Tin tức

Tán sỏi niệu quản ngược dòng

Phương pháp tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng laser hiện đang áp dụng tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong những kĩ thuật tiên tiến hiện nay giúp nhanh chóng loại bỏ triệt để sỏi, an toàn tuyệt đối và hạn chế tối đa những nguy cơ tái phát sỏi cho người bệnh.

TÁN SỎI NIỆU QUẢN NỘI SOI NGƯỢC DÒNG LÀ GÌ?

Trong sỏi tiết niệu, sỏi niệu quản thường gặp đứng hàng thứ 2 sau sỏi thận, chiếm khoảng 1/3 số bệnh nhân đến khám bệnh về sỏi tiết niệu. Sỏi có thể nằm ở đoạn 1/3 trên, 1/3 giữa hay 1/3 dưới của niệu quản, nhưng sỏi 1/3 dưới có tỷ lệ cao nhất. Sỏi có thể kết hợp với sỏi ở nhiều vị trí khác của đường tiết niệu, số lượng có thể 1 hoặc nhiều viên, có khi xếp thành chuỗi trong niệu quản. Nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng là phương pháp điều trị tiên tiến nhất hiện nay.
Về nguyên tắc, nội soi niệu quản ngược dòng tán sỏi áp dụng được cho tất cả sỏi niệu quản ở mọi vị trí, mọi kích thước. Kỹ thuật nội soi niệu quản ngược dòng tán sỏi được thực hiện dưới vô cảm toàn thân (mê nội khí quản) hoặc tê tuỷ sống.

Trong sỏi tiết niệu, sỏi niệu quản thường gặp đứng hàng thứ 2 sau sỏi thận, chiếm khoảng 1/3 số bệnh nhân đến khám bệnh về sỏi tiết niệu.

Trong sỏi tiết niệu, sỏi niệu quản thường gặp đứng hàng thứ 2 sau sỏi thận, chiếm khoảng 1/3 số bệnh nhân đến khám bệnh về sỏi tiết niệu.

TÁN SỎI NIỆU QUẢN NỘI SOI NGƯỢC DÒNG: NHANH, ĐƠN GIẢN

Trước tiên, ống soi niệu quản được đưa từ niệu đạo vào bàng quang, phẫu thuật viên quan sát hình ảnh trên màn hình nội soi, xác định lỗ niệu quản bên có sỏi và luồn dây dẫn đường lên niệu quản. Ống soi sau đó được đưa lên niệu quản theo dây dẫn đường để tiếp cận tới viên sỏi. Một số trường hợp khó tiếp cận sỏi cần phải quan sát đồng thời màn hình nội soi và màn hình X-quang tăng sáng. Khi phẫu thuật viên quan sát được sỏi trên màn hình nội soi, sỏi sẽ được tán vụn bằng năng lượng LASER (dây laser được đưa vào để tán sỏi qua một đường ống rỗng bên trong ống soi niệu quản, gọi là “kênh làm việc”), hoặc bằng que tán siêu âm, hoặc xung hơi. Sau khi sỏi đã vỡ vụn, các mảnh sỏi được gắp ra ngoài bằng rọ hoặc kìm gắp sỏi.
Nội soi niệu quản ngược dòng tán sỏi là phẫu thuật theo đường ống tự nhiên của cơ thể (đường dẫn nước tiểu) nên không có vết mổ, không có các tai biến – biến chứng của phẫu thuật mở lấy sỏi, đạt tỷ lệ sạch sỏi 100%. Bệnh nhân có thể ăn nhẹ sau phẫu thuật 3 – 6 tiếng đồng hồ và ra viện sau 12 – 24 tiếng theo dõi.

AI CẦN TÁN SỎI NIỆU QUẢN NGƯỢC DÒNG?

Nội soi niệu quản ngược dòng tán sỏi là phẫu thuật theo đường ống tự nhiên của cơ thể (đường dẫn nước tiểu) nên không có vết mổ, không có các tai biến – biến chứng của phẫu thuật mở lấy sỏi, đạt tỷ lệ sạch sỏi 100%.

Nội soi niệu quản ngược dòng tán sỏi là phẫu thuật theo đường ống tự nhiên của cơ thể (đường dẫn nước tiểu) nên không có vết mổ, không có các tai biến – biến chứng của phẫu thuật mở lấy sỏi, đạt tỷ lệ sạch sỏi 100%.


Các chỉ định thực hiện tán sỏi niệu quản ngược dòng được thực hiện với các trường hợp như:

  • Sỏi niệu quản kích thước 0,6 cm – 2,5 cm.
  • Sỏi niệu quản nhỏ < 0,5 cm nhưng điều trị nội khoa 1 tuần không cải thiện lâm sàng, sỏi không di chuyển xuống vị trí thấp hơn, sỏi trên vị trí hẹp niệu quản, sỏi trên polype.
  • Sỏi niệu quản trên vị trí sa lồi niệu quản.

Nếu sỏi niệu quản 2 – 2,5 cm. Tại cơ sở y tế có trang bị dụng cụ soi niệu quản ống cứng thì có thể tán nội soi ngược dòng ở vị trí niệu quản 1/3 trên với nữ giới dù vị trí gần sát bể thận. Còn nam giới nên áp dụng với sỏi ở vị trí thấp hơn. Đương nhiên nếu có ống soi mềm thì chỉ định tán sỏi tiết niệu không còn quan trọng vị trí của sỏi nữa.

BIẾN CHỨNG CÓ THỂ GẶP CỦA SỎI NIỆU QUẢN 

Sỏi niệu quản cản trở lưu thông nước tiểu từ thận xuống bàng quang, nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời sẽ nhanh chóng gây thận giãn ứ nước, nhanh chóng làm giảm – mất chức năng thận bên có sỏi, cũng như biến chứng viêm bể thận – thận, dễ dẫn đến nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn đe doạ tính mạng người bệnh.

QUY TRÌNH TÁN SỎI NIỆU QUẢN NGƯỢC DÒNG TẠI BV THU CÚC

Để không mất thời gian chờ đợi, chủ động hơn trong việc thăm khám, người bệnh có thể đặt lịch hẹn trước qua hệ thống tổng đài, email, mẫu đặt lịch hẹn khám ở website...

Để không mất thời gian chờ đợi, chủ động hơn trong việc thăm khám, người bệnh có thể đặt lịch hẹn trước qua hệ thống tổng đài, email, mẫu đặt lịch hẹn khám ở website…

Tư vấn với bác sĩ chuyên khoa. Trước hết người bệnh thăm khám với đội ngũ bác sĩ giỏi của bệnh viện để xác định chỉ định mổ hay chưa.
Sắp xếp lịch mổ, chọn bác sĩ và thăm khám để đánh giá tình trạng sức khỏe.
Thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh theo chỉ định của bác sĩ.
Tiến hành phẫu thuật trong hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều của bệnh viện.
Hoàn thành phẫu thuật, người bệnh được đội ngũ nhân viên y tế chăm sóc chu đáo và tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe cho tới khi ổn định.
Kết thúc dịch vụ, tất toán ra viện.

TÁN SỎI NIỆU QUẢN NGƯỢC DÒNG TẠI THU CÚC CÓ ƯU ĐIỂM GÌ?

Được lựa chọn bác sĩ giỏi hàng đầu
Bệnh viện Thu Cúc quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm. Hơn nữa để nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh đáp ứng mọi nhu cầu của người bệnh, bệnh viện còn hợp tác hỗ trợ chuyên môn với các bác sĩ đầu ngành từ nhiều bệnh viện trung ương. Vì vậy nếu người bệnh có nhu cầu có thể lựa chọn bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật tán sỏi niệu quản ngược dòng của mình.
An toàn, loại bỏ sỏi nhanh chóng
Với đội ngũ các bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, việc tán sỏi niệu quả ngược dòng tại bệnh viện Thu Cúc sẽ được thực hiện nhanh chóng, an toàn. Theo đó, toàn bộ quá trình phẫu thuật diễn ra trong hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều, có khả năng khử khuẩn và lọc khí tối tân, cấp khí tươi cho phòng mổ… Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại của bệnh viện sẽ tạo điều kiện để phẫu thuật hiệu quả và đảm bảo an toàn.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được đội điều dưỡng viên tại bệnh viện nhiệt tình và chu đáo chăm sóc cẩn thận.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được đội điều dưỡng viên tại bệnh viện nhiệt tình và chu đáo chăm sóc cẩn thận.


Rút ngắn thời gian phục hồi
Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được đội điều dưỡng viên tại bệnh viện nhiệt tình và chu đáo chăm sóc cẩn thận. Hệ thống phòng bệnh tiện nghi, hiện đại cùng không gian bệnh viện sang trọng sẽ tạo cảm giác thoải mãi, thư giãn như ở nhà hỗ trợ quá trình phục hồi cho bệnh nhân. Theo đó, sau khi thực hiện tán sỏi, bệnh nhân chỉ cần nằm viện khoảng 3 ngày để bác sĩ theo dõi là có thể xuất viện về nhà điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
Chi phí hợp lý
Nhằm mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh, bệnh viện áp dụng chính sách bảo hiểm y tế và bảo hiểm phi nhân thọ. Có nhiều trường hợp được hãng bảo hiểm phi nhân thọ thanh toán hoàn toàn viện phí. Vì thế người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm điều trị mà không cần quá lo lắng về vấn đề chi phí.

Ý KIẾN NGƯỜI BỆNH

Anh Đinh Quang Hanh, 30 tuổi, Hà Nội cho biết: “Tôi từng thực hiện tán sỏi niệu đạo ngược dòng tại bệnh viện Thu Cúc. Lúc đầu tôi khá lo lắng, khi bị đau đớn khó chịu đi thăm khám thì phát hiện có sỏi niệu đạo không phải 1 mà có đến 3 viên sỏi và bác sĩ chỉ định cần phải tán sỏi. Sau đó các bác sĩ giải thích rất kĩ lưỡng và tôi cũng yên tâm hơn bởi đội ngũ bác sĩ ở Thu Cúc đều là bác sĩ giỏi. Mọi thủ tục được thực hiện rất nhanh chóng và tôi bước vào phòng mổ trong tâm thế khá yên tâm. Cứ vậy sau khi tỉnh dậy thấy mình đã được đưa về phòng điều trị. Chỉ 3 ngày sau khi thực hiện tán sỏi tôi đã có thể ra viện. Chế độ ăn uống sinh hoạt tại nhà sau mổ đều đươc bác sĩ dặn dò cẩn thận. Nay tôi đã hoàn toàn khỏi không có dấu hiệu ảnh hưởng đến sức khỏe nên rất yên tâm đi chơi cùng gia đình.”

Chuyên mục: Tin tức, Tin tức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân