Trang chủ » Sống khỏe » Vắc xin tiêm chủng » Tiêm vắc xin varicella theo liều lượng, phác đồ tiêm ra sao?

Tiêm vắc xin varicella theo liều lượng, phác đồ tiêm ra sao?

Tiêm vắc xin varicella là một trong những cách giúp phòng tránh khả năng mắc bệnh lý thủy đậu. Ngoài ra, tiêm phòng vắc xin thủy đậu đầy đủ cũng góp phần nâng cao chất lượng sức khỏe cho toàn xã hội, hạn chế khả năng lây lan dịch bệnh.

1. Những thông tin cần biết về vắc xin phòng thủy đậu Varicella

1.1. Bệnh lý thủy đậu là như thế nào?

Thủy đậu là bệnh lý phổ biến thường xảy ra đối với cả 2 đối tượng: trẻ em và người lớn. Bệnh lý xuất hiện do sự xâm nhập, tấn công của virus thủy đậu. Bệnh này thường xảy ra chủ yếu hơn ở đối tượng trẻ em, và bùng nổ nhiều hơn ở giai đoạn giao mùa, nồm ẩm trong năm (mùa xuân). Thủy đậu không phải là bệnh lý hiểm nghèo và có thể tự hết. Tuy nhiên, các biến chứng mà thủy đậu để lại cũng khá nguy hiểm và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và hệ miễn dịch của cơ thể.

Thủy đậu có biểu hiện ra bên ngoài là mọc dày đặc các nốt mụn như mụn nước, có độ phồng, đỏ ở viền bên ngoài. Giai đoạn đỉnh điểm các nốt mụn này sẽ vỡ ra và chảy dịch. Bệnh thủy đậu cũng có khả năng lây lan giữa người với người qua con đường hô hấp, ho khan, hắt xì hơi hoặc có thể lây qua việc tiếp xúc gần với người mắc bệnh, dính dịch tiết từ các nốt mụn,…

Thủy đậu được chia làm 4 giai đoạn: ủ bệnh, phát bệnh, toàn phát và hồi phục. Tất cả kéo dài khoảng 1-3 tuần, Tùy vào cơ địa từng người mà bệnh có thể để lại sẹo lồi/lõm hay không.

Tiêm vắc xin Varicella là một trong hai loại vắc xin phòng bệnh thủy đậu được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Vắc xin Varicella là một trong hai loại vắc xin phòng bệnh thủy đậu được sử dụng rộng rãi hiện nay.

1.2. Tiêm vắc xin varicella phòng thủy đậu là gì?

Vắc xin Varicella là một trong hai loại vắc xin phòng bệnh thủy đậu được sử dụng rộng rãi hiện nay. Đây là loại vắc xin có nguồn gốc từ Hàn Quốc và được sản xuất theo tiêu chí vắc xin sống giảm độc lực.

Varicella được sử dụng để tiêm chủng phòng tránh khả năng mắc bệnh thủy đậu cho con người, cũng như hạn chế khả năng lây lan bệnh này trong cộng đồng. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, khi tiêm vắc xin phòng bệnh vào cơ thể thì khả năng bị ảnh hưởng của bệnh sau này cũng sẽ ít hơn so với những người không tiêm chủng.

Vắc xin thủy đậu này cũng đặc biệt có hiệu quả đối với phụ nữ đang chuẩn bị có kế hoạch mang thai, nhằm bảo vệ sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi trong suốt quá trình mẹ mang thai.

Do đó, chúng ta rất nên thực hiện đầy đủ việc tiêm chủng các loại vắc xin nói chung và vắc xin thủy đậu nói riêng, nhằm nâng cao chất lượng sức khỏe cho bản thân và xã hội.

2. Thông tin khái quát về vắc xin thủy đậu Varicella

2.1. Nguồn gốc, thành phần của vắc xin

– Nguồn gốc: được sản xuất bởi công ty Green Cross của Hàn Quốc.

– Thành phần vắc xin: vắc xin được sản xuất theo dạng lọ thủy tinh tiêu chuẩn. Mỗi lọ vắc xin chứa 0,7ml.

– Dạng vắc xin: vắc xin sống giảm độc lực (>= 1400 PFU)

2.2. Tiêm vắc xin varicella cho những đối tượng nào?

Vắc xin phòng bệnh thủy đậu Varicella có thể áp dụng cho mọi đối tượng trẻ em từ 12 tháng tuổi trở lên, và người lớn trưởng thành. Bên cạnh đó, tiêm vắc xin thủy đậu này còn khuyến khích sử dụng cho một số đối tượng đặc biệt sau đây:

– Những đối tượng có nguy cơ cao dễ phơi nhiễm với bệnh thủy đậu: nhân viên y tế, người đang sinh sống tại các vùng đông người mắc bệnh,…

– Những người chưa từng bị thủy đậu cũng cần phải tiêm chủng vắc xin, để sản sinh ra kháng thể bảo vệ sức khỏe cho mình. Ngoài ra còn hạn chế việc lây nhiễm bệnh từ những người mắc bệnh.

– Đối tượng không có tiền sử dị ứng với các hoạt chất trong vắc xin.

– Phụ nữ có kế hoạch mang thai cũng rất cần tiêm phòng vắc xin thủy đậu.

Tiêm vắc xin varicella phòng bệnh thủy đậu Varicella có thể áp dụng cho mọi đối tượng trẻ em từ 12 tháng tuổi trở lên, và người lớn trưởng thành

Vắc xin phòng bệnh thủy đậu Varicella có thể áp dụng cho mọi đối tượng trẻ em từ 12 tháng tuổi trở lên, và người lớn trưởng thành.

2.3. Những đối tượng nào không áp dụng tiêm vắc xin varicella phòng thủy đậu?

– Những người có tiền sử bị dị ứng hoặc mẫn cảm với một trong những hoạt chất có trong vắc xin.

– Những người đang ốm, sốt, ho hắng cũng nên tạm hoãn việc tiêm vắc xin sang thời điểm sức khỏe ổn định hơn.

– Trẻ em có thể trạng bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển,…cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêm chủng vắc xin.

– Những người đã bị hoặc đang điều trị các bệnh lý liên quan tới tim, gan, phổi, thận,…

– Đã từng bị phản ứng, co giật, sốc vắc xin khi tiêm các loại vắc xin trước đó.

– Những người bị mắc bệnh lý liên quan tới hệ miễn dịch: suy giảm miễn dịch, đề kháng suy yếu,…

– Phụ nữ có kế hoạch mang thai trong vòng 2 tháng. Phụ nữ đang mang bầu.

– Những người đã từng thực hiện tiêm chủng các loại vắc xin khác (sởi – quai bị – rubella, vắc xin lao, bại liệt) trong vòng 1 tháng trước đó.

– Những bệnh nhân bị mắc HIV, AIDS cũng không nên tiêm vắc xin thủy đậu.

– Nhóm trẻ em nhỏ hơn 12 tháng tuổi cũng không được tiêm vắc xin thủy đậu.

– Đối tượng bị mắc bệnh liên quan đến bạch cầu: bạch cầu lympho T, khối u lympho dạng ác tính, bệnh tủy cấp.

– Những người đang trong quá trình điều trị bệnh lý bằng cách sử dụng phương pháp xạ trị, hóa trị.

2.4. Phác đồ tiêm chủng của vắc xin thủy đậu Varicella

Đối với loại vắc xin này, áp dụng cho mọi đối tượng từ 12 tháng tuổi trở lên và người lớn trưởng thành. Phác đồ tiêm chủng là cần tiêm duy nhất 1 mũi với liều là 0,5ml. Tuy nhiên, cần đi khám sàng lọc trước tiêm với bác sĩ chuyên khoa để nhận sự tư vấn xem có cần thiết phải tiêm mũi vắc xin nhắc lại hay không. Trong trường hợp cần tiêm mũi thứ 2 thì cần tiêm cách mũi đầu tiên khoảng 4 đến 8 tuần sau đó.

2.5. Cách thực hiện tiêm vắc xin varicella phòng thủy đậu

Cũng giống như các loại vắc xin khác, vắc xin thủy đậu này cũng được thực hiện bằng cách tiêm tại bắp tay, vị trí cơ Delta. Tuyệt đối không tiêm vắc xin thủy đậu này qua đường tĩnh mạch hay đường dưới da, trong da. Tiêm chủng vắc xin cũng cần tiêm đúng liều lượng là 0,5ml mỗi lần tiêm chủng.

3. Những tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm vắc xin thủy đậu Varicella

Tiêm vắc xin varicella - Cần báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa trong trường hợp gặp phải các phản ứng lạ, bất thường sau khi tiêm thủy đậu.

Cần báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa trong trường hợp gặp phải các phản ứng lạ, bất thường sau khi tiêm thủy đậu.

Tất cả các loại vắc xin khi được tiêm vào cơ thể đều có khả năng xảy ra phản ứng, tác dụng phụ. Điều này phụ thuộc vào cơ địa và đề kháng của mỗi người. Một số phản ứng có thể xuất hiện sau khi tiêm vắc xin thủy đậu Varicella đó là:

– Có thể xảy ra sốt nhẹ cho tới sốt cao. Thường xảy ra hơn ở đối tượng trẻ em do hệ miễn dịch, đề kháng còn non yếu. Tuy nhiên, điều cần làm là nên theo dõi trẻ sát sao. Không chườm đắp lên vết tiêm. Các phản ứng sốt thường sẽ tự thuyên giảm và biến mất sau khoảng 1 vài ngay sau khi tiêm. Trong trường hợp trẻ sốt cao kéo dài quá lâu và không có dấu hiệu giảm đi thì cần đưa trẻ đi khám để kịp thời xử lý.

– Các phản ứng tại vị trí tiêm và xung quanh chỗ tiêm như: sưng, đỏ, hơi tấy hoặc có trường hợp bị ngứa, nổi cục, tụ máu,….cũng có trường hợp xảy ra sau khi tiêm thủy đậu.

– Một số phản ứng hiếm gặp những vẫn cần lưu ý đó là: phát ban, nổi mề đay khắp người,…

Cần báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa trong trường hợp gặp phải các phản ứng lạ, bất thường sau khi tiêm thủy đậu. Ngoài ra, cần lựa chọn cơ sở tiêm uy tín để đảm bảo sức khỏe.

Nếu bạn cần tư vấn thêm thông tin về mũi tiêm thủy đậu này, vui lòng liên hệ với tổng đài của Thu Cúc TCI để được giải đáp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital