Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Tán sỏi thận bằng laser có hết không, hết bao nhiêu tiền?

Tán sỏi thận bằng laser có hết không, hết bao nhiêu tiền?

Tán sỏi thận bằng laser là phương pháp điều trị ứng dụng năng lượng cao từ tia laser để bắn vỡ sỏi thành vụn nhỏ. Tùy theo tình trạng cụ thể của người bệnh mà bác sĩ sẽ tư vấn thực hiện tán sỏi thận nội soi ống mềm hay tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ bằng laser.

1. Giới thiệu chung về tán sỏi thận bằng laser

Tán sỏi thận bằng laser thường được chỉ định cho các trường hợp sỏi thận kích thước lớn, không thể tự thoát ra ngoài theo đường tiểu, đã gây ra nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh.

Các phương pháp tán sỏi thận bằng laser hiện đang được áp dụng phổ biến tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Ưu điểm chung của các phương pháp này là: ít xâm lấn, ít gây đau đồng thời có thể bắn phá sỏi hiệu quả, bất kể độ rắn, giúp làm sạch sỏi nhanh, an toàn. Tia laser cũng chỉ tác động đến sỏi, không ảnh hưởng đến các cơ quan xung quanh.

1.1. Tán sỏi thận bằng laser kỹ thuật nội soi qua da đường hầm nhỏ

Tìm hiểu tán sỏi thận bằng laser

Một ca tán sỏi thận nội soi qua da đường hầm nhỏ bằng laser tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc.

– Tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ thường chỉ định cho các trường hợp sỏi thận >2cm, sỏi san hô phức tạp.

– Trong phương pháp này, người bệnh sẽ được gây mê toàn thân.

– Bác sĩ sẽ tạo một đường rạch nhỏ bằng đầu bút (khoảng 5mm), sau đó dùng ống nong thiết lập một đường hầm nối từ vùng thắt lưng hông vào bên trong đài bể thận nơi có sỏi. Tiếp đến đưa ống nội soi và dây tán laser vào bên trong thông qua đường hầm này. Khởi động bộ máy phát tia laser để bắn vỡ sỏi. Vụn sỏi sẽ được hút bỏ ra ngoài.

– Sau tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ, người bệnh ít đau, hầu như không để lại sẹo, có thể ra viện sau 2 – 3 ngày.

1.2. Tán sỏi thận bằng laser kỹ thuật nội soi ống mềm

– Tán sỏi thận nội soi ống mềm bằng laser được chỉ định cho các ca sỏi thận <2.5cm.

– Để thực hiện tán sỏi, bác sĩ sẽ đưa ống nội soi mềm đi ngược từ lỗ tiểu lên bàng quang, niệu quản vào thận để tiếp cận với viên sỏi. Sau đó tán vụn sỏi bằng nguồn năng lượng laser rồi bơm rửa vụn sỏi ra ngoài.

– Ống soi mềm có kích thước nhỏ, có khả năng quay 270 độ theo cả hai hướng nên có thể tiếp cận được moi ngóc ngách trong thận.

– Phương pháp này có ưu điểm: ít đau, không vết mổ nên không có sẹo, người bệnh nằm viện theo dõi khoảng 24h là có thể về nhà.

2. Tán sỏi thận bằng laser có hết không?

Đây là lo lắng của rất nhiều người bệnh sỏi thận khi được chỉ định điều trị bằng phương pháp tán sỏi laser.

Như đã đề cập ở phần trên, cả hai phương pháp tán sỏi ứng dụng tia laser là tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ và tán sỏi nội soi ống mềm đều đưa ống nội soi vào bên trong thận. Ống nội soi này có gắn camera và nguồn sán. Qua đó truyền tải hình ảnh chi tiết các vị trí trong quả thận ra màn hình bên ngoài. Vì thế bác sĩ có thể quan sát và xác định vị trí sỏi rất dễ dàng để loại bỏ. Máy phát tia laser sẽ tạo ra nguồn năng lượng cực mạnh để xử lý được viên sỏi nhanh chóng, hiệu quả. Khi đã tán vỡ sỏi, bác sĩ sẽ kiểm tra, rà soát kỹ càng bên trong thận để đảm bảo không sót sỏi. Do đó các ca tán sỏi thận laser đều cho kết quả điều trị tốt, loại bỏ sỏi hiệu quả.

Chỉ có các trường hợp sỏi thận quá lớn, ở vị trí phức tạp sẽ đòi hỏi  phải thực hiện tán sỏi nhiều lần hơn mới có thể làm sạch hết sỏi.

Tán sỏi thận bằng laser là gì

Người bệnh nên thăm khám và trao đổi cụ thể với bác sĩ để biết phương pháp tán sỏi thận nào phù hợp nhất.

3. Tán sỏi thận bằng laser bao nhiêu tiền?

Chi phí tán sỏi thận bằng laser phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

– Phương pháp tán sỏi được áp dụng: tán qua da đường hầm nhỏ hay tán nội soi ống mềm.

– Tình trạng sức khỏe của người bệnh: nếu người bệnh có các vấn đề về sức khỏe như đang viêm, nhiễm hoặc bị huyết áp cao…thì phải điều trị ổn định trước mới có thể tán sỏi. Chi phí điều trị lúc này sẽ tăng lên.

– Địa chỉ điều trị: mỗi bệnh viện sẽ áp dụng mức chi phí khác nhau. Bên cạnh đó những cơ sở y tế áp dụng bảo hiểm y tế và bảo hiểm bảo lãnh sẽ giúp bệnh nhân giảm bớt gánh nặng kinh tế.

– Các chi phí phát sinh khác: tiền giường, tiền ăn uống cho bệnh nhân và người nhà đi cùng hỗ trợ, tiền xe cộ đi lại…

Tán sỏi thận bằng laser có đau không

Tán sỏi thận bằng laser tại các bệnh viện áp dụng bảo hiểm y tế và bảo hiểm bảo lãnh sẽ giúp người bệnh tiết kiệm chi phí.

4. Lưu ý giúp tiết kiệm chi phí tán sỏi thận laser

– Bệnh nhân nên thăm khám và thực hiện tán sỏi sớm theo chỉ định của bác sĩ. Càng chần chừ sỏi sẽ càng phát triển lớn, kéo theo nhiều biến chứng khác khiến việc điều trị trở nên phức tạp và tốn kém hơn.

– Lựa chọn bệnh viện uy tín: thực hiện tán sỏi thận với bác sĩ giỏi cùng sự hỗ trợ của trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị, loại sạch sỏi ngay lần đầu.  Chế độ chăm sóc tốt và chu đáo cũng sẽ góp phần đẩy nhanh tốc độ phục hồi, rút ngắn thời gian nằm viện.

– Tận dụng tối đa sự hỗ trợ của bảo hiểm y tế và bảo hiểm bảo lãnh (nếu có) để giảm bớt chi phí điều trị.

Hy vọng những thông tin trong bài đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các phương pháp tán sỏi thận bằng laser, mức độ hiệu quả cũng như khoản chi phí cần chuẩn bị để việc điều trị diễn ra hiệu quả và thuận lợi.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital