Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Thực phẩm người bị viêm loét dạ dày cần tránh

Thực phẩm người bị viêm loét dạ dày cần tránh

Viêm loét dạ dày là bệnh phổ biến hàng đầu trong các bệnh đường tiêu hóa. Yếu tố di truyền, tuổi tác, tiền sử đau mãn tính, nghiện rượu, tiểu đường, stress và hút thuốc lá là những yếu tố nguy cơ phát triển viêm loét dạ dày. Điều trị thường là dùng thuốc kháng sinh  để diệt vi khuẩn và thuốc kháng axit để giảm axit trong đường tiêu hóa. Tuy nhiên có một số loại thực phẩm nhất định có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của viêm loét dạ dày như đau, khó tiêu, buồn nôn, ói mửa… mà người bệnh nên tránh.

thuc-pham-nguoi-bi-viem-loet-da-day-nen-cho-vao-danh-sach-den

Có một số loại thực phẩm nhất định có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của viêm loét dạ dày như đau, khó tiêu, buồn nôn, ói mửa… mà người bệnh nên tránh.

Cà phê và đồ uống có ga
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Medical Clinics of North America (05/1991), cà phê (bao gồm cả cà phê có chứa caffeine và cà phê đã được lọc bỏ caffeine) và trà là những đồ uống nên tránh vì chúng húng kích thích việc sản sinh axit và có thể gây ra chứng khó tiêu, đặc biệt là ở những người bị viêm loét dạ dày. Trung tâm Y tế của Đại học Maryland cũng khuyến cáo bệnh nhân viêm loét dạ dày tránh tiêu thụ nước uống có ga vì lý do tương tự.
Đồ uống có cồn

thuc-pham-nguoi-bi-viem-loet-da-day-nen-cho-vao-danh-sach-den

Rượu có thể gây kích ứng, làm xói mòn iêm mạc dạ dày và ruột non.

Một bài báo được công bố trên tạp chí American Journal of Gastroenterology (12/2000) cho hay uống rượu làm tăng nguy cơ phát triển trào ngược dạ dày thực quản – một yếu tố được biết đến là có thể làm trầm trọng thêm viêm loét dạ dày. Rượu có thể gây kích ứng, làm xói mòn iêm mạc dạ dày và ruột non. Vì thế người bệnh viêm loét dạ dày tuyệt đối không được uống rượu bia vì có nguy cơ xuất huyết dạ dày và viêm.
Đồ ăn chua, cay
Kiểm soát tình trạng trào ngược dạ dày thực quản là rất quan trọng vì bệnh có liên quan tới viêm loét dạ dày. Tránh các thức ăn nhiều gia vị như ớt, siêu, nước sốt nóng… Những thực phẩm này có thể làm tăng axit dạ dày, gây ra trào ngược dạ dày thực quản và làm trầm trọng thêm các triệu chứng liên quan đến viêm loét dạ dày.
Nghiên cứu năm 1991được trình bày trên tạp chí Medical Clinics of North America cũng xác định rằng thực phẩm giàu axit citric gây ra khó chịu ở một số bệnh nhân bị loét dạ dày. Axit nitric có nhiều trong chanh, cam, bưởi, dứa, nước ép trái cây, mứt và thạch.

thuc-pham-nguoi-bi-viem-loet-da-day-nen-cho-vao-danh-sach-den

Đồ ăn quá cay có thể làm tăng axit dạ dày, gây ra trào ngược dạ dày thực quản và làm trầm trọng thêm các triệu chứng liên quan đến viêm loét dạ dày.

Các loại đồ ăn, thức uống khác
Ngoài cà phê, rượu và đồ uống có ga, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo ác loại thực phẩm tinh chế như bánh mì trắng, mì ống và đường, các loại thịt màu đỏ và chất béo chuyển hóa trong thực phẩm chế biến sẵn.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92

Dịch vụ liên quan