Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Thủ phạm gây buồn nôn và đầy hơi

Thủ phạm gây buồn nôn và đầy hơi

Buồn nôn và đầy hơi là những vấn đề tiêu hóa thường gặp nhất. Mặc dù cả hai tình trạng này thường không phải là dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nhưng người bệnh không nên chủ quan. Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến có thể dẫn tới buồn nôn và đầy hơi.

Chứng khó tiêu

Buồn nôn và đầy hơi có thể là biểu hiện của chứng khó tiêu.

Buồn nôn và đầy hơi có thể là biểu hiện của chứng khó tiêu.

Khó tiêu là một nhóm các triệu chứng thường bao gồm cả đầy hơi, khó chịu sau khi ăn, buồn nôn và ợ nóng. Chứng khó tiêu thường là dấu hiệu của một vấn đề tiềm ẩn, như là trào ngược dạ dày – thực quản, loét dạ dày tá tràng hoặc ung thư. Cũng có một số trường hợp, chứng khó tiêu xuất hiện độc lập không liên quan tới bất cứ bệnh lý nào cả. Để điều trị chứng khó tiêu, giảm buồn nôn và đầy hơi, nên điều chỉnh lại lối sống, sinh hoạt. Ví dụ như ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày, ngừng hút thuốc, tránh tiêu thụ cà phê, rượu và thử áp dụng một số kỹ thuật thư giãn như yoga.
Sỏi mật

Những triệu chứng thường gặp của sỏi mật là đau bụng, sốt, vàng da, đầy hơi và buôn nôn.

Những triệu chứng thường gặp của sỏi mật là đau bụng, sốt, vàng da, đầy hơi và buôn nôn.

Sỏi mật có thể phát sinh ở bất kỳ bộ phận nào ở hệ thống túi mật như ống mật, túi mật… Nguyên nhân dẫn tới sự hình thành của sỏi mật vẫn chưa được xác định nhưng có một số yếu tố nhất định làm tăng nguy cơ có sỏi mật. Các yếu tố này bao gồm túi mật không hoạt động đúng cách, gan có vấn đề, tiểu đường hoặc giảm cân quá đột ngột. Khi sỏi mật gây tắc nghẽn đường mật, các triệu chứng bắt đầu xuất hiện. Những triệu chứng thường gặp của sỏi mật là đau bụng, sốt, vàng da, đầy hơi và buôn nôn. Sỏi mật có thể bị hòa tan bằng thuốc hoặc sóng xung kích. Nếu đã áp dụng hai phương pháp điều trị đã nêu nhưng không thành công, bác sĩ có thể sẽ chỉ định phẫu thuật để loại bỏ sỏi.
Viêm dạ dày

Viêm dạ dày là tình trạng lớp niêm mạc dạ dày bị viêm, có thể kéo theo các triệu chứng như buồn nôn và đầy hơi.

Viêm dạ dày là tình trạng lớp niêm mạc dạ dày bị viêm, có thể kéo theo các triệu chứng như buồn nôn và đầy hơi.

Viêm dạ dày là tình trạng lớp niêm mạc dạ dày bị viêm. Bệnh thường do các vi khuẩn cũng gây viêm loét dạ dày, chấn thương, lạm dụng rượu hoặc sử dụng thuốc kéo dài. Các triệu chứng của viêm dạ dày bao gồm buồn nôn, đầy bụng, chán ăn, ợ hơi, đau bụng, giảm cân. Viêm dạ dày có thể là cấp tính hoặc mạn tính. Viêm dạ dày cấp tính chỉ kéo dài trong vài ngày rồi thuyên giảm dần. Trong khi đó viêm dạ dày mạn tính thường được điều trị bằng cách kết hợp thuốc kháng axit dạ dày và thuốc kháng sinh.
Để biết thêm thông tin và được tư vấn thêm , bạn đọc vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được giải đáp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital