Tiên lượng ung thư phổi di căn và cách điều trị

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Bệnh ung thư phổi trong giai đoạn muộn(hay giai đoạn IV/ giai đoạn cuối) của bệnh có thể xuất hiện tình trạng di căn nghiêm trọng tới các cơ quan khác như xương, não, gan… Nhiều bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư trong giai đoạn này thường có tâm lý tiêu cực bởi thời gian sống không còn nhiều. Vậy tiên lượng ung thư phổi di căn là bao lâu và làm cách nào để kéo dài thời gian sống cho người bệnh?

1. Tiên lượng sống của bệnh ung thư phổi trong giai đoạn cuối

1.1 Đánh giá về tiên lượng của ung thư phổi di căn

Không có hạn mức thời gian cụ thể cho bệnh nhân ung thư phổi khi bước sang giai đoạn cuối bởi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

Bệnh ung thư phổi ở giai đoạn khởi phát có thể sống sót với tỷ lệ sau 5 năm lên tới 56% khi phát hiện và điều trị ngay từ đầu. Nhưng trên thực tế, lượng bệnh nhân phát hiện ung thư phổi giai đoạn sớm thường rất ít bởi những dấu hiệu bệnh không rõ ràng cho tới khi khối u phát triển mạnh mẽ. Lúc này, khối u xâm lấn ảnh hưởng tới chức năng các cơ quan, người bệnh mới phát hiện bất thường và đi khám.

Tiên lượng ung thư phổi di căn

Tình trạng ung thư phổi xâm lấn đến xương của người bệnh

Tiên lượng cho đa số trường hợp bệnh ung thư phổi thường không cao so với các bệnh lý ung thư khác. Tỷ lệ sống sau 5 năm cho bệnh nhân giai đoạn cuối là khoảng 5% và thời gian sống trung bình khoảng dưới 6 tháng, tùy vào từng trường hợp.

Bệnh ung thư phổi di căn có thể sống bao lâu tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: vị trí di căn, sức khỏe tổng quan, bệnh lý nền, khả năng đáp ứng điều trị, mức độ lây lan của khối u…

1.2 Tiên lượng bệnh ung thư phổi di căn phụ thuộc vào vị trí mà khối u xâm lấn

Những vị trí di căn thường gặp của ung thư phổi là não, gan, xương và tuyến thượng thận. Đa phần ung thư phổi di căn não sẽ có tiên lượng tốt hơn so với di căn gan hay xương. Bệnh cũng có khả năng sống sót thấp hơn nếu khối u di căn đến não và hệ hô hấp.

Trong đó, ung thư phổi di căn đến gan được đánh giá là có tiên lượng xấu, đặc biệt khi khối u phát triển kích thước lớn, thời gian được chẩn đoán cho các trường hợp là khoảng 3 tháng.

Đối với ung thư phổi di căn xương có khả năng sống sót thấp với tỷ lệ sống sau 6 tháng của bệnh nhân di căn xương là khoảng 50%.

Ung thư phổi di căn não thường có tiên lượng sống tốt hơn gan và xương nhưng cũng không quá lâu, chỉ khoảng tối đa 1 năm tùy theo trường hợp. Nếu như phát hiện sớm di căn và can thiệp sớm, có khoảng 60% bệnh nhân kéo dài được thời gian sống.

Tiên lượng ung thư phổi di căn phụ thuộc vào phác đồ điều trị

Nếu được phát hiện sớm và can thiệp điều trị phù hợp, bệnh nhân có thể kéo dài thời gian sống

1.3 Những yếu tố khác ảnh hưởng tới tiên lượng của bệnh nhân ung thư phổi di căn

Giai đoạn cuối bệnh nhân ung thư phổi có thể sống bao lâu tùy thuộc vào nhiều yếu tố ảnh hưởng. Bên cạnh vị trí di căn, những yếu tố khác tác động tới thời gian sống của người bệnh bao gồm:

– Tuổi tác: tuổi tác càng lớn thì tiên lượng bệnh càng kém.

– Giới tính: đa số bệnh nhân nam có tiên lượng thấp hơn so với nữ giới.

– Tình trạng sức khỏe hiện tại: bệnh nhân có thể trạng sức khỏe tốt thường sẽ có thời gian sống lâu hơn và đáp ứng các phương pháp điều trị tốt hơn.

– Các bệnh lý kèm theo: bệnh nhân có bệnh lý nền đi kèm đang điều trị hoặc có bệnh nặng thường có tiên lượng xấu hơn.

– Loại bệnh ung thư phổi: ung thư phổi biểu mô là bệnh lý có tiên lượng điều trị tốt hơn những loại bệnh khác.

– Tình trạng đột biến gen

– Phác đồ và phương pháp điều trị ung thư phổi được bác sĩ chỉ định

– Khả năng đáp ứng điều trị.

Nếu lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp và trúng đích, bệnh nhân có thể nâng cao cơ hội sống và kéo dài thời gian sống.

Bên cạnh đó, tiên lượng của bệnh nhân ung thư phổi sẽ phụ thuộc vào mức độ “hợp” các phương pháp điều trị, có nhiều trường hợp tiên lượng bệnh nhân tốt nhờ đáp ứng điều trị hiệu quả.

2. Cách để kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư phổi di căn

2.1 Phát hiện sớm những di căn của ung thư phổi

Thời gian phát hiện là “chìa khóa” để bệnh nhân ung thư phổi kéo dài thời gian sống. Kể cả ở giai đoạn cuối của bệnh, nếu như được phát hiện sớm những xâm lấn di căn và can thiệp ngay, người bệnh hoàn toàn có thể kéo dài thời gian sống và có được chất lượng cuộc sống cải thiện hơn.

2.2 Điều trị ung thư phổi di căn với phác đồ trúng đích

Điều trị là cách duy nhất để người bệnh kiểm soát triệu chứng ung thư và cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân. Đồng thời qua đó kéo dài thời gian sống. Đa số các trường hợp ung thư phổi di căn trước đây có tiên lượng kém bởi các phương pháp điều trị truyền thống như phẫu thuật chỉ có thể loại bỏ khối u sớm mà ít can thiệp được ở giai đoạn di căn.

Hiện nay, những phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn di căn mang tính chất toàn thân, bao gồm:

– Hóa trị ngăn tế bào ung thư phát triển

– Liệu pháp miễn dịch thúc đẩy khả năng tiêu diệt tế bào ung thư của cơ thể

Tiên lượng ung thư phổi di căn phụ thuộc vào phương pháp điều trị

Trong điều trị bệnh ung thư phổi, liệu pháp miễn dịch thúc đẩy khả năng tiêu diệt tế bào ung thư của cơ thể

– Thuốc nhắm trúng mục tiêu tấn công tế bào ung thư với đột biến gen cụ thể.

Bên cạnh đó, bệnh nhân ung thư phổi xâm lấn cũng cần bảo vệ sức khỏe bằng cách bỏ thuốc lá, giữ thói quen ăn uống lành mạnh và sinh hoạt điều độ để nâng cao sức khỏe thể trạng, kéo dài tuổi thọ.

Hi vọng những thông tin trong bài viết trên sẽ giải đáp những băn khoăn của người mắc ung thư phổi di căn và người thân về thời gian sống và các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống. Qua đó, tiên lượng ung thư phổi di căn có thể được cải thiện nếu như bệnh nhân được chăm sóc và điều trị đúng cách. Đặc biệt, bệnh nhân cũng cần giữ tinh thần lạc quan, tích cực để hiệu quả điều trị tốt hơn và chất lượng cuộc sống không bị ảnh hưởng nặng nề.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital