Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Thấy dấu hiệu này trên da, đi khám ung thư ngay

Thấy dấu hiệu này trên da, đi khám ung thư ngay

Ung thư da được phát hiện và điều trị sớm, bệnh có thể được chữa khỏi hoàn toàn ở 90% số trường hợp. Theo các bác sĩ Khoa Ung bướu – Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, khi có dấu hiệu này, bạn nên khám ung thư da ngay.

Về bản chất, nốt ruồi chính là những khối u hắc tố, do sự loạn sản lành tính và khu trú của sắc tố melanine. Đôi khi, nốt ruồi gặp những yếu tố kích thích kéo dài như cọ xát, phơi nắng… sẽ xảy ra những biến đổi ác tính và hình thành ung thư hắc tố. Khoảng 1/3 trường hợp ung thư hắc tố từ các nốt ruồi có sẵn.

1. Cách nhận biết nốt ruồi ung thư

  • Tính đối xứng: nuốt ruồi ung thư thường có hình dạng bất đối xứng.
  • Đường viền: đường viền của nốt ruồi mờ, không rõ đường biên xung quanh, nhìn khác so với các nốt ruồi thông thường. Các thương tổn của khối u ác tính thường là nguyên nhân làm mờ các đường biên của nốt ruồi lạ trên da.
Thấy dấu hiệu này trên da, đi khám ung thư ngay

Nuốt ruồi ung thư thường có hình dạng bất đối xứng

  • Màu sắc: nốt ruồi bình thường sẽ có một màu sắc nhất định, tương tự và đồng đều nhau trên da. Ngược lại, nếu nốt ruồi có màu khác thường như nâu, đen, xanh đậm, trắng hay đỏ đều đáng nghi ngờ. Đặc biệt, nốt ruồi chỗ màu đậm, chỗ màu nhạt thì nguy cơ ung thư rất cao.
  • Đường kính: nốt ruồi thường chỉ nhỏ hơn hoặc bằng khoảng 6mm. Nếu nốt ruồi to bất thường thì chúng ta cần đi kiểm tra.
  • Độ lồi: nếu nốt ruồi phát triển nhanh, trồi trên da, đổi màu, gây ngứa ngáy, khó chịu, hoặc chảy máu thì đó là dấu hiệu đáng báo động, cần đi khám ngay.
Thấy dấu hiệu này trên da, đi khám ung thư ngay

Nốt ruồi ung thư phát triển nhanh, trồi trên da, đổi màu, gây ngứa ngáy, khó chịu,

Trường hợp có những dấu hiệu bất thường ở nốt ruồi, bạn có thể tới các bệnh viện chuyên khoa ung bướu để được làm các xét nghiệm, chẩn đoán cần thiết và điều trị kịp thời.

Tham khảo: nốt ruồi gây ung thư

2. Chẩn đoán ung thư da

Để chẩn đoán ung thư da, trước tiên, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám lâm sàng bằng cách dùng kính lúp để quan sát vị trí bị tổn thương trên da. Bác sĩ có thể hỏi thêm về tiền sử bản thân và gia đình để đưa ra kết luận về tình trạng bệnh.

Ngoài ra, người bệnh có thể được chỉ định làm thêm các xét nghiệm ung thư da cần thiết như:

Thấy dấu hiệu này trên da, đi khám ung thư ngay

Phương pháp chụp X-quang giúp bác sĩ phát hiện và đánh giá mức độ xâm lấn của khối u.

    • Chụp X-quang: phương pháp này giúp bác sĩ phát hiện và đánh giá mức độ xâm lấn của khối u.
    • Sinh thiết: Bác sĩ sẽ lấy một mẫu nhỏ của da ở vị trí nghi ngờ mắc ung thư để tiến hành sinh thiết dưới kính hiển vi. Sinh thiết sẽ giúp bác sĩ xác định loại ung thư da, tình trạng và giai đoạn bệnh cụ thể.

Từ kết quả xét nghiệm ung thư da, nếu bệnh, bác sĩ sẽ căn cứ vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe của từng người sẽ đưa ra phương pháp điều trị bệnh phù hợp.

Để đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital