Thông tin về vắc xin phòng ung thư sinh dục: Thuốc gardasil 9

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Nguyễn Minh Vỹ

Bác sĩ tiêm chủng

Ung thư cổ tử cung là một bệnh nguy hiểm rất hay gặp ở phụ nữ. Bệnh do virus Human Papillomavirus (HPV) gây ra, lây truyền qua đường tình dục. May mắn thay, tiêm phòng vắc xin, thuốc Gardasil 9 là biện pháp hiệu quả giúp phòng ngừa các chủng HPV nguy hiểm, giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung và các bệnh lý khác do HPV gây ra.

Bài viết cung cấp thông tin chi tiết về vắc xin Gardasil, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vai trò, lợi ích, đối tượng tiêm chủng và những lưu ý quan trọng liên quan đến vắc xin này.

1. Virus HPV bạn đã nghe đến chưa?

Human Papillomavirus (HPV) là một loại virus rất phổ biến, lây truyền qua quan hệ tình dục. Hầu hết mọi người hoạt động tình dục đều sẽ bị nhiễm HPV ít nhất một lần trong đời. Trong nhiều trường hợp, hệ miễn dịch có thể tự đào thải virus khỏi cơ thể. Tuy nhiên, một số chủng HPV nguy cơ cao (HPV 16, 18) có thể tồn tại lâu dài trong cơ thể và gây ra các bệnh lý như:

+ Ung thư cổ tử cung

+ Ung thư âm đạo

+ Ung thư hậu môn

+ Ung thư dương vật

+ U nhú sinh dục

Virus HPV là “thủ phạm” của nhiều bệnh đường sinh dục.

Virus HPV là “thủ phạm” của nhiều bệnh đường sinh dục.

2. Những điều cần biết về vắc xin phòng ung thư sinh dục

2.1. Vắc xin phòng bệnh sinh dục, thuốc Gardasil 9 là gì?

Gardasil 9 là vắc xin 9 giá phòng ngừa Human Papillomavirus (HPV), do Merck Sharp & Dohme (MSD) sản xuất. Vắc xin giúp bảo vệ cơ thể chống lại 9 chủng HPV nguy cơ cao gây ra các bệnh ung thư và u nhú sinh dục, bao gồm:

– HPV 6, 11: Gây ra khoảng 90% các trường hợp mụn cóc sinh dục.

– HPV 16, 18: Gần 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung, âm đạo, hậu môn và hầu hết các trường hợp ung thư dương vật do HPV gây ra.

– HPV 31, 33, 45, 52, 58: Gây ra một số trường hợp ung thư cổ tử cung, âm đạo và âm hộ.

2.2. Đối tượng nên tiêm phòng vắc xin ung thư sinh dục, thuốc Gardasil 9

Trước đây, vắc xin Gardasil 9 được khuyến cáo tiêm độ tuổi lý tưởng nhất là 9 – 26 tuổi. Tuy nhiên, hiện nay độ tuổi đã được mở rộng lên tới 45. Cụ thể:

– Trẻ từ 9 đến 14 tuổi: Đây là thời điểm lý tưởng để tiêm phòng vắc xin Gardasil 9 vì hệ miễn dịch đáp ứng tốt nhất với vắc xin. Tiêm chủng ở độ tuổi này giúp bảo vệ trẻ trước khi bắt đầu quan hệ tình dục, ngăn ngừa nhiễm các chủng HPV nguy cơ cao.

– Phụ nữ , nam giới từ 15 đến 45 tuổi: Người đã từng bị nhiễm HPV vẫn có thể tiêm thuốc Gardasil 9 vì vắc-xin có thể giúp bảo vệ chống lại các chủng HPV mà họ chưa từng bị nhiễm.

Ngoài ra, một số đối tượng khác đặc biệt nên cân nhắc tiêm vắc-xin HPV Gardasil 9, đó là những người có nhiều bạn tình, người có quan hệ đồng giới. Đây là nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhiễm bệnh do HPV gây ra.

Bộ Y tế đã mở rộng độ tuổi tiêm chủng cho vắc xin, thuốc Gardasil 9 lên 45 tuổi.

Bộ Y tế đã mở rộng độ tuổi tiêm chủng cho vắc xin, thuốc Gardasil 9 lên 45 tuổi.

2.3 Lịch tiêm chủng vắc xin phòng ung thư sinh dục, thuốc Gardasil 9

Lịch tiêm chủng vắc xin phòng ung thư sinh dục, thuốc Gardasil 9 phụ thuộc vào độ tuổi bắt đầu tiêm:

– Từ 9 đến 14 tuổi: Tiêm 2 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi là 6 – 12 tháng, hoặc 3 mũi tùy tình huống

– Từ 15 tuổi trở lên: Tiêm 3 mũi, theo lịch 0 – 2 – 6 tháng. Mũi tiêm thứ nhất tiêm ngay, mũi thứ hai tiêm sau 2 tháng, mũi thứ ba tiêm sau 6 tháng tính từ mũi tiêm thứ 1.

3. Hiệu quả của vắc xin

Vắc xin Gardasil 9 có hiệu quả cao trong việc phòng ngừa các chủng HPV nguy cơ cao. Các nghiên cứu cho thấy: Vắc xin có hiệu quả rất cao trong việc phòng ngừa các trường hợp mụn cóc sinh dục và ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư âm hộ do HPV 16 và 18 gây ra ở những người chưa từng nhiễm các chủng HPV này trước đó. Ở nam giới, vắc xin có hiệu quả phòng ngừa mụn cóc sinh dục và ung thư dương vật.

4. Ưu điểm của vắc xin Gardasil 9

– Phòng ngừa hiệu quả các chủng HPV nguy cơ cao, giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn, ung thư âm đạo, ung thư dương vật và mụn cóc sinh dục.

– An toàn, được kiểm nghiệm lâm sàng chặt chẽ.

– Liệu pháp phòng ngừa chủ động, giúp bảo vệ sức khỏe lâu dài.

Tác dụng phụ của vắc xin phòng ung thư sinh dục, thuốc Gardasil 9

Vắc xin Gardasil thường được dung nạp tốt. Một số tác dụng phụ nhẹ có thể gặp sau tiêm chủng, thường trong vòng vài ngày đầu và tự hết, bao gồm:

+ Đau tại điểm tiêm

+ Mệt mỏi

+ Đau đầu

+ Chóng mặt

+ Buồn nôn

+ Đau cơ

Nếu các tác dụng phụ kéo dài hoặc gây khó chịu, hãy thông báo cho bác sĩ để được tư vấn và xử trí kịp thời.

thuốc gardasil

Thông báo trước với bác sĩ nếu bạn có vấn đề về sức khỏe như dị ứng.

5. Những lưu ý khi tiêm Gardasil 9

– Trước khi tiêm chủng, cần thông báo cho bác sĩ về tiền sử dị ứng thuốc, bệnh lý đang mắc (nếu có) và tình trạng tiêm chủng trước đó.

– Bác sĩ sẽ thăm khám và đánh giá tình trạng sức khỏe để xác định xem bạn có phù hợp tiêm vắc xin, thuốc Gardasil 9 hay không.

– Không nên tiêm vắc xin Gardasil 9 nếu đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai.

– Có thể tiêm vắc xin phòng ung thư sinh dục, thuốc Gardasil 9 trong thời kỳ cho con bú.

– Vắc xin phòng ung thư sinh dục, thuốc Gardasil 9 không thay thế các phương pháp phòng ngừa lây nhiễm HPV khác, chẳng hạn như quan hệ tình dục an toàn.

– Vắc xin Gardasil 9 là vắc xin nhập khẩu, do đó chi phí tiêm chủng có thể khác nhau tùy theo cơ sở y tế. Lời khuyên là nên chọn những cơ sở tiêm chủng có những bác sĩ, điều dưỡng tiêm chủng giỏi, được đào tạo về tiêm chủng vắc xin HPV. Các bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết về vắc xin, phác đồ tiêm chủng, theo dõi trẻ sau tiêm và giải đáp các thắc mắc của bạn.

– Vắc xin phòng bệnh ung thư đường sinh dục mà nhiều người thường gọi là thuốc Gardasil 9 là biện pháp hiệu quả giúp phòng ngừa các bệnh ung thư và u nhú sinh dục do HPV gây ra. Tiêm chủng vắc xin Gardasil 9 ở độ tuổi thích hợp sẽ mang lại hiệu quả phòng ngừa tối ưu.

Hãy chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân và người thân bằng cách tiêm phòng vắc xin Gardasil 9 theo khuyến cáo của bác sĩ. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào về vắc xin này, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital