Thực phẩm giàu chất xơ, các loại thịt trắng, đạm động vật, thực phẩm bổ sung lợi khuẩn, uống nhiều nước… là những thực phẩm an toàn cho người rối loạn tiêu hóa.
Menu xem nhanh:
Thực phẩm giàu chất xơ
Thực phẩm giàu chất xơ không chỉ tốt cho sức khỏe nói chung mà còn đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa. Người rối loạn tiêu hóa nên ăn nhiều rau củ quả để cung cấp chất xơ, nhất là chất xơ hòa tan cho cơ thể. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, chất xơ hòa tan là thức ăn chính của lợi khuẩn đường ruột. Ăn nhiều chất xơ hòa tan sẽ tạo điều kiện cho lợi khuẩn phát triển đồng thời giúp cải thiện chức năng ruột già, giảm triệu chứng bệnh trĩ, táo bón, tăng đào thải mỡ trong phân, nân cao sức khỏe đại tràng, nuôi dưỡng và làm sạch đại tràng…
Rau xanh, các loại củ quả và trái cây là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cho cơ thể. Bên cạnh đó, các loại ngũ cốc, yến mạch, các loại đậu, quả bơ, hạnh nhân, chuối, mướp, tảo mặt trời… cũng rất giàu chất xơ.
Thịt trắng
Người bị rối loạn tiêu hóa lâu ngày thường phải ăn kiêng nhiều đồ tanh, đồ sống, thịt đỏ, các loại hải sản… dễ khiến cơ thể bị suy nhược, thiếu chất. Các loại thịt trắng như thịt nạc lợn, thịt gà, thịt ngan, thịt vịt rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Đạm thực vật
Các loại đạm từ thực vật như đậu phụ, tảo spirulina, sữa từ các loại hạt… là những thực phẩm an toàn cho người rối loạn tiêu hóa, giúp đảm bảo dinh dưỡng cung cấp cho các hoạt động sống của cơ thể.
Thực phẩm bổ sung lợi khuẩn
Bổ sung lợi khuẩn là cách hiệu quả nhất giúp chấm dứt tình trạng rối loạn tiêu hóa. Chính sự thiếu hụt lợi khuẩn là nguyên nhân làm mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột gây rối loạn tiêu hóa.
Sử dụng các thực phẩm lên men hoặc có chứa lợi khuẩn như sữa chua, phô mai, men vi sinh… giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, chấm dứt tình trạng rối loạn tiêu hóa.
Các lợi khuẩn khi vào đến ruột non và đại tràng sẽ thực hiện các các vai trò:
– Tiết ra các enzym tiêu hóa giúp tiêu hóa các phần thức ăn khó từ ruột non đổ xuống, làm mềm và ổn định phân, tạo khuôn phân mềm mượt, dễ đẩy ra ngoài.
– Sống bám vào các lông nhung, tạo ra môi trường axit ức chế các vi khuẩn có hại phát triển, duy trì tỉ lệ vàng 85% lợi khuẩn – 15% hại khuẩn, giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột.
– Sản xuất ra 75% kháng thể, giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây hại từ thức ăn và từ môi trường bên ngoài.
– Sản xuất ra vitamin nhóm B, chuyển hóa vitamin K1 thành K2, giúp cơ thể ăn gì hấp thu nấy.
Uống nhiều nước
Cần bổ sung 1,5-2 lít nước/ ngày để cung cấp cho quá trình hoạt động và trao đổi chất của cơ thể. Những người bị rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng như tiêu chảy nhiều lần khiến cơ thể bị mất nước. Do đó, uống nhiều nước giúp cơ thể tránh bị mất nước đồng thời cũng giúp ích nhiều cho người bị táo bón, làm mềm phân, dễ đại tiện.
…
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về thực phẩm an toàn cho người rối loạn tiêu hóa, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900 558892 hoặc hotline: 0936 388 288 để được tư vấn giải đáp chi tiết.