Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Thực phẩm tốt cho người sau nội soi đại tràng

Thực phẩm tốt cho người sau nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng giúp chẩn đoán chính xác các bệnh lý đại tràng. Sau khi nội soi đại tràng, đa số bệnh nhân sẽ gặp phải các triệu chứng chướng nhẹ, đau và khó chịu. Dưới đây là thực phẩm tốt cho người sau nội soi đại tràng.

Trước khi nội soi đại tràng cần kiêng ăn gì?

Không ăn thức ăn rắn

Trước khi nội soi, bạn phải ngừng ăn các thức ăn đặc, rắn như thịt, trái cây, rau quả, bánh mì, ngũ cốc và mì ống, ngoài ra, bạn cũng không nên ăn các loại hạt hoặc chất xơ không hòa tan hơn một ngày trước khi chuẩn bị nội soi đại tràng cho bạn.

Ăn một chế độ ăn các chất lỏng, trong

Nội soi đại tràng tại bệnh viện Thu Cúc an toàn, không đau và cho kết quả chính xác

Nội soi đại tràng tại bệnh viện Thu Cúc an toàn, không đau và cho kết quả chính xác

Bắt đầu từ ngày trước nội soi, bạn nên thực hiện một chế độ ăn gồm các chất lỏng, nhẹ và trong như nước canh trong, nước ép trái cây như táo hay nho trắng và thạch (không dùng thạch đỏ, xanh hoặc tím).

Các chất lỏng cần tránh

Bất kể các dạng thực phẩm lỏng nào cũng đều không tốt trước khi nội soi. Không uống nước cam, nước ép dứa, nước ép nho. Rượu cũng là một chất lỏng trong suốt nhưng không nên dùng vì nó sẽ làm bạn mất nước.

Quy trình nội soi đại tràng 

Việc chuẩn bị nội soi đại tràng là rất quan trọng để đảm bảo cho lòng ruột thật sạch và bác sĩ không bỏ sót tổn thương khi soi người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ. Theo đó, bạn cần lưu ý một số vấn dề như sau:
Ngày hôm trước khi soi cần có chế độ ăn uống nhẹ, ít chất xơ, ăn đồ ăn lỏng.
– Đối với bệnh nhân sử dụng Fortran: buổi chiều uống hết 3 gói Fortran pha trong 3 lít nước.
– Đối với bệnh nhân sử dụng Fleet Phospho-Soda: Hòa chai thuốc trong 1 ly nước lớn (300ml) và uống. Trong khoảng thời gian 3 giờ tiếp theo phải uống đủ 3 lít nước (có thể dùng các nước giải khát không màu, không uống sữa).
Từ lúc uống thuốc đến khi soi bệnh nhân nhịn ăn hoàn toàn. Chỉ uống nước đường nếu thấy đói.

Thực phẩm tốt cho người sau nội soi đại tràng

Sau khi nội soi đại tràng, đa số bệnh nhân sẽ gặp phải các triệu chứng chướng nhẹ, đau và khó chịu. Người bệnh có thể gặp một số triệu chứng như:

– Cảm giác đau bụng ít hay cảm giác mót rặn.
– Bụng có cảm giác chướng hơi nhẹ.
Cảm giác này là bình thường và biến mất nhanh. Nếu bệnh nhân thấy đau nhiều hay rất khó chịu, cần báo ngay cho điều dưỡng hay bác sĩ biết. Để nhanh chóng ổn định lại đại tràng, trong vòng vài ngày sau khi nội soi, bạn nên thực hiện chế độ ăn uống như sau:

Sau khi nội soi đại tràng nên ăn chất lỏng

Sau khi nội soi đại tràng nên ăn chất lỏng

  • Sau khi nội soi đại tràng hai giờ bệnh nhân có thể ăn thực phẩm dạng lỏng, mềm, dễ tiêu hóa để giảm gánh nặng cho đại tràng như: ăn súp, cháo loãng có thịt băm hay các món ăn đã được hầm nhừ sẽ tiêu hóa hơn.
  • Sử dụng dầu oliu, lô hội, nước ép cỏ lúa mì, dầu cá, hạt mã đề, gừng, giềng trong chế biến món ăn hàng ngày là một biện pháp hữu ích trong việc giảm chướng hơi và phục hồi lớp niêm mạc đại tràng.
  • Ăn các thức ăn ở nhiệt độ vừa phải, không quá nóng cũng không quá lạnh.
  • Nên ăn nhiều bữa trong ngày, cứ cách 2-3 giờ lại ăn 1 lần với số lượng thức ăn vừa phải. Nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 để được hỗ trợ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan