dễ nhầm lẫn với các rối loạn tiêu hóa khác. Thông thường, các dấu hiệu của bệnh sẽ xuất hiện sau khoảng 1 – 3 ngày sau khi virus xâm nhập vào cơ thể. Tùy vào thể trạng và khả năng miễn dịch của mỗi người, biểu hiện bệnh lý khác nhau:

2.1. Tiêu chảy khi mắc bệnh viêm dạ dày ruột do virus

Tiêu chảy là một trong các triệu chứng sớm của viêm dạ dày ruột do virus thường gặp nhất. Nếu có máu lẫn trong phân chứng tỏ có một vấn đề bất thường về sức khỏe khác.

Tiêu chảy có thể bắt đầu từ 1 – 3 ngày sau khi bệnh nhân nhiễm virus. Triệu chứng này có thể kéo dài trong 1 hoặc 2 ngày nhưng cũng có thể tiếp tục cho tới ngày thứ 10. Cần hết sức lưu ý vì triệu chứng tiêu chảy của viêm dạ dày ruột do virus thường bị nhầm lẫn với ngộ độc thực phẩm.

Triệu chứng bệnh viêm dạ dày ruột do virus

Tiêu chảy là một trong các triệu chứng sớm của viêm dạ dày ruột do virus thường gặp nhất

2.2. Buồn nôn

Một triệu chứng sớm khác của viêm dạ dày ruột là buồn nôn. Người bệnh có thể bị buồn nôn và ói mửa trong một vài ngày. Nếu có máu trong chất nôn, nó có thể là dấu hiệu của một biến chứng nghiêm trọng hơn và cần được thăm khám kỹ lưỡng.

Tình trạng nôn mửa nghiêm trọng có thể dẫn tới mất nước. Các dấu hiệu của mất nước bao gồm khát nước, khô miệng, giảm nước mắt và rất ít hoặc không có nước tiểu. Nôn mửa kết hợp với tiêu chảy có thể khiến bệnh nhân cảm thấy mê man và suy yếu. Mệt mỏi cũng là một dấu hiệu sớm của tình trạng mất nước cần được điều trị bằng truyền dịch tĩnh mạch.

2.3. Đau bụng, nhức mỏi

Người bị viêm dạ dày ruột do virus cũng có thể gặp phải triệu chứng nhức mỏi và đau nhức bắp thịt. Ngoài ra đau bụng cũng là một triệu chứng thường gặp khác. Chuột rút là một trong những dấu hiệu đầu tiên của một loại virus gây bệnh viêm dạ dày ruột  và người bệnh thường bị chán ăn ngay sau đó.

Một số trường hợp còn bị sốt nhẹ trong giai đoạn đầu của bệnh và nhiều người bị đau đầu. Các triệu chứng của viêm ruột thừa khá giống với triệu chứng của viêm dạ dày ruột, do đó người bệnh cần thực hiện một số xét nghiệm để xác định chính xác nguyên nhân và có hướng điều trị kịp thời.

Dấu hiệu bệnh viêm dạ dày ruột do virus

Người bệnh có thể gặp phải triệu chứng đau bụng, nhức mỏi và đau nhức cơ bắp

3. Biến chứng có thể gặp của bệnh viêm dạ dày ruột do virus

Trong hầu hết các trường hợp, viêm dạ dày ruột cấp tính ít gây ra biến chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu không tiến hành điều trị kịp thời, nguy cơ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm càng cao. Bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm:

– Mất nước, mất cân bằng điện giải khiến cơ thể cơ thể mệt mỏi, suy kiệt. Nếu tình trạng kéo dài, nguy cơ tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim, giảm lượng máu đến các cơ quan trong cơ thể, thậm chí tử vong nếu không điều trị kịp thời.

– Suy nhược cơ thể: Tiêu chảy, nôn kéo dài gây mất nước, mất cân bằng điện giải khiến cơ thể mệt mỏi, suy kiệt gây ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt thường ngày và sức khỏe tinh thần người bệnh.

– Suy dinh dưỡng, rối loạn chuyển hóa, còi xương, chậm lớn: Nguy cơ chủ yếu đối với trẻ ở các nước đang phát triển, có thể xảy ra sau khi nhiễm virus đường ruột.

– Shock giảm thể tích, viêm ruột, hoại tử ruột do bội nhiễm vi khuẩn, thậm chí suy đa phủ tạng và tử vong.

4. Khi nào cần gặp bác sĩ?

Khi nhận thấy sự xuất hiện của bất kỳ triệu chứng nào của bệnh thì tốt nhất nên đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và được các bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn điều trị.

Tuyệt đối không được thờ ơ trước các bất thường của cơ thể. Việc chủ quan không thăm khám có thể khiến bệnh tiến triển đến mức trầm trọng, việc chữa trị vô cùng khó khăn và gặp không ít rủi ro, biến chứng, thậm chí là tính mạng.

Người bệnh bị mất nước nặng cần truyền dịch tĩnh mạch để bổ sung lượng nước đã mất. Viêm dạ dày ruột do virus cấp tính thường sẽ tự khỏi sau khoảng 7 – 10 ngày nếu cơ thể được bù nước đầy đủ.

Một số thuốc được sử dụng điều trị triệu chứng gồm:

– Thuốc giảm đau hạ sốt: Paracetamol, Ibuprofen,…

– Thuốc chống nôn: Prochlorperazine, Promethazine, Ondansetron,….

– Thuốc tiêu chảy: Loperamid, Diphenoxylate,…

– Thuốc kháng acid và giảm tiết acid dạ dày: Omeprazol, Famotidin,…

Người bệnh cần chú ý sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Trên đây là thông tin về nguyên nhân, triệu chứng sớm và mức độ nguy hiểm của bệnh viêm dạ dày ruột do virus. Người bệnh cần thăm khám khi có các triệu chứng của bệnh, đặc biệt là trẻ nhỏ và và người có hệ miễn dịch kém. Việc điều trị kịp thời giúp đẩy lùi bệnh nhanh chóng, phòng tránh các biến chứng nguy hiểm.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital