Thời trang, phong cách, tiện lợi với tròng kính đổi màu không độ

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Minh Hải

Bác sĩ Chuyên khoa Mắt

Tròng kính đổi màu không độ được coi là giải pháp hoàn hảo cho việc bảo vệ mắt cùng tính thời trang, phong cách. Đặc biệt, những người làm việc hoặc thường hoạt động ngoài trời thì đây chắc chắn là phụ kiện không thể thiếu cho bản thân mình.

1. Tìm hiểu về kính đổi màu và tròng kính đổi màu không độ

1.1. Kính đổi màu

Kính đổi màu hay còn hay được gọi là kính chuyển màu, kính photochromic, tròng kính tự đổi màu, kính chống nắng thông minh hay tròng kính đổi màu khi ra nắng,… Đây là dòng kính có tính năng chuyển màu mắt kính từ màu trong sang các màu khác, tạo cảm giác râm hơn, đỡ chói mắt cho người dùng khi họ tiếp xúc với ánh sáng cường độ cao. Tính năng này nhờ vào các hạt phản ứng photochromic trong tròng kính, giúp tự động điều chỉnh màu kính để phù hợp với cường độ ánh sáng môi trường. Khi ánh sáng cường độ càng mạnh hoặc tia UV cao thì màu kính sàng sậm, còn khi cường độ sáng yếu, mắt kính sẽ hiển thị màu trong suốt.

Trong các vấn đề về mắt hiện nay, tia UV là một trong những tác nhân lớn có tác động xấu đến mắt, gây nhiều bệnh lý nghiêm trọng như viêm kết mạc, đục thủy tinh thể, các bệnh lý võng mạc có mối liên hệ với tia UV,… Do đó, sử dụng kính đổi màu là giải pháp bảo vệ mắt, lại vô cùng tiện lợi và thời trang với chúng ta.

Ảnh tròng kính đổi màu không độ

Hình ảnh minh họa về tròng kính đổi màu

1.2. Tròng kính làm biến đổi màu sắc không độ

Trước đây, nhiều người thường quan niệm, kính chỉ dành cho những người có vấn đề về mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị. Do đó, ban đầu, chỉ những người bị cận mới quan tâm đến việc sử dụng tròng kính đổi màu. Tuy nhiên, với sự biến đổi của môi trường, khí hậu hiện nay cùng những mặt tích cực mà một chiếc kính 0 độ đem lại, người ta ngày càng nhận ra ưu điểm vượt trội mà tròng kính biến đổi màu 0 độ mang lại.

Tròng kính biến đổi màu sắc không độ phù hợp với những người không có tật khúc xạ. Thông thường, khi không có tật khúc xạ, chúng ta chỉ nghĩ đến chuyện sử dụng kính râm để tránh nắng khi đi biển, đi du lịch hay các hoạt động ngoài trời. Hoặc với một số người quan tâm thời trang thì kính râm hoặc kính không độ là kính thời trang tô điểm cho phong cách của mình.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, việc dùng kính không độ để bảo vệ mắt là điều cần thiết cho mọi người. Kính không chỉ là vật thời trang hoặc có tác dụng nhìn rõ hơn, mà còn bảo vệ mắt trước các yếu tố thời tiết, môi trường, phòng ngừa bệnh lý. Giờ đây, với tròng kính đổi màu 0 độ đặc biệt này, những tác dụng và ưu điểm này được tích hợp, giúp người dùng có thể sử dụng kính mọi lúc mọi nơi, bảo vệ mắt và tiết kiệm chi phí tối ưu cho bản thân mình.

2. Nguyên lý hoạt động của tròng kính biến đổi màu sắc không độ

Tròng kính biến đổi màu sắc không độ được tạo ra với lớp váng đặc biệt có tên sun-sensor phủ lên bề mặt tròng kính. Hợp chất này có các phân tử với khả năng phản ứng, đổi màu sắc khi tia UV và ánh sáng cường độ mạnh tấn công. Ngoài ra, kính cũng được trang bị thêm một số thành phần nhằm tác dụng cảm quang.

Ở trạng thái bình thường, với ánh sáng trong nhà, tròng kính có màu trong suốt. Tuy nhiên, khi ra ngoài, gặp ánh sáng cường độ cao hoặc mật độ tia UV lớn, tròng kính sẽ chuyển đổi màu sắc sang râm mát hơn, giúp chúng ta không bị chói mắt cũng như tránh sự hấp thụ ánh sáng cực tím. Mức độ chuyển đổi màu sắc sáng – tối sẽ phụ thuộc vào lượng ánh sáng và tia UV tiếp xúc.

Thông thường, quá trình chuyển đổi màu sắc có thể mất một lượng thời gian nhất định để đạt mức phù hợp, khoảng 30 giây. Và để trở về màu sắc trong suốt như ban đầu khi đã ở trong nhà, kính cũng có thể mất trên 2 phút do cần phân tích và thích ứng ánh sáng, môi trường.

tròng kính đổi màu không độ thời trang

Kính đổi màu không độ có khả năng phản ứng, đổi màu sắc khi tia UV và ánh sáng cường độ mạnh

3. Những ưu và nhược điểm nổi bật của tròng kính biến đổi màu sắc với độ cận bằng 0

3.1. Ưu điểm

Loại tròng kính biến đổi sắc màu không độ có rất nhiều ưu điểm và được đánh giá, với những người không có tật khúc xạ, ai cũng nên sở hữu một kính mắt với tính năng này:
– Làm giảm cảm giác mỏi mắt cho người đeo, hạn chế những tổn thương về mắt, đảm bảo tầm nhìn tốt trong các điều kiện ánh sáng khác nhau.
– Tiện lợi và hữu ích vì vừa có thể trở thành kính râm, lại cũng hợp đi mưa hay khi trời tối mà vẫn bảo vệ được mắt.
– Mang tính thời trang, tô điểm thêm phong cách cho người dùng.

3.2. Nhược điểm

Có một số đặc điểm từ kính biến đổi màu sắc không độ có thể là vấn đề với một số người. Đó là:
– Một số tròng kính có thể bị ám màu, không thực sự trong suốt khi trong nhà.
– Tốc độ đổi màu chưa đáp ứng độ nhanh theo mong muốn của người sử dụng.
– Chi phí đắt hơn.

Tuy nhiên, với từng loại tròng kính thì những nhược điểm trên hiện nay cũng được khắc phục, giá thành của kính đổi màu hiện tại mang tính đại chúng hơn, dù vẫn đắt hơn so với các loại tròng kính thông thường. Tuy nhiên, với những công năng, ưu điểm mà kính đổi màu đem đến, chúng ta vẫn nên sở hữu cho mình một chiếc kính đổi màu ngoài trời để an tâm chắn gió bụi, che mưa nắng, bảo vệ mắt và linh hoạt chuyển đổi thành kính râm khi tham gia các hoạt động ngoài trời.

tròng kính đổi màu không độ cần thiết cho mọi người

Kính không độ là vật dụng cần thiết và hữu ích cho mọi người

Như vậy, với tính đa năng, tiện lợi, cần thiết cho việc bảo vệ sức khỏe mắt, tròng kính đổi màu không độ là vật dụng xứng đáng nên có trong hành trang của mỗi người. Để lựa chọn cho mình những tròng kính chất lượng, khả năng đổi màu nhanh chóng, giữ đúng độ trong khi ở nhà bạn nên đến các cơ sở kính mắt uy tín, có thương hiệu rõ ràng để lựa chọn phù hợp. Đây cũng là cách giúp bạn an tâm về cả chất lượng và chi phí cho tròng mắt đổi màu và có những trải nghiệm hài lòng cả trong và sau quá trình mua – sử dụng kính.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital