Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Thực phẩm gây bệnh trĩ mà ít người biết

Thực phẩm gây bệnh trĩ mà ít người biết

Có nhiều loại thực phẩm gây bệnh trĩ mà ít người biết. Vì thế họ vẫn thường dung nạp thực phẩm đó trong bữa ăn hàng ngày. Vô tình khiến bệnh trĩ ngày càng nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng tới sức khỏe.
Bệnh trĩ chiếm tỷ lệ khá cao (từ 30-50%) gây ảnh hưởng đến chất lượng sống. Ngoài những nguyên nhân như di truyền (do cấu tạo hệ mạch máu hậu môn), chế độ làm việc (đứng lâu, ngồi lâu, làm việc nặng), phụ nữ có thai (tử cung đè ép làm mạch máu hậu môn giãn) thì dinh dưỡng là một trong những thủ phạm gây bệnh trĩ mà ít người để ý tới.

Thực phẩm gây bệnh trĩ

Trà đặc, cà phê

Trà đặc, cà phê, rượu bia...là những thực phẩm gây bệnh trĩ mà ít người biết đến

Trà đặc, cà phê, rượu bia…là những thực phẩm gây bệnh trĩ mà ít người biết đến

Đây là những loại thực phẩm chứa cafein giúp chúng ta tỉnh táo nhưng chúng lại chứa một lượng lớn tanin, nếu bạn uống nhiều sẽ gây táo bón. Những ai thường xuyên uống rượu bia, ăn nhiều chất đạm nhưng lại không ăn rau xanh cũng dễ bị chứng táo bón kinh niên, lâu ngày sinh ra bệnh trĩ
Đồ ăn sẵn
Những món chiên xào, nhiều dầu mỡ, thịt đỏ, các gia vị chua cay, chế biến sẵn như gà rán, khoai tây chiên… nếu ăn thường xuyên lại ít ăn rau đều gây táo bón.
Bánh mì, mì ăn liền
Đây là hai món được xếp vào hàng “nóng” (vì qua quy trình nướng), nếu ăn nhiều không những gây táo bón mà thậm chí còn nổi mụn trên mặt.
Thực phẩm nhiều muối

Thói quen ăn mặn hoặc thường dung nạp những thực phẩm giàu muối cũng gây bệnh trĩ

Thói quen ăn mặn hoặc thường dung nạp những thực phẩm giàu muối cũng gây bệnh trĩ

Những thực phẩm đóng hộp, những món cá muối hoặc thói quen kho mặn đều đưa vào cơ thể một lượng muối nhiều hơn nhu cầu. Muối vào ruột sẽ hút nước làm phân khô, gây táo bón. Muối vào cơ thể sẽ làm tăng huyết áp.
Uống ít nước
Uống ít nước cũng là một nguyên nhân gây ra táo bón và bệnh trĩ. Hàng ngày, cơ thể chúng ta cần ít nhất là 2 lít nước nên nếu uống quá ít nước trong ngày sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng táo bón
Cách phòng bệnh trĩ
Từ những thực phẩm gây bệnh trĩ nêu trên, chúng ta sẽ biết cách phòng bệnh cho cơ thể đơn giản bằng việc:

  • Uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây, rau quả nhằm cung cấp chất xơ, vitamin cho cơ thể.
  • Tập thói quen đại tiện đúng giờ
  • Không uống rượu bia, cà phê, trà đặc
Để phòng bệnh trĩ cần bổ sung nhiều trái cây, rau xanh, củ quả trong bữa ăn hàng ngày

Để phòng bệnh trĩ cần bổ sung nhiều trái cây, rau xanh, củ quả trong bữa ăn hàng ngày

  • Thường xuyên vận động, thể dục thể thao nhằm tăng cường sức khỏe, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
  • Đối với những ai làm việc văn phòng, thường phải ngồi một chỗ trong thời gian dài thì nên đứng dậy, đi lại thường xuyên.

Bệnh trĩ có nhiều mức độ nặng-nhẹ khác nhau. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp. Trong trường hợp đã bị trĩ, nên tiến hành điều trị càng sớm càng tốt, nhằm tránh những biến chứng của bệnh có thể xảy ra. Đồng thời, việc điều trị sớm sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan