Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Thực phẩm giàu cholesterol làm tăng nguy cơ ung thư

Thực phẩm giàu cholesterol làm tăng nguy cơ ung thư

Theo nghiên cứu mới đây cho biết, chế độ ăn uống nhiều thực phẩm giàu cholesterol làm tăng nguy cơ ung thư gấp 100 lần. Đây là vấn đề đáng lo ngại mọi người cần chú ý đặc biệt là giới trẻ.

Thực phẩm giàu cholesterol làm tăng nguy cơ ung thư gấp 100 lần

Theo Cell Stem Cell đưa tin: Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đại học California, Los Angeles (Mỹ) cho thấy, để đáp ứng với hàm lượng cholesterol cao được tiêu thụ, các tế bào gốc trong ruột của chuột thí nghiệm phân chia và nhân lên nhanh chóng, làm tăng diện tích mô ruột và khiến ruột dài hơn. Cơ chế này tác động mạnh mẽ đến các tế bào ung thư khiến khối u tăng trưởng nhanh hơn 100 lần so với những con chuột có chế độ ăn lành mạnh. Các nhà khoa học cho rằng cholesterol cao gần như một liều thuốc tử thần cho bệnh nhân ung thư đại tràng.
Ăn nhiều thực phẩm giàu cholesterol làm tăng nguy cơ ung thư gấp 100 lần

Ăn nhiều thực phẩm giàu cholesterol làm tăng nguy cơ ung thư gấp 100 lần

Ăn uống thế nào ngừa nguy cơ ung thư

Qua nghiên cứu kết luận nguy cơ mắc ung thư tăng 100 lần ở người ăn nhiều cholesterol, các nhà  khoa học đã đưa ra lời cảnh báo về một số thực phẩm làm tăng nhanh hàm lượng cholesterol toàn phần, nhất là cholesterol xấu như xúc xích, thịt mỡ, bơ, kem, phô mai, bánh ngọt, bánh quy, thực phẩm chứa dầu dừa hoặc dầu cọ…

Ngoài ra, để giảm nguy cơ ung thư bạn nên có một chế độ ăn uống hợp lý với những lưu ý sau:

Tăng cường hấp thu chất xơ, thực phẩm tươi

Tăng cường chất xơ ngừa nguy cơ ung thư

Tăng cường chất xơ ngừa nguy cơ ung thư

Ăn nhiều những thực phẩm từ thực vật như hoa quả, rau, ngũ cốc toàn phần, các loại hạt, đậu vv… Nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn ít hoa quả và rau xanh có nguy cơ gấp hai lần bị ung thư so với những người ăn lượng vừa phải hoa quả và rau.

Chất xơ là thành phần chính làm giảm nguy cơ ung thư. Tất cả những thực phẩm từ thực vật giàu chất xơ giúp làm sạch hệ tiêu hóa và loại bỏ những chất gây ung thư ra khỏi đường ruột trước khi chúng kịp gây hại cho bạn.

Tránh thực phẩm chế biến sẵn

Càng ăn những thực phẩm dưới dạng nguyên chất, hiệu quả bảo vệ cơ thể càng cao. Vì vậy, bạn nên hạn chế tối đa các thực phẩm chế biến sẵn, không rõ nguồn gốc.

Giảm thịt đỏ và sữa béo nguyên chất

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn kiêng giảm 50% nguy cơ ung thư so với những người ăn thịt. Điều này là vì thịt và sữa thiếu chất xơ, chất chống oxy hóa và các dưỡng chất có đặc tính bảo vệ chống ung thư và nhiều chất béo bão hòa có liên quan tới tăng nguy cơ ung thư. Nhưng bạn không nên loại bỏ thịt hoàn toàn khỏi chế độ ăn mà chỉ nên hạn chế. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tiêu thụ nhiều thịt chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày do nitrosamin có trong chúng.

Uống nhiều nước

Tăng cường hấp thu nước giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể và bổ sung dinh dưỡng để tiêu diệt và ngăn ngừa các tế bào ung thư nhân lên. Tránh các đồ uống có đường như cola, nước ép trái cây vì chúng làm tăng tình trạng viêm và nguy cơ phát triển ung thư.

Uống nước nhiều tốt cho sức khỏe

Uống nước nhiều tốt cho sức khỏe

Bảo quản chất dinh dưỡng khi chế biến

Rửa sạch rau và hoa quả bằng bàn chải để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu. Ăn sống càng nhiều càng tốt, điều này sẽ giúp giữ lại nhiều chất dinh dưỡng. Luộc rau với ít nước. Tránh đun dầu quá nóng vì nó có thể trở thành chất gây ung thư.

Ngoài ra, để phòng ngừa nguy cơ ung thư bạn nên đến bệnh viện thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để được theo dõi chữa trị kịp thời những dấu hiệu bệnh lý.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan