Thuốc bổ cho trẻ suy dinh dưỡng, giúp trẻ đủ chất, tăng cân

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Thị Mai Hoa

Trưởng khoa Nhi - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI

Thuốc bổ cho trẻ suy dinh dưỡng là một trong những mối quan tâm hàng đầu hiện nay của các cha mẹ, bởi tình trạng suy dinh dưỡng hiện nay khá phổ biến. Hơn nữa, theo các bậc cha mẹ, việc sử dụng thuốc bổ sẽ mang lại hiệu quả nhanh cho việc cung cấp đủ chất cho trẻ. Vậy, cần hiểu việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ qua các loại thuốc bổ như thế nào cho đúng, và cách chọn thuốc bổ cho trẻ như thế nào? Hãy cùng TCI khám phá điều này qua bài viết để có thêm những kinh nghiệm và phương pháp giúp con phát triển đúng cách, phù hợp.

1. Trẻ thế nào được nhận định là bị suy dinh dưỡng?

Suy dinh dưỡng ở trẻ là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu từ trước đến nay của mỗi gia đình cũng như y tế nói chung. Đây là tình trạng lượng dinh dưỡng cung ứng với cơ thể trẻ bị thiếu hụt hoặc không cân đối so với nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Như vậy, tình trạng suy dinh dưỡng của mỗi trẻ có thể là khác nhau. Tuy nhiên, kiểu suy dinh dưỡng điển hình nhất là tình trạng thiếu protein, thường xảy ra với trẻ dưới 5 tuổi.

Suy dinh dưỡng thiếu protein năng lượng (PEM) ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ, từ vận động, thể chất cho đến tư duy của trẻ. Chính vì vậy, cha mẹ cũng như người lớn trong nhà cần chú ý vấn đề này để cảnh giác, phòng ngừa và xử trí phù hợp khi trẻ đối mặt với thể bệnh này.

1.1. Vì sao trẻ lại bị suy dinh dưỡng?

Suy dinh dưỡng ở trẻ có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng nhìn chung được chia thành 3 nhóm:

– Trẻ không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết nên bị suy dinh dưỡng. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên trạng thái suy dinh dưỡng ở trẻ. Điều này có thể bắt nguồn từ việc cai sữa quá sớm cho trẻ, hoặc cho trẻ sử dụng sữa ngoài hoặc các sản phẩm thay thế sữa mẹ ngay trong 6 tháng đầu. Sự thiếu hụt dinh dưỡng trong khẩu phần khi bé ăn, hoặc việc cho con ăn kiêng khem quá đáng cũng là nguyên nhân khiến trẻ mất cân bằng hoặc suy dinh dưỡng.

– Trẻ bị nhiễm trùng hoặc ký sinh trùng khiến trẻ không thể hấp thụ đủ dinh dưỡng, hoặc dinh dưỡng bị tiêu hao và gây chứng suy dinh dưỡng ở trẻ. Điều này có thể do môi trường nuôi dưỡng trẻ có vệ sinh kém, hoặc trẻ không được quan tâm, chăm sóc đúng cách khiến các bệnh do vi trùng, ký sinh trùng có cơ hội phát triển. Các chuyên gia cũng cho biết, tình trạng cai sữa quá sớm hoặc không được bú mẹ trong 6 tháng đầu sẽ khiến trẻ thiếu hụt lượng kháng thể lớn trong sữa mẹ, khiến tăng khả năng trẻ bị bệnh nhiều hơn.

– Một số yếu tố khác khiến trẻ tăng nguy cơ suy dinh dưỡng như: quá nhẹ cân khi được sinh ra ( trẻ dưới 2,5kg), tình trạng sinh đôi, gia đình nghèo đông con, tình cảnh mẹ mất hoặc ốm, mẹ không có sữa/ít sữa/ sữa thiếu dinh dưỡng, trẻ bị dị tật bẩm sinh, môi trường sống của trẻ ẩm thấp, chật chội,…

1.2. Làm thế nào để nhận định trẻ bị suy dinh dưỡng?

Tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ được chia theo nhiều cấp độ khác nhau và được chia thành các dạng như:

– Suy dinh dưỡng bào thai: trẻ sinh ra cân nặng dưới 2,5kg, cuống rốn teo đét vàng, dễ hạ đường huyết gây co giật và rối loạn nhịp thở, hạ canxi máu với triệu chứng co giật và ngưng thở, dễ hạ thân nhiệt. Đây là tình trạng có thể gây tử vong cao ở trẻ. Đồng thời, suy dinh dưỡng bào thai cũng gây nguy cơ các bệnh mạn tính như huyết áp cao, bệnh tim mạch, thần kinh,… sau này của trẻ.

– Suy dinh dưỡng thể thấp còi: biểu hiện với tình trạng chậm tăng trưởng chiều cao so với mức tiêu chuẩn, chỉ đạt 90% so với mức tiêu chuẩn.

– Suy dinh dưỡng thể nhẹ cân là khi trẻ có cân nặng thấp hơn cân nặng tiêu chuẩn theo độ tuổi, chỉ đạt 90% cân nặng trở xuống.

– Suy dinh dưỡng thể gầy còm là tình trạng cân nặng trẻ chỉ đạt 60% so với cân nặng tiêu chuẩn. Đồng thời, trẻ thường biếng ăn, xanh xao, khó thở, rối loạn tiêu hóa, da nhăn nheo , nhiệt độ cơ thể thất thường,…

– Suy dinh dưỡng thể teo đét khiến trẻ được ví như tình trạng “da bọc xương”, gầy gò, hốc hác, dễ nhiễm bệnh, thường quấy khóc, rối loạn tiêu hóa,…

Suy dinh dưỡng thể phù ở trẻ với tình trạng trẻ sưng toàn thân, da trắng bệch, tóc thưa, bụng to nhưng cân nặng không đạt tiêu chuẩn.

– Suy dinh dưỡng thể hỗn hợp là tình trạng trẻ suy dinh dưỡng thể phù sau điều trị trở thành tình trạng suy dinh dưỡng thể teo đét và gan vẫn to dị thường.

2. Có nên dùng thuốc bổ cho các trẻ bị suy dinh dưỡng?

Việc dùng thuốc bổ cho trẻ bị suy dinh dưỡng là một trong những biện pháp được sử dụng rất nhiều hiện nay. Các thuốc bổ này có hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho trẻ ở mức cao, thường có tác dụng bổ sung dinh dưỡng cho trẻ, nhất là các chất dinh dưỡng trẻ đang thiếu hụt và gây nên tình trạng suy dinh dưỡng. Do đó, việc dùng thuốc bổ cho trẻ là giải pháp hợp lý.

Thuốc bổ cho trẻ suy dinh dưỡng

Thuốc bổ cho trẻ bị suy dinh dưỡng là điều cần thiết và hợp lý

Tuy nhiên, không phải mọi sản phẩm mang tên “thuốc bổ cho trẻ suy dinh dưỡng” đều đảm bảo tình trạng phát triển ở trẻ cũng như cung cấp đúng, đủ dinh dưỡng cho trẻ. Đây cũng là điều cha mẹ cần lưu ý để chọn thuốc bổ cung cấp dinh dưỡng cho con hợp lý và thiết thực

3. Cách lựa chọn thuốc bổ, sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ tăng cân, đủ chất.

Để lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng phù hợp cho trẻ bị suy dinh dưỡng, cha mẹ cần chú ý:

– Chọn thuốc bổ cũng như sản phẩm dinh dưỡng có thành phần đúng nhu cầu dinh dưỡng và tình trạng của trẻ. Như vậy, cha mẹ cần xác định con đang thiếu chất gì, tình trạng, mức độ như thế nào. Điều này cần sự thăm khám và tư vấn hợp lý từ bác sĩ nhi uy tín cũng như các chuyên gia dinh dưỡng. Do đó, cha mẹ nên đưa con đi khám để con được chẩn đoán đúng bệnh, đúng tình trạng và có giải pháp thuốc bổ phù hợp.

Thuốc bổ cho trẻ suy dinh dưỡng

Cha mẹ nên đưa con đi khám để con được chẩn đoán đúng bệnh, đúng tình trạng và có giải pháp thuốc bổ phù hợp

– Chú ý thành phần và liều lượng trong thuốc khi lựa chọn cho con. Thông thường, trong thuốc bổ cho bé bị suy dinh dưỡng thường có các thành phần như probiotics, enzym tiêu hóa, các loại vitamin, khoáng chất, axitamin,… Cha mẹ nên kiểm tra định lượng hoạt chất, thành phần của sản phẩm để lựa chọn cho con. Đồng thời trong trường hợp con bị dị ứng với một số chất, phụ gia,… thì không nên cho con dùng sản phẩm. Đây cũng là lý do vì sao cha mẹ nên nhờ tư vấn từ bác sĩ để chọn cho con sản phẩm phù hợp.

– Chú ý nguồn gốc xuất xứ thuốc bổ khi chọn cho con. Cha mẹ nên chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có nhà phân phối tại thị trường Việt Nam để an tâm cho con dùng sản phẩm được kiểm nghiệm và cấp phép lưu hành trên thị trường.

Bên cạnh việc dùng thuốc bổ cho trẻ suy dinh dưỡng, cha mẹ nên chú ý vấn đề nghỉ ngơi cũng như vận động phù hợp cho trẻ. Việc nghỉ ngơi là cần thiết để giúp trẻ có năng lượng phục hồi, nhưng vận động cũng là việc cần thiết để trẻ tăng đề kháng, khỏe mạnh và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital