Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Tiên lượng ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Tiên lượng ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Tiên lượng sống bệnh nhân ung thư vòm họng dựa trên nhiều yếu tố như kích thước khối u, sự lan rộng khối u đến các hạch bạch huyết cũng như các cơ quan ở xa. Tiên lượng ung thư vòm họng giai đoạn đầu khả quan hơn nhiều so với những giai đoạn tiến triển của bệnh.

Tiên lượng ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Các giai đoạn của ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu có đặc điểm khối u mới bắt đầu ở dây thanh âm và sau đó tiến vào hộp thoại. Ở giai đoạn này, khối u mới chỉ phát triển với kích thước nhỏ, không lớn hơn 2.5 cm và chưa lan đến các hạch bạch huyết cũng như các cơ quan ở xa.

Bác sĩ thường đưa ra tiên lượng sống 5 năm – tỷ lệ phần trăm bệnh nhân sống ít nhất sau 5 năm được chẩn đoán bệnh để dự đoán khả năng sống của người bệnh. Bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn đầu có khoảng 72% cơ hội sống nếu được điều trị tích cực.

Điều trị cho bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn đầu như thế nào?

Cũng giống như các yếu tố để dự đoán tiên lượng ung thư vòm họng giai đoạn đầu, lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân giai đoạn này cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Một số phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này là xạ trị và hóa trị.

Xạ trị: sử dụng tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt tế bào ung thư. Trường hợp khối u có kích thước nhỏ, ung thư vòm họng giai đoạn đầu thường được chỉ định xạ trị đơn thuần. Tia xạ có thể đến từ máy xạ trị bên ngoài hoặc phóng xạ bên trong cơ thể. Xạ trị liệu có thể gây ra một số tác dụng phụ như đỏ da, tạm thời, nghe kém…

Hóa trị liệu là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng hóa chất để tiêu diệt, làm nhỏ kích thước tế bào ung thư. Thuốc hóa trị có thể ở dạng thuốc hoặc truyền qua tĩnh mạch. Hóa trị thường kết hợp với xạ trị để tăng độ nhạy của tia xạ.

Phẫu thuật ung thư vòm họng ít phổ biến hơn và thường chỉ được chỉ định trong trường hợp nạo vét hạch cổ.

TS. BS Lim Hong Liang trực tiếp lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư

Với hy vọng cải thiện cơ hội sống và điều trị cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn bộ với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư vòm họng có TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh ung thư đầu cổ tại nhiều nước trên thế giới.

Trên đây là thông tin tham khảo về tiên lượng ung thư vòm họng giai đoạn đầu. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital