Thủ thuật cắt thắng lưỡi cho bé

Tham vấn bác sĩ

Theo thống kê, có khoảng 4 – 5% trẻ em sinh ra bị tật dính thắng lưỡi. Đây là dị tật nhẹ do dây thắng lưỡi bị ngắn dẫn đến hạn chế cử động bình thường của lưỡi. Tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI, thủ thuật cắt thắng lưỡi cho bé, không gây đau cho trẻ, giúp trẻ dễ dàng trong việc ăn uống và phát triển khả năng ngôn ngữ.

1. Dính thắng lưỡi ở trẻ nhỏ – nhận biết sớm, khắc phục nhanh

Dính thắng lưỡi là dị tật nhẹ ở trẻ cản trở quá trình ăn và học nói của trẻ

Dính thắng lưỡi là dị tật nhẹ ở trẻ cản trở quá trình ăn và học nói của trẻ

Dính thắng lưỡi là một dị tật nhỏ ở trẻ khiến trẻ cử động lưỡi một cách khó khăn, dẫn đến khó bú, khó ăn và rất chậm nói. Tùy thuộc lứa tuổi và mức độ dính thắng lưỡi, triệu chứng biểu hiện bên ngoài của trẻ có sự khác nhau. Tuy nhiên, trẻ bị dính thắng lưỡi thường có đặc điểm chung như:

– Thắng lưỡi (màng mỏng niêm mạc bên dưới lưỡi – là bộ phận có hình tam giác) bị ngắn khiến cử động lưỡi hạn chế và quan sát dễ dàng.

– Trẻ thường có biểu hiện như: không thể đưa đầu lưỡi ra ngoài, lưỡi không chạm vòm họng, không thể thè ra ngoài môi.

– Quan sát khi trẻ khóc, lưỡi thường có dạng hình trái tim bởi lưỡi bị giới hạn phía trước và phía sau.

– Khi trẻ thường biết nói chậm hơn. Ở trẻ lớn hơn thì thường bị nói ngọng, không thể phát âm tròn tiếng.

2. Phân loại mức độ dính thắng lưỡi ở trẻ

Hiện nay, dựa theo mức độ dính thắng lưỡi, các chuyên gia thường phân ra bốn cấp độ”

– Dính thắng lưỡi độ 1: dây thắng lưỡi dài từ 12 – 16 cm. Đây là trường hợp dính thắng lưỡi ở mức độ nhẹ. Trong trường hợp này, bé cần được theo dõi thêm và có thể không cần thực hiện phẫu thuật.

– Dính thắng lưỡi độ 2: dây thắng lưỡi dài 8- 11mm. Ở mức độ 2 bé vẫn có thể không cần thực hiện phẫu thuật. Tuy nhiên để biết chắc chắn, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám để được bác sĩ đánh giá một cách toàn diện nhất trẻ đã cần cắt phanh lưỡi hay chưa.

– Dính thắng lưỡi độ 3: trẻ bị dính thắng lưỡi với độ dài 3 – 7mm.

– Dính thắng lưỡi độ 4: thắng lưỡi ngắn dưới 3mm.

Khi trẻ ở độ 3 và độ 4 được đánh giá là bị dính thắng lưỡi một cách nghiêm trọng và cần đưa trẻ đi thăm khám ngay để thực hiện thủ thuật cắt thắng lưỡi để tránh những ảnh hưởng xấu tới trẻ.

3. Vì sao bác sĩ tại Thu Cúc khuyên cha mẹ nên cho con cắt thắng lưỡi sớm?

Cắt thắng lưỡi cho bé là thủ thuật nhanh chóng, dễ thực hiện và không ảnh hưởng nhiều đến việc ăn uống của trẻ

Cắt thắng lưỡi cho bé là thủ thuật nhanh chóng, dễ thực hiện và không ảnh hưởng nhiều đến việc ăn uống của trẻ

Tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI, cha mẹ thường được khuyên nên đưa trẻ đi cắt thắng lưỡi sớm nếu cần thiết. Giải thích về vấn đề này, các bác sĩ Thu Cúc cho biết:

3.1. Cắt thắng lưỡi sớm giảm đau và chảy máu cho trẻ

Với trẻ sơ sinh, hệ thống các mạch máu phần màng lưỡi của trẻ chưa được hình thành hoặc phát triển chưa hết (có màu trắng, hoặc nhạt màu hơn hẳn so với khu vực khác). Đây chính là thời điểm thuận lợi để giúp trẻ cắt thắng lưỡi mà không gây chảy máu cũng như cảm giác đau cho trẻ. Ngược lại, khi trẻ lớn hơn, các mạch máu hình thành, việc cắt thắng lưỡi sẽ có cảm giác đau. Lúc này, có thể trẻ cần được gây tê và gây mê để thực hiện.

3.2. Cắt thắng lưỡi giúp trẻ khắc phục khó khăn trong ăn uống

Thắng lưỡi ngắn là nguyên nhân khiến trẻ không thể bú chuẩn khớp động. Dẫn đến trẻ thường bú, ăn sữa lâu và thường bị rơi vãi ra bên ngoài. Việc ăn bị ảnh hưởng dễ khiến trẻ thiếu chất, còi xương ngay từ những năm tháng đầu đời.

3.3. Cắt thắng lưỡi sớm giúp trẻ có thể phát triển khả năng ngôn ngữ một cách bình thường

Trẻ bị dính thắng lưỡi có xu hướng khó khăn trong việc phát âm các âm cần cong lưỡi như l, r, tr,…… Khả năng phát triển ngôn ngữ hoàn thiện gần như cơ bản khi trẻ 2 tuổi. Chính vì vậy, việc khắc phục ngắn phanh lưỡi càng sớm càng tốt để trẻ được nói “đúng cách” và không cần tốn công điều chỉnh phát âm của trẻ sau này.

Phần lớn, trẻ được phát hiện ngắn thắng lưỡi khi có dấu hiệu đề cập bên trên hoặc đối với các em bé sinh tại Thu Cúc được phát hiện sớm ngay trong quá trình thăm khám đầu đời. Thăm khám sớm và thực hiện thủ thuật sớm giúp đầu lưỡi được “giải phóng” là cách duy nhất để trẻ có cơ hội được phát triển ngôn ngữ tốt hơn và sinh hoạt một cách dễ dàng.

4. Quy trình cắt thắng lưỡi nhanh chóng, không đau tại Thu Cúc

Thăm khám và chẩn đoán tình trạng dính thắng lưỡi cho trẻ

Thăm khám và chẩn đoán tình trạng dính thắng lưỡi cho trẻ

Tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI, thủ thuật cắt thắng lưỡi được thực hiện dễ dàng, nhanh chóng và không gây đau cho trẻ thông qua các bước:

Bước 1: Chẩn đoán mức độ dính thắng lưỡi

Dựa theo biểu hiện lâm sàng, các bác sĩ sẽ chẩn đoán mức độ dính thắng lưỡi ở trẻ để xác định có cần cắt thắng lưỡi hay không.

Bước 2: Tư vấn thực hiện cắt thắng lưỡi cho bé

Cha mẹ sẽ được giải thích về việc cắt thắng lưỡi cho trẻ càng sớm càng tốt. Tuy nhiên với trẻ bị dính thắng lưỡi ở mức độ nặng, và các mạch máu đã phát triên dày đặc vùng thắng lưỡi, bác sĩ cần cân nhắc và tư vấn về vấn đề gây tê và gây mê để thực hiện cho trẻ. Trong trường hợp cần thực hiện gây mê, cha mẹ sẽ được giải thích về thời điểm phù hợp để thực hiện tránh ảnh hưởng của thuốc mê tới sức khỏe của trẻ.

Bước 3: Thực hiện cắt thắng lưỡi cho trẻ

Trước khi thực hiện cắt thắng lưỡi, trẻ được gây tê tại chỗ và gây mê nếu cần thiết.Sau đó bác sĩ sẽ sử dụng dao điện để cắt thắng lưỡi cho bé.
Với các em bé sơ sinh, thường sẽ không đau và bé hoàn toàn bú mẹ ngay sau khi thực hiện. Với các em bé lớn tuổi sẽ được sử dụng thuốc giảm đau sau tiểu phẫu.

Bước 4: Hướng dẫn chăm sóc sau thủ thuật

Kết thúc thủ thuật, cha mẹ sẽ được bác sĩ hướng dẫn chăm sóc trẻ đúng cách để nhanh phục hồi, bao gồm cả vệ sinh miệng, sử dụng thuốc giảm đau nếu cần và hẹn lịch tái khám.

5. Ưu điểm khi thực hiện thủ thật cắt phanh lưỡi cho bé tại Hệ thống TCI

Hệ thống Y tế Thu Cúc đã và đang là địa chỉ tin cậy của hàng ngàn ông bố, bà mẹ trong chăm sóc sức khỏe cho thiên thần nhỏ. Không chỉ với riêng tiểu phẫu cắt thắng lưỡi cho bé mà với tất cả các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đều được khách hàng tin tưởng và lựa chọn bởi:

– Đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm và tận tâm trong nghề. Với bệnh nhân nhi, luôn có những cách ngọt ngào và gần gũi giúp trẻ thoải mái, không còn sợ hãi khi gặp bác sĩ.

– Hệ thống cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, phục vụ thăm khám và điều trị hiệu quả.

– Hỗ trợ 24/24, luôn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của khách hàng một cách chi tiết.

– Được thông tuyến bảo hiểm y tế khi điều trị, áp dụng bảo hiểm bảo lãnh dễ dàng, thuận tiện nhằm mang đến lợi ích cao cho người bệnh.

Nếu cha mẹ có những thắc mắc về vấn đề sức khỏe của con trẻ nói riêng và của cả gia đình nói chung, đừng ngại gọi tới tổng đài của chúng tôi 1900 558892 để được hỗ trợ nhanh chóng.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital