Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Thoát vị rốn là gì?

Thoát vị rốn là gì?

Thoát vị rốn là một dị tật khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Cùng tìm hiểu cụ thể thoát vị rốn là gì, nguyên nhân triệu chứng bệnh và cách điều trị ra sao qua bài viết dưới đây.

Thoát vị rốn là gì?

Thoát vị rốn là tình trạng nội tạng trong ổ bụng chui ra ngoài, tạo thành một khối lồi tại vùng rốn. Khối thoát vị có thể chứa dịch, một phần nội tạng ví dụ như ruột, hoặc các tổ chức khác từ ổ bụng.

Thoát vị rốn là một dị tật khá phổ biến ở trẻ nhỏ.

Thoát vị rốn là một dị tật khá phổ biến ở trẻ nhỏ.

Thoát vị rốn ở trẻ nhỏ thường ít gây ra biến chứng. Tuy nhiên nếu đoạn quai ruột bị kẹt trong khối thoát vị và không thể đẩy ngược trở lại ổ bụng., máu tới đoạn ruột đó ít đi, gây đau ở vùng rốn và tổn thương mô ruột. Nghiêm trọng hơn, đoạn ruột có thể bị nghẹt và dẫn tới hoại tử. Nhiễm trùng có thể lan tỏa trong ổ bụng, đe dọa tính mạng.

Nguyên nhân thoát vị rốn

Trẻ được sinh ra với dây rốn gắn ở bụng. Dây này đưa chất dinh dưỡng tới nuôi bé trong suốt thời gian trong bụng mẹ. Dây rốn được cắt sau khi bé chào đời. Trong vòng 1-2 tuần sau khi sinh, cuống rốn teo dần và rụng đi, vết thương tự lành và tạo nên rốn của trẻ.

Trẻ được sinh ra với dây rốn gắn ở bụng

Trẻ được sinh ra với dây rốn gắn ở bụng

Lỗ ở thành bụng nơi dây rốn đi qua sẽ tự đóng lại khi bé lớn lên. Thoát vị rốn xảy ra khi các cơ bụng đóng không kín.

Dấu hiệu thoát vị rốn

Triệu chứng điển hình nhất của thoát vị rốn là một khối tròn nổi lên ngay tại vị trí lỗ rốn. Khối lồi này rõ hơn khi ấn thật nhẹ nhàng lên vùng rốn. Khối thoát vị có thể to lên khi bé khóc, ho, ưỡn người để đi ngoài hay khi bé ngồi dậy. Khối này có thể nhỏ đi hoặc biến mất khi bé thư giãn. Thoát vị rốn thường không gây đau.

Khối thoát vị có thể to lên khi bé khóc, ho, ưỡn người để đi ngoài hay khi bé ngồi dậy.

Khối thoát vị có thể to lên khi bé khóc, ho, ưỡn người để đi ngoài hay khi bé ngồi dậy.

Thông thường, đa số trường hợp thoát vị rốn sẽ tự khỏi khi bé được 1 tuổi. Khi bé lớn lên, cơ thành bụng khỏe hơn và có thể đóng kín lỗ hổng thành bụng, thoát vị sẽ tự mất đi (thường là khi bé lên 1 tuổi). Trong một số trường hợp thoát vị chỉ mất đi sau 4-5 tuổi. Khi thăm khám, bác sĩ có thể dễ dàng đẩy khối thoát vị vào ổ bụng, tuy nhiên bạn không nên cố gắng làm điều này.

Trong trường hợp thoát vị rốn gây đau và ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ; khối ở rốn to lên khi bé được 1-2 tuổi; không mất đi khi bé 4 tuổi hoặc bị nghẹt, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật. Khi mổ, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ tại chân rốn. Tổ chức thoát vị được đưa trở lại vào ổ bụng, lỗ hở ở thành bụng được đóng lại.
Để đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.
XEM THÊM:

>> Biến chứng sau phẫu thuật thoát vị bẹn
>> Mổ thoát vị bẹn bao lâu thì khỏi?
>> Tìm hiểu về bệnh thoát vị thành bụng

Dịch vụ liên quan