Tán sỏi tiết niệu an toàn, không đau và những điều cần lưu ý

Tham vấn bác sĩ
Thầy Thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII

Phạm Huy Huyên

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Phụ trách Ngoại thận tiết niệu

Sỏi tiết niệu là loại bệnh lý phổ biến và chiếm tỷ lệ cao tại Việt Nam. Tán sỏi tiết niệu được coi là bước tiến quan trọng trong công cuộc điều trị sỏi. Các phương pháp tán sỏi hiện đại, áp dụng công nghệ cao mang đến hiệu quả sạch sỏi cao với những ưu điểm nổi bật là ít xâm lấn, nhẹ nhàng, an toàn và thời gian hồi phục nhanh chóng.

1. Tán sỏi tiết niệu là gì?

1.1. Nguyên tắc thực hiện tán sỏi

Tán sỏi là phương pháp điều trị sỏi ứng dụng công nghệ hiện đại, sử dụng nguồn năng lượng từ máy tán sỏi (thường là năng lượng từ laser) sẽ giúp phá vụn sỏi thành những mảnh nhỏ giúp sỏi dễ dàng được đào thải hoặc sẽ hút bỏ toàn bộ sỏi ra ngoài một cách triệt để và nhanh chóng.

Tán sỏi trở thành giải pháp được áp dụng rộng rãi hiện nay, là lựa chọn hoàn hảo thay thế cho mổ mở giúp điều trị dứt điểm sỏi niệu quản, sỏi thận.

1.2. Ưu điểm của tán sỏi tiết niệu

Nếu như trước đây, người bệnh cần trải qua những cuộc mổ mở, mổ nội soi để lấy từng viên sỏi hoặc cắt bỏ những phần có sỏi, việc làm này gây ra nhiều đau đớn cho người bệnh và tỷ lệ rủi ro cao hơn. Với các phương pháp tán sỏi, các hạn chế trên đều được khắc phục, người bệnh yên tâm loại bỏ sạch sỏi ít đau, rút ngắn thời gian nằm viện chỉ còn 1-3 ngày trong khi mổ mở cần tới 7-10 ngày nằm viện.

Không những thế, điều trị bằng phương pháp tán sỏi còn giúp bảo vệ tối đa chức năng thận, không làm suy thận, hạn chế thấp nhất tỷ lệ rủi ro và biến chứng hầu như không xảy ra. Người bệnh có thể nhanh chóng trở lại sinh hoạt và làm việc bình thường sau khi thực hiện tán sỏi.

lưu ý khi tán sỏi tiết niệu

Các phương pháp tán sỏi hiện đại được áp dụng rộng rãi trở thành lựa chọn thay thế mổ mở lấy sỏi

2. Thực hiện tán sỏi tiết niệu bằng những phương pháp nào?

Tán sỏi tiết niệu là phương pháp hiện đại cho hiệu quả điều trị tốt với sỏi thận, sỏi niệu quản bao gồm 4 phương pháp chính:

Tán sỏi ngoài cơ thể

– Nội soi tán sỏi qua da bằng đường hầm nhỏ

– Tán sỏi nội soi ngược dòng

– Tán sỏi nội soi ống mềm

3.1. Tán sỏi ngoài cơ thể

Chỉ định:

– Sỏi thận < 1.5cm

– Sỏi niệu quản ⅓ trên sát bề thận và < 1cm

Ưu điểm:

– Không phẫu thuật

– Không đau

– Không nằm viện

3.2. Nội soi tán sỏi qua da bằng đường hầm nhỏ

Chỉ định: 

– Sỏi thận > 1.5cm

– Sỏi niệu quản ⅓ trên và >1.5cm

Ưu điểm:

– Vết mổ 5cm

– Ít xâm lấn, ít đau

– Nằm viện 3 ngày

3.3. Tán sỏi nội soi ngược dòng

Chỉ định:

– Sỏi niệu quản ⅓ giữa và ⅓ dưới

Sỏi bàng quang > 1cm hoặc < 1cm không tự đào thải ra ngoài theo đường tiểu

Ưu điểm:

– Không có vết mổ

– Không đau

– Nằm viện 1 ngày

3.4. Tán sỏi nội soi ống mềm

Chỉ định: 

– Sỏi thận < 2.5cm

– Các trường hợp người bệnh đã thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể nhưng không cho hiệu quả sạch sỏi 100%.

Ưu điểm:

– Không có vết mổ

– Không đau

– Nằm viện 2 ngày

Phương pháp tán sỏi tiết niệu

Tán sỏi cho kết quả điều trị tốt, sạch sỏi an toàn, không mổ, không đau, hồi phục nhanh chóng

3. Những thắc mắc liên quan tới tán sỏi

3.1. Tán sỏi có nguy hiểm không?

Một khẳng định không thể phủ nhận rằng tất cả các phương pháp điều trị đều tiềm ẩn những rủi ro nhất định và tán sỏi cũng sẽ không ngoại lệ. Tuy nhiên, mức độ rủi ro khi thực hiện tán sỏi được đánh giá ở mức rất thấp và nằm trong phạm vi kiểm soát được.

Một số loại biến chứng sau tán sỏi như tiểu ra máu, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, cơ thể mệt mỏi sau gây mê,.. Các loại biến chứng này có thể xảy ra nhưng chỉ là tình trạng tạm thời và sẽ được khắc phục hoàn toàn bằng điều trị nội khoa nên người bệnh có thể yên tâm về điều này.

3.2. Sau điều trị, sỏi có khả năng tái phát không?

Tán sỏi sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn sỏi trong hệ tiết niệu. Tuy nhiên, xuất phát từ nhiều nguyên nhân như cơ địa, cấu tạo các bộ phận đường tiết niệu hay chế độ ăn uống không hợp lý mà sỏi vẫn có thể tái phát trở lại.

Chính vì thế, người bệnh không thể chủ quan dù đã tán sạch sỏi trước đó mà cần duy trì chế độ thăm khám định kỳ để kiểm soát tình tiết niệu kết hợp chế độ ăn uống khoa học và tập luyện điều độ ngăn ngừa nguy cơ tái sỏi.

Thắc mắc về tán sỏi tiết niệu

Người bệnh yên tâm lựa chọn và điều trị bằng các phương pháp tán sỏi hiện đại

3.3. Lựa chọn tán sỏi tiết niệu ở đâu tốt nhất?

Lựa chọn bệnh viện tốt nhất thực hiện tán sỏi sẽ cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố cụ thể là về phương pháp tán sỏi được áp dụng, trang thiết bị y tế, đội ngũ y bác sĩ, dịch vụ chăm sóc và chi phí điều trị.

Cụ thể, người bệnh nên lựa chọn bệnh viện áp dụng đầy đủ 4 phương pháp tán sỏi để có thể đối phó với mọi trường hợp bệnh có thể xảy ra. Bên cạnh đó, một bệnh viện được trang bị đầy đủ hệ thống máy móc hiện đại, đội ngũ y bác sĩ giỏi cùng chế độ chăm sóc tận tình cùng mức chi phí hợp lý sẽ là lựa chọn tốt giúp bạn an tâm điều trị.

Sỏi không chỉ làm giảm chất lượng cuộc sống mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người bệnh. Tán sỏi tiết niệu chính là cách tốt nhất giúp bạn dứt điểm nỗi lo về sỏi. Người bệnh nên chủ động thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để được chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital