Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh gan mật » Tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể

Tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể

Tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể là  phương pháp hiệu quả giảm tối đa sự xâm lấn cơ thể. Tuy nhiên nhiều người còn chưa biết về phương pháp này, dưới đây chúng tôi cung cấp một vài thông tin cụ thể để bạn đọc tham khảo.

Tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể là gì?

Sỏi tiết niệu rất đa dạng, bao gồm sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và một số trường hợp có cả sỏi niệu đạo, trong đó, sỏi thận và niệu quản chiếm khoảng 70% trường hợp.

Sỏi niệu quản cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Sỏi niệu quản cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp sử dụng sóng xung kích hội tụ tập trung vào viên sỏi để phá vỡ sỏi. Khi được tán sỏi, bệnh nhân không hề bị bất kỳ một can thiệp nào khác vào cơ thể. Trong khoảng thời gian 7-15 ngày, các mảnh sỏi vụn sẽ tự thoát ra qua niệu quản, xuống bàng quang và theo đường tiểu ra ngoài. Nguyên lý chính là dùng sóng chấn động từ ngoài cơ thể tập trung vào một tiêu điểm với một áp lực cao làm vỡ hoặc làm vụn sỏi thành bụi nhỏ, sau đó bài tiết ra ngoài.

So với những phương pháp điều trị sỏi khác, phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể có những ưu điểm nào thưa bác sĩ?

Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể là một phương pháp có nhiều ưu điểm hơn các phương pháp điều trị sỏi thận khác hiện nay. Nếu chức năng thận còn tốt và kích thước sỏi khoảng dưới 2cm, thì có thể tán sỏi qua da. Phương pháp này có nhiều ưu điểm như: không can thiệp xâm nhập, ít sang chấn, không gây đau, giảm thiểu biến chứng, người bệnh không phải nằm viện, giảm được thời gian và chi phí điều trị. Cho đến thời điểm hiện nay, đây được xem là phương pháp hàng đầu trong điều trị sỏi tiết niệu do tính hiệu quả, an toàn

Quy trình tán sỏi niệu quản qua cơ thể được thực hiện như thế nào?

Tán sỏi niệu quả ngoài cơ thể

Tán sỏi niệu quả ngoài cơ thể

– Trước tiên, người bệnh sẽ được nằm lên bàn của máy tán sỏi.

– Bác sĩ sẽ tiến hành gây mê nhẹ cho bệnh nhân.

– Sau đó năng lượng tạo nên từ sóng chấn động của máy sẽ khu trú vào viên sỏi và phá vỡ sỏi.

– Thời gian cho một lần tán sỏi kéo dài khoảng 1 giờ. Sau khi tán sỏi, bệnh nhân có thể ra về ngay mà không cần nằm lại bệnh viện.

Cần lưu ý gì khi tán sỏi niệu quản?

– Sau khi tán sỏi xong, bệnh nhân cần uống nhiều nước (từ 2 lít nước trở lên) để những mảnh sỏi nhỏ có thể bài tiết theo đường tiểu ra ngoài.

– Nếu sỏi cứng hoặc kích thước lớn chưa vỡ hết thì có thể tán lại 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau từ 2 đến 3 tuần.

Dịch vụ liên quan