Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Thiếu ngủ đau đầu “ẩn nấp” nhiều bệnh nguy hiểm

Thiếu ngủ đau đầu “ẩn nấp” nhiều bệnh nguy hiểm

Tình trạng thiếu ngủ đau đầu có thể do nhiều bệnh lý gây ra, nếu không phát hiện sớm và có biện pháp điều trị hiệu quả sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây, để hiểu hơn về mối quan hệ giữa thiếu ngủ và đau đầu, nguyên nhân gây ra tình trạng này.

1. Thiếu ngủ và đau đầu một vòng luẩn quẩn khó tách rời

Thiếu ngủ và đau đầu là tình trạng thường gặp ở nhiều người, đặc biệt là phụ nữ. Chúng có mối quan hệ qua lại lẫn nhau tạo thành một vòng luẩn quẩn khó tách rời: thiếu ngủ gây đau đầu và đau đầu gây thiếu ngủ.

Thiếu ngủ có thể cấp tính (thiếu ngủ ngắn hạn) hoặc thiếu ngủ mạn tính (thiếu ngủ thường xuyên).

Đau đầu có nhiều loại như đau nửa đầu (đau đầu migraine hay còn gọi là đau đầu vận mạch), đau đầu do căng thẳng, đau đầu do thiếu máu não, đau đầu do u não, …

Tình trạng thiếu ngủ không được nghỉ ngơi đầy đủ dễ gây đau đầu do căng thẳng. Ngược lại, cơn đau đầu xuất hiện khiến bạn khó đi vào giấc ngủ, ngủ không ngon giấc dễ dẫn đến thiếu ngủ và sau đó lại gây ra những cơn đau đầu.

Khi giấc ngủ không đảm bảo cả về thời lượng ngủ và chất lượng giấc ngủ thì các cơn đau đầu sẽ xuất hiện nhiều hơn và điều này lại khiến bạn càng dễ bị mất ngủ hơn.

Lý giải cho điều này là do: khi bạn ngủ không đủ giấc, cơ thể sẽ sản xuất ra nhiều protein và làm giảm ngưỡng chịu đau của cơ thể, điều này dẫn đến các cơn đau mạn tính, đặc biệt là giai đoạn ngủ chuyển động mắt nhanh REM có liên quan đến chứng đau đầu và khó ngủ.

Giai đoạn ngủ chuyển động mắt nhanh REM: nhịp thở, nhịp tim, huyết áp của chúng ta đều tăng ở mức tương tự khi chúng ta thức. Não bộ của chúng ta cũng trở nên sôi động và những giấc mơ sẽ xuất hiện vào giai đoạn này. Giấc ngủ REM giúp cơ thể tái tạo năng lượng sau thời gian làm việc mệt nhọc. Nếu thiếu ngủ REM dễ khiến cơ thể suy nhược, gây đau đầu và nhiều vấn đề về sức khỏe.

thiếu ngủ đau đầu một vòng luẩn quẩn

Thiếu ngủ gây đau đầu và ngược lại, cần xử trí hiệu quả để không tạo thành một vòng luẩn quẩn.

2. Nguyên nhân gây thiếu ngủ đau đầu

Có rất nhiều nguyên nhân gây chứng thiếu ngủ đau đầu, sau đây chúng tôi xin liệt kê những nguyên nhân phổ biến nhất:

2.1 Thiếu ngủ đau đầu do căng thẳng

Lo lắng, căng thẳng, stress vì công việc, gia đình và các mối quan hệ xã hội khác,… là một trong những nguyên nhân khiến hệ thần kinh căng thẳng tiết nhiều hormone Cortisol (là hormone steroid được sản xuất bởi tuyến thượng thận) dễ gây đau dầu.

Đặc biệt ở phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh, phụ nữ sau sinh hay phải đối mặt với những biến cố trong cuộc sống khiến nội tiết tố của phụ nữ mất cân bằng, hay phải suy nghĩ lo lắng dẫn đến trầm cảm,… đây là tác nhân gây cẳng thẳng và tạo ra cơn đau đầu, thiếu ngủ ở phụ nữ.

2.2 Thiếu ngủ đau đầu do tăng huyết áp

Thiếu ngủ khiến tim phải làm việc (co bóp) liên tục để cung cấp máu đi nuôi các bộ phận, điều này gia tăng áp lực bơm máu lên thành mạch dễ dẫn đến tăng huyết áp. Đặc biệt là những người đang bị huyết áp cao khi bị tăng huyết áp sẽ làm xuất hiện cơn đau đầu.

thiêu ngủ đau đầu do tăng huyết áp

Huyết áp tăng là một trong những nguyên nhân gây tình trạng thiếu ngủ, đau đầu.

2.3 Do suy nhược thần kinh

Khi hệ thần kinh bị suy nhược do nhiều nguyên nhân, khi có sự tác động từ bên ngoài hoặc do yếu tố bệnh lý khởi phát sẽ làm xuất hiện cơn đau đầu và thiếu ngủ.

2.4 Tuổi tác càng lớn càng dễ bị đau đầu mất ngủ

Khi tuổi tác càng cao hệ thần kinh trong đó gồm não bộ cũng bị suy yếu dần, điển hình như: thoái hóa não chất trắng, suy giảm trí nhớ do tuổi tác,… Điều này ảnh hưởng tới thời lượng và chất lượng giấc ngủ, đồng thời cũng dễ làm xuất hiện các cơn đau đầu nhiều hơn.

Đây là lý do giải thích vì sao người lớn tuổi thường ngủ ít hơn so với người trẻ và giấc ngủ cũng không sâu, dễ bị tỉnh hơn người trẻ. Người lớn tuổi cũng gặp khó khăn khi đi vào giấc ngủ và duy trì nhịp sinh học giấc ngủ hơn người trẻ. Và chính điều này ảnh hưởng trực tiếp tới giấc ngủ, dễ dẫn đến thiếu ngủ đau đầu.

2.5 Thời tiết thay đổi dễ gây đau đầu, mất ngủ

Thời tiết thay đổi thất thường như đang mưa thì nắng hoặc ngược lại, mưa to hoặc nắng to hay độ ẩm thay đổi cũng là nguyên nhân phổ biến khiến bạn dễ bị đau đầu, mất ngủ.

Điều này được lý giải là do sự thay đổi về áp suất đã ảnh hưởng tới các chất hoạt tính và điện não đồ. Chính điều này có thể kích thích các dây thần kinh, tăng áp lực lên mạch máu gây đau đầu, thậm chí mất ngủ.

thiếu máu não gây thiếu ngủ đau đầu

Thiếu ngủ và đau đầu có thể do nhiều bệnh lý gây ra, trong đó phổ biến nhất là thiếu máu não.

2.6 Do bệnh tật

Đau đầu, mất ngủ có thể là bệnh lý (đau đầu nửa đầu migraine, mất ngủ cấp hoặc mạn tính) nhưng cũng có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác tiềm ẩn. Trong đó phổ biến nhất là các bệnh mạn tính như thiếu máu não, suy nhược thần kinh, đái tháo đường, lupus ban đỏ, bệnh tiền đình, viêm xoang, u não, cúm,…

Nhiều bệnh lý ẩn nấp sau triệu chứng đau đầu, mất ngủ trong đó có những bệnh lý cực kỳ nguy hiểm như viêm màng não, u não, thiếu máu não, đái tháo đường, lupus ban đỏ,…. Cần được phát hiện sớm để được điều trị kịp thời và hiệu quả, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Ngoài ra, chứng đau đầu mất ngủ còn có thể do nguyên nhân như cơ thể thiếu dinh dưỡng, sử dụng ma túy, ô nhiễm tiếng ồn, thói quen sinh hoạt không tốt, ….

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital