Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Thiếu ngủ gây đau đầu và ảnh hưởng đến não bộ

Thiếu ngủ gây đau đầu và ảnh hưởng đến não bộ

Tình trạng thiếu ngủ kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Biểu hiện dễ nhận thấy nhất khi bạn bị thiếu ngủ là tình trạng đau đầu, buồn ngủ, người uể oải, mất tập trung, dễ cáu gắt, khả năng ghi nhớ cũng kém hơn. Cùng tìm hiểu thiếu ngủ gây đau đầu và ảnh hưởng đến não bộ như thế nào, ngay trong bài viết dưới đây.

1. Thiếu ngủ gây đau đầu

Thiếu ngủ là tình trạng không ngủ đủ giấc. Có hai cấp độ là thiếu ngủ cấp tính hoặc mạn tính. Thiếu ngủ khiến cơ thể mệt mỏi, buồn ngủ vào ban ngày, đau đầu và ảnh hưởng đến não bộ đặc biệt là chức năng nhận thức.

Cụ thể thiếu ngủ gây đau đầu được lý giải như sau:

Thiếu ngủ khiến não bộ của bạn phải liên tục làm việc và luôn trong trạng thái căng thẳng. Những lo lắng, stress, cáu gắt, tức giận,… Đây là một trong những nguyên nhân gây đau đầu (đau đầu do căng thẳng).

Thiếu ngủ khiến mạch máu não co giãn quá mức do lưu lượng tuần hoàn máu lên não không ổn định, gây tình trạng đau đầu vận mạch (đau đầu nhói theo nhịp như nhịp mạch đập).

Thiếu ngủ cũng khiến tim phải làm việc liên tục và tạo áp lực co bóp máu lên não dễ dẫn đến tăng huyết áp, gây ra chứng đau đầu (đau đầu do tăng huyết áp).

Thiếu ngủ còn làm giảm lưu lượng máu lên não, dễ hình thành các mảng xơ vữa trong lòng thành mạch máu cản trở máu lưu thông lên não gây thiếu máu não (đau đầu do thiếu máu não).

Nếu tình trạng thiếu ngủ diễn ra thường xuyên dễ gây đau đầu mạn tính (đau đầu kéo dài và khó điều trị). Vì vậy, khi bị thiếu ngủ bạn không nên chủ quan mà hãy xem xét nguyên nhân và điều chỉnh lại chu kỳ thức ngủ của bản thân sao cho khoa học. Ngủ cũng là một cách để nghỉ ngơi, thư giãn, giải tỏa căng thẳng stress sau mỗi ngày làm việc. Bạn cần phải ngủ đủ thời gian và giấc ngủ đảm bảo chất lượng có như vậy mới không gây đau đầu vì thiếu ngủ, cũng như ngăn chặn các biến chứng do thiếu ngủ gây ra.

Thiếu ngủ gây đau đầu

thiếu ngủ khiến cơ thể mệt mỏi dễ gây tình trạng đau đầu do căng thẳng.

2. Thiếu ngủ ảnh hưởng đến não bộ

Thiếu ngủ gây đau đầu là biểu hiện dễ nhận thấy nhất cho thấy thiếu ngủ đã gây ảnh hưởng đến não bộ của bạn. Theo Hiệp hội Giấc ngủ Mỹ, chứng thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà còn cả sức khỏe não bộ.

Cụ thể, thiếu ngủ gây ảnh hưởng đến não bộ được giải thích như sau:

Vùng hải mã, vùng vỏ não trước là nơi lưu giữ ký ức, thu nạp kiến thức, giao tiếp, sáng tạo, ngôn ngữ, tư duy, tổ chức,… Theo nghiên cứu cho thấy thiếu ngủ làm giảm khả năng vận động vùng hải mã và vùng vỏ não trước khiến khả năng ghi nhớ, tiếp thu kiến thức mới, giao tiếp bị suy giảm.

Theo nghiên cứu của Tổ chức Giấc ngủ Mỹ, người ngủ đủ giấc thường kiểm soát tốt cảm xúc, giỏi suy luận, sáng tạo và giải quyết vấn đề tốt hơn. Còn người bị thiếu ngủ, mất ngủ, ngưng thở khi ngủ hoặc mắc các vấn đề về giấc ngủ thường khó kiểm soát cảm xúc (dễ cáu gắt), không giỏi nhận thức suy giảm (khả năng suy luận và giải quyết vấn đề cũng kém hơn.

Thiếu ngủ làm chậm tốc độ và giảm chức năng suy nghĩ vùng vỏ não trước. Trí nhớ sẽ giảm sút do sự suy giảm mức độ dẻo dai của khớp thần kinh ở vùng hải mã của não bộ. Lúc này các mạng lưới tế bào thần kinh như một tấm bản đồ sẽ bị rối loạn và dần bị tổn thương.

thiếu ngủ gây đau đầu, kém tập trung

Thiếu ngủ khiến bạn khó tập trung, khả năng ghi nhớ kém hơn,…

3. Mức độ ảnh hưởng của chứng thiếu ngủ đến não bộ qua từng giai đoạn

5 giai đoạn tiến triển của tình trạng thiếu ngủ với mức độ tăng dần như sau:

Giai đoạn 1: 24 giờ không ngủ, các biểu hiện tổn thương não đã bắt đầu xuất hiện: giảm tốc độ và chức năng suy nghĩ mạch lạc, tính khí bắt đầu bất ổn, khả năng giao tiếp và tập trung kém dần.

Giai đoạn 2: 36 giờ liên không ngủ, bộ não của bạn sẽ bắt đầu giảm khả năng tiếp nhận các thông tin mới, giảm trí nhớ, giảm phản xạ và khó đưa ra quyết định.

Giai đoạn 3: 48 giờ không ngủ, cơ thể bạn sẽ cảm thấy sự thiếu ngủ dữ dội, bạn có thể rơi vào trạng thái ngủ vô thức. Cơ thể lo lắng, bồn chồn, ảo giác và bắt đầu có dấu hiệu suy nhược cơ thể.

Giai đoạn 4: 72 giờ không ngủ, cơ thể bạn đang bị suy nhược, ảo tưởng và rối loạn mạch suy nghĩ.

Giai đoạn 5: 4 ngày liền không ngủ, chứng ảo tưởng dữ dội (rối loạn tâm thần giấc ngủ). Khi trong trạng thái này não bạn gần như không thể phân tích chính xác thực tại, rối loạn không gian và thời gian. Tình trạng này kéo dài dễ gây các bênh lý về sức khỏe như tim mạch, cao  huyết áp, đột quỵ (tai biến mạch máu não,… và dẫn đến tử vong.

thiếu ngủ gây đau đầu

Thiếu ngủ ảnh hưởng xấu đến não bộ: đau đầu, suy giảm trí nhớ,…

Nếu thấy đang bị thiếu ngủ, mất ngủ hãy thăm khám chuyên khoa Nội thần kinh để bác sĩ chẩn đoán loại trừ các nguyên nhân bệnh lý về thần kinh não bộ, giúp bạn tìm ra nguyên nhân và có những tư vấn điều trị hiệu quả.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital