Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Thiếu máu não thoáng qua “tấn công” dân văn phòng

Thiếu máu não thoáng qua “tấn công” dân văn phòng

Ngoài bệnh lý rối loạn tiền đình, trĩ, viêm khớp cổ tay,… thì thiếu máu não thoáng qua là bệnh lý phổ biến, ngày càng trẻ hóa và  “tấn công” nhiều người, trong đó hay gặp nhất là ở dân văn phòng.

1. Thiếu máu não thoáng qua và nguy cơ đột quỵ “chực chờ”

1.1 Thiếu máu não thoáng qua là như thế nào?

Thông thường các triệu chứng thiếu máu não thoáng qua: đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, yếu tay hoặc chân, nói khó… có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ (dưới 24 giờ) rồi biến mất nên nhiều người chủ quan bỏ qua. Nhưng sau đó, thiếu máu não có thể lặp lại và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm trong đó có đột quỵ.

Thiếu máu não thoáng qua là gì?

Cơ chế gây thiếu máu não thoáng qua.

1.2 Đột quỵ “chực chờ” từ cơn thiếu máu não thoáng qua

Thiếu máu não thường diễn biến âm thầm, có thể gây đột quỵ bất cứ lúc nào, nếu người bệnh không được kiểm soát và điều trị hiệu quả sẽ rất nguy hiểm. Hằng ngày đột quỵ do thiếu máu não vẫn “chực chờ” xảy ra nhưng nhiều người vẫn thờ ơ và chủ quan.

Thiếu máu não thoáng qua là dấu hiệu cảnh báo quan trọng của đột quỵ:

– Theo thống kê, gần 30% bệnh nhân đột quỵ có tiền sử thiếu máu não thoáng qua.

– Người bị thiếu máu não thoáng qua 1 lần có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 9 lần những người chưa bị lần nào.

– Nam giới có nguy cơ đột quỵ não cao gấp 4 lần nữ giới.

Trước đây, đột quỵ thường xảy ra những người trên 50 tuổi, nhưng hiện nay bệnh ngày càng trẻ hóa, do nhiều người trẻ “phớt lờ” trước các biểu hiện thiếu của máu não như:

– Đau đầu, có cảm giác nặng đầu, nhất là khi di chuyển, căng thẳng hoặc mới ngủ dậy.

– Ù tai xuất hiện thường xuyên dù đang ở nơi yên tĩnh và không có gió.

– Mất ngủ, ngủ chập chờn, thường xuyên gặp ác mộng, dễ tỉnh giấc giữa đêm và khó ngủ lại.

Suy giảm trí nhớ, dễ quên, khó tập trung vào việc đang làm.

– Tê bì, nhức mỏi chân, tay hoặc các đầu ngón tay, cảm giác râm ran dưới da như bị kiến bò.

Nếu không đi thăm khám, cũng không có biện pháp phòng ngừa và xử trí trước cơn thiếu máu não, nguy cơ đột quỵ là cận kề và để lại nhiều di chứng nặng nề “đeo bám” suốt cuộc đời người bệnh, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

2. Vì sao dân văn phòng dễ bị thiếu máu não thoáng qua?

Do đặc thù công việc: phải ngồi nhiều trong phòng máy lạnh, ít vận động, thường xuyên tiếp xúc với máy tính, khiến vùng cột sống của dân văn phòng dễ bị nhiễm lạnh, lâu ngày gây co thắt động mạch cột sống nền, gây thoái hóa hoặc thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, gây viêm nhiễm đốt sống, viêm dây thần kinh, chèn ép quá trình lưu thông máu lên não.

Do áp lực công việc, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi không hợp lý,… nguy cơ xơ vữa động mạch, chèn ép quá trình lưu thông máu lên não, khiến động mạch mang máu nuôi dưỡng não bị thiểu năng.

Thiếu máu não diễn biến âm thầm nhưng để lại hậu quả vô cùng nguy hiểm, nguy hiểm nhất là nguy cơ đột quỵ não bất cứ lúc nào.

Trước biểu hiện thiếu máu não thoáng qua như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai,.. bạn đừng chủ quan, hãy đi thăm khám với bác sĩ nội thần kinh để được thực hiện xét nghiệm, khảo sát các yếu tố nguy cơ, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm ngay từ sớm.

Bạn không nên tự ý mua và sử dụng thuốc tăng tuần hoàn não khi chưa thăm khám và có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.

thiếu máu não thoáng qua tấn công dân văn phòng

thiếu máu não thoáng qua là bệnh lý phổ biến, ngày càng trẻ hóa và  “tấn công” nhiều người, trong đó hay gặp nhất là ở dân văn phòng.

3. Chẩn đoán thiếu máu não thoáng qua bằng cách nào?

Bác sĩ chuyên khoa nội thần kinh sẽ thăm khám, dựa trên các triệu chứng lâm sàng bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán cần thiết như: xét nghiệm, khảo sát các yếu tố nguy cơ bằng chụp cắt lớp vi tính MSCT hoặc chụp cộng hưởng từ MRI não, ghi lưu huyết não, xét nghiệm công thức tế bào máu, lipid máu, điện tim, siêu âm tim, siêu âm hệ động mạch cảnh và hệ động mạch đốt sống – thân nền. Các xét nghiệm bạn nên thực hiện và hoàn tất trong vòng 24-48 giờ đầu ngay sau cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua để đánh giá chính xác nhất tình trạng bệnh lý hiện tại.

4. Ghi lưu huyết não có tác dụng gì?

ghi lưu huyết não giúp chẩn đoán thiếu máu não thoáng qua

Ghi lưu huyết não là biện pháp chẩn đoán thiếu máu não an toàn và hiệu quả.

Ghi lưu huyết não (hay đo lưu huyết não) sẽ giúp bác sĩ đánh giá được huyết động của não và trạng thái thay đổi chức năng của mạch máu não, qua đó giúp kiểm tra và đánh giá tình trạng dòng máu lưu thông lên não (trạng thái tuần hoàn não).

– Huyết động của não: là lưu lượng tuần hoàn qua các bán cầu não, tốc độ và cường độ của dòng máu lên não.

– Trạng thái thay đổi chức năng của mạch máu não là tình trạng trương lực mạch.

Đo lưu huyết não giúp tầm soát, phát hiện nhiều vấn đề ở mạch máu não như:

– Rối loạn tuần hoàn máu não

– Thiếu máu não

– Đột quỵ do thiếu máu não

Đây là phương pháp an toàn cho mọi người bệnh, kể cả trẻ nhỏ vì: không gây nguy hại, có thể đo nhiều lần trong thời gian dài, có thể thực hiện khi bệnh nhân đang ở trạng thái nặng như hôn mê, sốt cao, tăng áp lực sọ hoặc thậm chí có thể đo lưu huyết não cho người bệnh ngay trong quá trình tiến hành phẫu thuật.

Bạn nên đến chuyên khoa nội thần kinh tại các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital