Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Tán sỏi thận có nguy hiểm không? Các phương pháp tán sỏi thận?

Tán sỏi thận có nguy hiểm không? Các phương pháp tán sỏi thận?

Tán sỏi thận có nguy hiểm không là thắc mắc của không ít người bệnh khi được chỉ định điều trị bằng phương pháp tán sỏi. Bởi đây hiện đang là phương pháp được ưu tiên lựa chọn để điều trị sỏi thận – tiết niệu. Để giải đáp câu hỏi này, hãy cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.

Trả lời câu hỏi tán sỏi thận có nguy hiểm không

Người bệnh lo lắng rằng tán sỏi thận có nguy hiểm không khi được chỉ định điều trị bằng phương pháp này.

1. Phương pháp tán sỏi thận có nguy hiểm không?

1.1. Tán sỏi thận có nguy hiểm không?

Tán sỏi thận là phương pháp điều trị sỏi công nghệ cao, hiện đại nhất hiện nay với ưu điểm ít xâm lấn, làm sạch sỏi nhanh và an toàn. Do đó người bệnh không cần phải lo lắng rằng tán sỏi thận có nguy hiểm hay không.

Tất nhiên là tương tự như bất cứ phương pháp điều trị nào, tán sỏi thận cũng tồn tại những rủi ro nhất định. Tuy nhiên bác sĩ chuyên khoa cho biết tỷ lệ biến chứng sau khi tán sỏi thận là rất ít. Các biến chứng thường nhẹ và phần lớn các trường hợp có thể điều trị nội khoa cho kết quả tốt.

1.2. Làm sao để không phải lo lắng tán sỏi thận có nguy hiểm không?

Người bệnh lựa chọn tán sỏi tại các cơ sở y tế uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, đồng bộ thì nguy cơ gặp phải biến chứng sau tán sỏi thận sẽ được giảm xuống mức thấp nhất.

1.2. Một số biến chứng khi thực hiện tán sỏi thận

Các phương pháp tán sỏi qua da và tán sỏi qua nội soi niệu quản ống mềm thường có nhiều biến chứng hơn phương pháp tán sỏi ngoài có thể nếu như không được thực hiện bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm. Cụ thể:

– Tán sỏi thận ngoài cơ thể bằng sóng điện từ không mổ thường rủi ro khá thấp nhưng không có hiệu quả nếu sỏi kích thước lớn hoặc có kết cấu lạ. Tỷ lệ tán sỏi chỉ đạt khoảng từ 55-85%. Nếu tán không sạch sỏi, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng tiểu khó, tiểu buốt và đau vùng lưng. Bên cạnh đó, do các mảnh sỏi được đào thải tự nhiên qua đường tiểu nên có thể cọ sát vào niêm mạc đường niệu gây viêm đường tiết niệu.

– Tán sỏi qua nội soi niệu quản bằng ống soi mềm có thể gây nhiễm trùng, thủng niệu quản do đốt laser nhầm vị trí hoặc ống nội soi bị đặt lệch.

– Tán sỏi qua da có thể gây chảy máu, nhiễm khuẩn. Vết mổ có thể bị nhiễm trùng nếu quá trình tán sỏi kéo dài quá lâu. Người bệnh có thể bị tổn thương động mạch, tĩnh mạch thận sau khi tán sỏi. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể gặp tình trạng rò rỉ nước tiểu hoặc chảy máu dai dẳng ở vị trí tán sỏi…

2. Sỏi thận nên tán hay mổ?

Theo thống kê y học, tỷ lệ mắc bệnh sỏi tiết niệu ở Việt Nam từ khoảng từ 2-12%, trong đó sỏi thận chiếm đến 40% và nằm trong ” vùng sỏi thế giới”. Sỏi thận là bệnh lý nguy hiểm, có tỷ lệ tái phát cao và đang có dấu hiệu trẻ hóa.

Sỏi thận thường phát triển âm thầm với những dấu hiệu không rõ ràng. Có những trường hợp sỏi thận được phát hiện tình cờ khi chụp X-quang hoặc siêu âm ổ bụng  vì một bệnh khác hoặc một lý do khác hay khám sức khỏe định kỳ. Triệu chứng thường gặp nhất là những cơn đau vùng thắt lưng âm ỉ kéo dài hoặc đau dữ dội kèm theo hiện tượng tiểu buốt, tiểu rắt đôi khi có lẫn máu. Sỏi thận cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời để tránh gây biến chứng.

Để điều trị sỏi thận, các bác sĩ thường cân nhắc hai phương án chính là tán sỏi và mổ lấy sỏi. Sỏi thận nên mổ hay tán phụ thuộc vào kích thước sỏi thận cũng như thể trạng sức khỏe của người bệnh. Trong đó, tán sỏi thận là phương pháp được ưu tiên lựa chọn. Bởi đây là phương pháp có mức độ xâm lấn tối thiểu, an toàn, giúp điều trị bệnh triệt để. Một số phương pháp tán sỏi thận kể đến là: tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua nội soi niệu quản ống mềm và tán sỏi qua da.

Lựa chọn điều trị tại các cơ sở uy tín có bác sĩ giỏi, trang thiết bị hiện đại để không phải lo lắng tán sỏi thận có nguy hiểm không

Sỏi thận nên tán hay nên mổ còn tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của người bệnh.

2. Các phương pháp tán sỏi thận phổ biến hiện nay

2.1. Tán sỏi thận ngoài cơ thể bằng sóng điện từ

Tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng điện từ được chỉ định trong trường hợp sỏi thận có kích thước dưới 15mm. Đây là phương pháp sử dụng sóng điện từ từ bên ngoài bên ngoài cơ thể tác động tập trung tại vị trí có sỏi thận. Năng lượng của sóng sẽ làm vở sỏi thành những mảnh vụn. Các mảnh vụn sỏi sẽ theo nước tiểu xuống bàng quang và ra ngoài cơ thể sau 7-15 ngày.

Tán sỏi thận ngoài cơ thể là phương pháp có độ an toàn cao nhất. Người bệnh không có bất kỳ can thiệp y khoa vào cơ thể: không phẫu thuật, không có vết, mổ, không đau, không chảy máu. Người bệnh tỉnh táo hoàn toàn trong suốt quá trình tán sỏi. Người bệnh không cần nằm viện và quay trở lại với công việc và sinh hoạt hàng ngày ngay sau đó.

Tuy nhiên, phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể không áp dụng được với những viên sỏi rắn như sỏi canxi oxalat hay sỏi cystin. Hiệu quả tán không cao với những viên sỏi thận có kích thước trên 15mm và thường phải tán lại 2-3 lần.

2.2. Tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ bằng laser

Tán sỏi qua da đường hầm nhỏ bằng laser chỉ định khi khi sỏi thận có kích thước trên 15mm. Với phương pháp này bác sĩ Mỹ phẩm tạo một đường hầm nhỏ kích thước khoảng 5mm chạy từ bên ngoài ra da vùng lưng vào trong thuật để tiếp cận sỏi. Sau đó máy nội soi qua đường hầm vào tìm sỏi. Sử dụng nguồn năng lượng laser để để tán sỏi thành những mảnh nhỏ và lấy chúng ra ngoài theo đường hầm.

Thực hiện tán sỏi qua da, người bệnh sẽ cảm thấy ít đau, ít chảy máu, vết mổ rất nhỏ và hầu như không để lại sẹo. Người bệnh chỉ cần lưu viện 3 ngày để theo dõi sức khỏe. Sau khoảng từ 7-10 ngày có thể quay trở lại với sinh hoạt và làm việc bình thường.

2.3. Tán sỏi thận nội soi ngược dòng ống mềm bằng laser

Tán sỏi thận bằng ống soi mềm là kỹ thuật làm sạch sỏi theo đường “tự nhiên”. Bác sĩ sẽ đưa ống nội soi mềm từ niệu đạo, quan bàng quang lên niệu quản – bể thận, vào thận để tiếp cận sỏi. Sau đó sử dụng nguồn năng lượng laser công suất lớn để tán sỏi thành những mảnh vụn. Những vụn sỏi này sẽ được đưa ra ngoài cơ thể bằng rọ hoặc kìm gắp sỏi.

Đây là phương pháp điều trị khi sỏi thận có kích thước dưới 25mm. Phẫu thuật không mổ, không đau, không để lại sẹo do đi theo đường dẫn tự nhiên của cơ thể. Tán sỏi bằng ống soi mềm giúp bảo tồn tối đa chức năng thận. Người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh chóng và có thể xuất hiện sau 2 ngày phẫu thuật.

Câu trả lời cho thắc mắc tán sỏi thận có nguy hiểm không

Chăm sóc sau tán sỏi đúng cách sẽ giúp người bệnh phục hồi nhanh, sớm ra viện.

4. Chăm sóc người bệnh sau tán sỏi thận

Chế độ ăn ăn uống và sinh hoạt khoa học, hợp lý giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Do đó, người bệnh cần:

– Uống nhiều nước (từ 2-2,5 lít) mỗi ngày và không nhịn tiểu.

– Ăn các loại thực phẩm giúp lợi niệu và dễ tiêu hóa để nhanh bài xuất các mảnh sỏi vụn, dịch máu, cặn máu…ở thận ra ngoài cơ thể. Đồng thời giúp người bệnh nhanh hấp thu các chất dinh dưỡng để nhanh hồi phục sức khỏe, nhanh liền các tổn thương…

– Bổ sung đồ ăn, nước uống có chất kháng khuẩn như hành, hẹ, tỏi, gừng, mật ong, nghệ… để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn ngược dòng.

– Tái khám sức khỏe theo định kỳ từ 6-12 tháng để kiểm tra tình trạng sức khỏe mà nguy cơ tái phát sỏi thận (nếu có).

Tán sỏi thận có nguy hiểm không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó yếu tố quyết định đến mức độ nguy hiểm của phương pháp tán sỏi thận là bác sĩ thực hiện. Do đó, người bệnh cần lựa chọn các bệnh viện uy tín, có bác đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan