Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Thời gian điều trị tán sỏi ngoài cơ thể trong bao lâu?

Thời gian điều trị tán sỏi ngoài cơ thể trong bao lâu?

Tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp điều trị sỏi công nghệ cao hiệu quả bậc nhất hiện nay. Đặc biệt, với kỹ thuật tán sỏi không xâm lấn, không mổ hiện đại, thời gian điều trị tán sỏi ngoài cơ thể diễn ra rất nhanh chóng mà vẫn đảm bảo tỉ lệ sạch sỏi cao.

1. Tìm hiểu chung về tán sỏi ngoài cơ thể

1.1 Tán sỏi ngoài cơ thể là gì?

Tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp điều trị ngoại khoa với sỏi tiết niệu. Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến trong điều trị sỏi tiết niệu với nhiều ưu điểm nổi bật: không xâm lấn, không đau, nhanh hồi phục… Thời gian điều trị với tán sỏi ngoài cơ thể chỉ trong vòng từ 30 phút đến 45 phút, người bệnh hoàn toàn tỉnh táo khi điều trị và cũng không phải chịu bất cứ cảm giác đau đớn nào. Thậm chí, ngay khi điều trị xong, người bệnh có thể ngồi dậy ngay.

Nguyên lý của phương pháp này là sử dụng thiết bị tạo sóng xung kích tập trung vào viên sỏi, tán vỡ thành nhiều mảnh nhỏ, các mảnh vụn của sỏi sẽ được đào thải qua đường tiểu. Mỗi một liệu trình điều trị bác sĩ sẽ sử dụng 3000 nhịp sóng xung kích để tác động vào viên sỏi, đây là liều lượng phù hợp nên hoàn toàn không gây hại đến sức khỏe và chức năng các bộ phận trong cơ thể người bệnh.

Bệnh nhân được hướng dẫn tư thế trong thời gian điều trị tán sỏi ngoài cơ thể

Thời gian điều trị với tán sỏi ngoài cơ thể thường từ 30 phút – 1 tiếng

1.2 Một số lưu ý khi tán sỏi ngoài cơ thể

Để giữ mức an toàn cho nhu mô thận mà vẫn đảm bảo tán vỡ sỏi, quá trình tán sỏi ngoài cơ thể chỉ sử dụng từ 3.000 nhịp sóng xung kích trở xuống. Bên cạnh đó, trong quá trình tán sỏi bệnh nhân cần hít sâu thở đều, bởi sỏi có thể di chuyển theo nhịp thở. Hiệu quả điều trị cũng cao hơn khi viên sỏi ít di chuyển, bác sĩ sẽ tập trung xung kích vào viên sỏi dễ hơn.

Để đạt hiệu quả cao nhất, các trường hợp thường được bác sĩ chỉ định sử dụng phương pháp này như sau:

– Trường hợp bệnh nhân có sỏi thận kích thước nhỏ hơn 1,5cm

– Trường hợp bệnh nhân có sỏi niệu quản đoạn ⅓ trên sát bể thận kích thước nhỏ hơn 1cm

Ngoài ra, có một số trường hợp bệnh nhân không thể sử dụng phương pháp tán sỏi này:

– Phụ nữ đang mang thai.

– Người bệnh bị nhiễm trùng đường tiết niệu chưa điều trị dứt điểm.

– Bệnh nhân có bệnh thận như viêm thận, suy thận…

– Trường hợp khác: tắc nghẽn phía dưới sỏi như hẹp niệu quản, hẹp niệu đạo, dị dạng niệu quản…

2. Thời gian điều trị với tán sỏi ngoài cơ thể

2.1 Thời gian để bệnh nhân khám bệnh, chẩn đoán bệnh

Khi cơ thể có những dấu hiệu “cảnh báo” sỏi, người bệnh sẽ có những biểu hiện ban đầu để nhận dạng được bệnh như: tiểu buốt, tiểu rắt, nước tiểu có màu đục bất thường hoặc lẫn máu, đau bụng dưới… Tùy vào tình trạng sỏi và sự nhạy bén đối với cơ thể, người bệnh sẽ phát hiện ra dấu hiệu. Tuy nhiên, thông thường khi sỏi còn ở giai đoạn nhỏ hoặc chưa chèn vào đường tiểu, người bệnh sẽ chưa có nhiều biểu hiện bất thường nên khó phát hiện. Chỉ đến khi các triệu chứng rõ ràng hơn, người bệnh mới nghi ngờ mình bị sỏi. Vì thế, thời gian người bệnh phát hiện ra sỏi là khác nhau.

Để đảm bảo chắc chắn phương pháp tán sỏi có phù hợp với tình trạng bệnh nhân hay không, trước khi tiến hành tán sỏi, bệnh nhân sẽ được chỉ định làm một số xét nghiệm như:

– Khám vùng bụng dưới kiểm tra bàng quang hoặc tuyến tiền liệt.

– Xét nghiệm nước tiểu xác định tình trạng vi khuẩn, tinh thể khoáng chất…

– Siêu âm xác định sỏi có trong bàng quang hay không.

– Chụp X – quang và chụp cắt lớp vi tính để tìm vị trí chính xác của viên sỏi.

Toàn bộ những xét nghiệm này bệnh nhân sẽ thực hiện tại các cơ sở y tế trong khoảng thời gian từ nửa ngày đến 1 ngày. Khi có kết quả, bệnh nhân sẽ đưa kết quả đến cho bác sĩ điều trị theo dõi và xác định tình trạng. Khi mọi điều kiện đều phù hợp thì bệnh nhân sẽ được tiến hành tán sỏi.

Trước thời gian tán sỏi ngoài cơ thể, bệnh nhân cần làm các xét nghiệm, chụp chiếu...

Thời gian tán sỏi ngoài cơ thể phụ thuộc vào kết quả của các xét nhiệm chuyên sâu

2.2 Thời gian bệnh nhân điều trị với tán sỏi ngoài cơ thể

Quá trình thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể diễn ra hết sức nhanh chóng, thời gian chỉ từ 45 phút cho đến 1 tiếng cho một liệu trình. Trong khoảng thời gian này, các bác sĩ sẽ thực hiện tán sỏi như sau:

– Bệnh nhân được đưa vào phòng tán sỏi, đặt ở tư thế nằm ngửa, sao cho vùng có sỏi sát với máy tán sỏi

– Bác sĩ điều khiển máy chiếu tia sóng xung kích vào vị trí có sỏi dựa trên vị trí của sỏi qua máy X – quang

– Dưới áp lực của sóng xung kích, viên sỏi sẽ vỡ ra thành nhiều mảnh nhỏ và trôi ra ngoài theo đường tiểu sau khoảng 7-15 ngày.

Toàn bộ quá trình thực hiện tán sỏi, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo và cũng không đau đớn nhiều. Quá trình tán sỏi diễn ra trong chưa đầy 1 tiếng đồng hồ, tiết kiệm được thời gian và chi phí cho bệnh nhân.

2.3 Thời gian sau điều trị tán sỏi ngoài cơ thể

Sau khi tán sỏi, bệnh nhân sẽ ở lại bệnh viện theo dõi trong khoảng 30 phút. Nếu tình trạng ổn định, bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám, hướng dẫn chăm sóc sau tán sỏi và bệnh nhân sẽ được xuất viện về nhà.

Đồng thời, sau khi tán sỏi, bệnh nhân có thể gặp một số triệu chứng như: xuất hiện vết bầm ở vị trí tán sỏi, tiểu buốt do mảnh sỏi đào thải qua nước tiểu, đau lưng nhẹ… Nếu muốn hoàn toàn hồi phục và nghỉ dưỡng sau tán sỏi, bệnh nhân có thể dành ra 1 – 3 ngày nghỉ ngơi và chăm sóc cơ thể.

Sau thời gian điều trị tán sỏi ngoài cơ thể, bệnh nhân nên dành thời gian nghỉ ngơi

Sau thời gian điều trị với tán sỏi ngoài cơ thể, bệnh nhân có thể dành thời gian để nghỉ ngơi

Bên cạnh đó, để việc hồi phục cơ thể tốt và sức khỏe ổn định nhanh hơn, người bệnh cũng cần lưu ý điều chỉnh chế độ sinh hoạt, cụ thể:

– Uống nhiều nước (ít nhất 1,5 lít – 2 lít mỗi ngày) để đào thải hết những mảnh vụn của sỏi ra ngoài theo nước tiểu.

– Theo dõi nước tiểu sau khi tán sỏi: Sau khi tán sỏi ngoài cơ thể, bệnh nhân có thể đi tiểu lẫn một chút máu màu hồng nhạt. Tuy nhiên bệnh nhân không cần quá lo lắng bởi sau một vài ngày, tình trạng này sẽ tự biến mất. Ngoài ra, khi đi tiểu, bệnh nhân cần để ý để đánh giá vụn sỏi trong nước tiểu và màu sắc nước tiểu.

– Tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ

Như vậy, tổng thời gian bệnh nhân điều trị với tán sỏi ngoài cơ thể là khoảng nửa buổi(chưa kể thời gian làm xét nghiệm máu, nước tiểu, chụp X – quang… trước khi tán sỏi). Đồng thời, để đảm bảo an toàn và có chế độ chăm sóc bệnh nhân tốt, người bệnh nên lựa chọn cơ sở uy tín để tiến hành điều trị.

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital