Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Thở khó, thở nặng nề ở trẻ em nguyên nhân và triệu chứng

Thở khó, thở nặng nề ở trẻ em nguyên nhân và triệu chứng

Tình trạng khó thở, thở nặng nề có thể gặp ở trẻ em trong mọi độ tuổi và được gây ra bởi nhiều bệnh lý khác nhau. Tìm hiểu về nguyên nhân và triệu chứng phổ biến có thể dẫn tới tình trạng này ở trẻ em để có hướng xử trí kịp thời là điều vô cùng cần thiết đối với các bậc phụ huynh.

Tình trạng khó thở, thở nặng nề có thể gặp ở trẻ em trong mọi độ tuổi và được gây ra bởi nhiều bệnh lý khác nhau.

Tình trạng khó thở, thở nặng nề có thể gặp ở trẻ em trong mọi độ tuổi và được gây ra bởi nhiều bệnh lý khác nhau.

Những nguyên nhân thường gặp
Thở khó, thở nặng nề có thể phát sinh từ một loạt các vấn đề về sức khỏe, nhiều trong số đó liên quan đến viêm đường hô hấp ở trẻ. Bệnh ho gà có thể dẫn tới sưng khí quản, trong khi đó bệnh viêm phế quản lại gây viêm lớp niêm mạc các ống phế quản – ống mang không khí đến và đi từ phổi. Nguyên nhân gây thở khó, thở nặng nề ở nhiều trẻ em cũng có thể là do viêm phổi – một bệnh nhiễm trùng phổi thường gặp với đặc trưng bởi sự hiện diện của mủ và chất dịch trong các phế nang. Hen suyễn là một bệnh phổi mãn tính gây sưng tấy nhiều bộ phận trong đường hô hấp của trẻ.
Các triệu chứng
Thở khó, thở nặng nề  thường đi kèm với các dấu hiệu khác của các vấn đề hô hấp. Các triệu chứng khác có thể là thở gấp, thở nhanh, đau thắt ngực và ho, cổ họng phát ra tiếng rít như tiếng còi. Các triệu chứng giống như khi bị cảm lạnh,  bao gồm sốt, ớn lạnh, đau họng hoặc chảy nước mũi cũng có thể đi cùng triệu chứng thở khó do viêm phế quản. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, bé có thể hoảng sợ, thường biểu lộ qua đôi mắt sợ hãi, cử động đột ngột hoặc nhanh chóng.

Thở khó, thở nặng nề thường đi kèm với các dấu hiệu khác của các vấn đề hô hấp như đau thắt ngực, ho, tiếng thở rít như tiếng còi...

Thở khó, thở nặng nề thường đi kèm với các dấu hiệu khác của các vấn đề hô hấp như đau thắt ngực, ho,cổ họng có tiếng rít như tiếng còi…

Tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ
Nếu tình trạng thở khó, thở nặng nề chỉ xảy ra vào ban đêm, bé có thể bị tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ. Các triệu chứng khác kèm theo bao gồm ngáy to, buồn ngủ quá mức vào ban ngày. Tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ xảy ra do tắc nghẽn vật lý làm giảm luồng không khí. Hầu hết các trường hợp tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ ở trẻ em là do amidan và VA sưng to.
Cảnh báo
Thở khó, thở nặng nề mạn tính hoặc nghiêm trọng có thể là dấu hiệu cảnh báo một tình trạng nghiêm trọng. Nếu bé có vẻ khó thở hoặc cha mẹ cảm thấy trẻ không thở được, gọi cấp cứu ngay lập tức. Mất oxy là một tình trạng đe dọa tính mạng mà có thể dẫn đến tổn thương não và tử vong, cần cấp cứu ngay lập tức. Nếu trẻ thở khó do ảnh hưởng của bệnh hen suyễn, cần sử dụng thuốc lâu dài theo chỉ định của bác sĩ để kiểm soát các triệu chứng.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan