Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Thuốc chữa đau thần kinh sau Zona bệnh thường chỉ xảy ra ở một bên rễ thần kinh tủy sống

Thuốc chữa đau thần kinh sau Zona bệnh thường chỉ xảy ra ở một bên rễ thần kinh tủy sống

Zona là một bệnh ngoài da với mụn nước mọc thành chùm trên nền da đỏ, kèm cảm giác đau rát. Thực chất, đây là tình trạng nhiễm virut Herpes zoster (HZ) cấp tính của hệ thần kinh trung ương và ngoại vi, bệnh thường chỉ xảy ra ở một bên rễ thần kinh tủy sống. Chứng đau thần kinh sau zona là di chứng thường gặp. Vậy

 

uống thuốc gì chữa đau thần kinh sau zona?

Hầu như người bị zona có thể để lại nhiều di chứng, trong đó phổ biến là chứng đau thần kinh sau zona.  Đây cũng là di chứng đáng lo ngại nhất của bệnh zona đối với người bệnh bởi nó là gây đau nhức, rát bỏng vùng da bị zona hàng tuần, hàng tháng, có khi kéo dài cả năm mặc dù vùng da đó đã khỏi hoàn toàn. Gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, ăn kém, rối loạn giấc ngủ kéo dài,…
Đau thần kinh sau zona hiện vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, các thuốc kháng viêm giảm đau thông thường như: aspirin, paracetamol hay giảm đau nhóm non-steroid như: meloxicam, tenoxicam, piloxicam…thường không đáp ứng lại với cơn đau.
Thuốc chữa đau thần kinh sau Zona bao gồm nhóm thuốc uống và thuốc tiêm

Zona là một bệnh ngoài da với mụn nước mọc thành chùm trên nền da đỏ

Zona là một bệnh ngoài da với mụn nước mọc thành chùm trên nền da đỏ

Nhóm thuốc uống
Nhóm thuốc opioids là các dẫn xuất của thuốc phiện như oxycodon 5mg. Tổng liều có thể đến 80mg mỗi ngày, thuốc dành cho những người bệnh có cơn đau dữ dội. Tuy nhiên, nhóm thuốc này thường gây ra cảm giác buồn ngủ, buồn nôn, choáng váng và táo bón.
Gabapentin: Khi sử dụng thuốc này cần tăng liều dần khi cần trong khoảng thời gian 4 tuần lễ. Thuốc có tác dụng ngoại ý là gây buồn ngủ, choáng váng, thất điều, rung giật (nhãn cầu).
Capsaicin (dạng kem): Đây là thuốc sử dụng bằng cách thoa tại chỗ 3 – 4 lần mỗi ngày. Lưu ý:  Chỉ bôi lên vùng da nguyên vẹn, đã lành, không bôi lên vùng có vết thương hở
Lidocain (băng dán 5%): Dùng để dán lên vùng bị đau; có thể dùng cùng lúc 3 băng dán trong khoảng thời gian tối đa là 12 giờ. Và chỉ nên dán lên vùng da đã lành nguyên vẹn; có thể cắt miếng băng dán sao cho hợp với kích cỡ vùng da.
Thuốc tiêm

Vị trí của bệnh có thể ở khắp mọi nơi, trong đó có cả khóe miệng

Vị trí của bệnh có thể ở khắp mọi nơi, trong đó có cả khóe miệng

Những trường hợp đau dây thần kinh sau zona kéo dài có thể cần tiêm vào khoang dưới màng nhện của tủy sống myehyl prednisolon acetat 1 tuần/lần,duy trì trong 4 tuần để có tác dụng giảm đau.
Thủy châm cũng được áp dụng trong điều trị đau thần kinh sau zona: đây là phương pháp tiêm vào huyệt, các thuốc có chỉ định tiêm bắp nhằm mục đích chữa bệnh. Thủy châm có 2 tác dụng, vừa phát huy tác dụng lên hệ kinh lạc của dung dịch thuốc, vừa phát huy tác dụng dược lý của thuốc.
Thuốc để làm thủy châm là các những  có tác dụng tăng cường dinh dưỡng và chống đau thần kinh như: neurobion, terneurin, dibencozid pha trộn với lidocain.
Lư ý: Cần tránh thủy châm ở những huyệt đầu ngón tay, ngón chân, hạn chế thủy châm ở những huyệt đầu mặt, không nên làm thủy châm ở những huyệt nằm trên đường đi của dây thần kinh chính như: những huyệt nằm trên những mạch máu lớn và số huyệt không nên nhiều quá trong mỗi lần thủy châm.
Thời gian điều trị bệnh nên chia thành từng đợt, mỗi đợt điều trị từ 2 – 4 tuần và mỗi tuần thủy châm 3 lần.

Sử dụng thuốc cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Sử dụng thuốc cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Điều trị chứng đau thần kinh sau zona cần có sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa, người bệnh tuyệt đối không tự ý mua thuốc về điều trị, tránh tác dùng sai thuốc hoặc tác dụng phụ của thuốc gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe cũng như làm tăng mức độ bệnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan