Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Tiết lộ 5 loại thức ăn khó tiêu hóa cần tránh

Tiết lộ 5 loại thức ăn khó tiêu hóa cần tránh

Cảm giác đầy bụng, khó tiêu luôn khiến chúng ta cảm thấy khó chịu. Thế nhưng ít người biết những loại thức ăn nào khó tiêu hóa để tránh. Bài viết dưới đây sẽ tiết lộ 5 loại thức ăn khó tiêu hóa nên hạn chế sử dụng trong chế độ ăn hàng ngày.

XEM THÊM:

>> Loại nước nên uống khi bị khó tiêu
>> Những loại thực phẩm khó tiêu hóa nên hạn chế ăn
>> Phương pháp chữa trị chứng khó tiêu

Thức ăn giàu tinh bột

Các loại ngũ cốc, lúa mạch giàu tinh bột hoàn toàn không tốt cho hệ tiêu hóa. Những thức ăn này sẽ gây cảm giác đầy bụng, khó tiêu nên cần hạn chế ăn.

Thức ăn nhiều chất béo

Thức ăn giàu chất béo như thịt gà rán, khoai tây chiên...có thể gây hiện tượng đầy hơi, khó tiêu nên cần hạn chế ăn

Thức ăn giàu chất béo như thịt gà rán, khoai tây chiên…có thể gây hiện tượng đầy hơi, khó tiêu nên cần hạn chế ăn

Gà rán, khoai tây chiên, rán…là những loại thức ăn khó tiêu hóa mà bạn nên hạn chế sử dụng trong chế độ ăn hàng ngày. Những đồ ăn này chứa nhiều dầu và chất béo tạo thành chất gây khó tiêu, đầy bụng. Vì thế những người bị viêm da dày, viêm ruột hoặc hệ tiêu hóa không tốt nên chú ý ăn ít dầu mỡ. Nên ăn các loại ít chất béo hoặc không béo.

Thức ăn cay nóng

Những loại thức ăn chế biến nhiều ớt, hạt tiêu dễ kích thích các thành bên trong của thực quản, gây đau đớn và khó chịu sau khi ăn và tăng gánh nặng cho dạ dày. Vì thế nên tránh các thức ăn cay nóng để không bị chứng đầy bụng, khó tiêu hóa.

Thức ăn nhiều axit

Dưa chua, cà muối đã được lên men hoàn toàn không tốt cho niêm mạc dạ dày. Nếu ăn nhiều đồ chua sẽ làm tăng nguy cơ khó tiêu, đầy bụng, chướng bụng.

Thức ăn chế biến sẵn

Đồ hộp chứa nhiều chất bảo quản, phụ gia, phẩm màu...cũng là loại thức ăn khó tiêu hóa nên hạn chế

Đồ hộp chứa nhiều chất bảo quản, phụ gia, phẩm màu…cũng là loại thức ăn khó tiêu hóa nên hạn chế

Những thức ăn chế biến sẵn, đóng hộp chứa nhiều chất bảo quản, phụ gia, phẩm màu nên cần hạn chế ăn để không bị khó tiêu hóa.

Ngoài các thức ăn khó tiêu hóa vừa kể trên, chế độ ăn không đúng cũng tạo ra hiện tượng khó tiêu, đầy bụng.

– Kết hợp sai thực phẩm

Không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp với nhau để tạo thành món ngon đầy đủ dinh dưỡng. Nếu kết hợp không đúng các thực phẩm có thể gây chứng khó tiêu hóa.

– Ăn ít chất xơ

Thói quen ăn ít chất xơ sẽ gây ra tình trạng táo bón, giảm chất lượng bữa ăn.

Thói quen ăn ít chất xơ sẽ gây ra tình trạng táo bón, giảm chất lượng bữa ăn…

Chất xơ là một thành phần trong thực phẩm có tác dụng giữ cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Thiếu chất xơ trong khẩu phần ăn uống sẽ làm bạn bị táo bón.

– Nhai không đúng cách

Thức ăn nếu chỉ được nuốt sau vài lần nhai vội vàng cũng làm cơ thể khó tiêu hóa. Hậu quả là cơ thể khó hấp thu được hết các vitamin, khoáng chất và những chất dinh dưỡng khác trong thức ăn, đồng thời còn làm chúng ta bị đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu.

– Uống nhiều bia rượu

Sử dụng nhiều bia rượu trong chế độ ăn hàng ngày sẽ làm bạn không còn cảm giác thèm ăn. Chất cồn trong rượu, bia còn cản trở sự bài tiết axit, gây trở ngại cho việc hấp thu các dưỡng chất và làm suy giảm hoạt động của dạ dày.

– Căng thẳng, mệt mỏi, stress trong bữa ăn

Khi gặp stress, quá trình tiêu hóa bị chậm lại, khiến cho thức ăn nằm lại trong cơ quan tiêu hóa lâu hơn nên sẽ bị lên men, gây ra vô số vấn đề cho hệ tiêu hóa.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital